Studio H9 - Mùa 10 - Tập 47

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long và tâm huyết với nghệ thuật BoArc

Là một kiến trúc sư với tâm hồn phóng khoáng của người nghệ sĩ, Hoàng Tuấn Long luôn trăn trở về việc tái hiện các loại hình di sản Việt Nam bằng nghệ thuật BoArc.

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long

BoArc (Bamboo Acrylic Art) là một loại hình nghệ thuật sử dụng chất liệu chính từ tăm giang (loại cây cùng họ với tre) để thiết kế nên những mô hình độc đáo, được kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long sáng tạo và phát triển trong nhiều năm qua. Được biết, năm 2012, khi đang nghiên cứu chất liệu phù hợp để làm một chiếc lồng chim, anh đã tìm thấy tăm giang - một vật liệu có đặc tính dẻo dai, mềm mại và uyển chuyển, anh đã quyết định làm những điều đặc biệt hơn với chất liệu này. 

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long chia sẽ với MC Tùng Leo những tâm huyết của mình với BoArc

Gần 10 năm mày mò và sáng tạo, Hoàng Tuấn Long đã cho ra đời hàng chục sản phẩm là những mô hình kiến trúc nổi tiếng như chùa Một Cột, Ngọ Môn Huế, chợ Bến Thành, tháp đồng hồ BigBen, đền Taj Mahal… Nhiều tác phẩm của anh đã được bạn bè quốc tế yêu thích, được trưng bày tại nhiều bảo tàng nghệ thuật trên thế giới. Đặc biệt, mô hình Chùa Một Cột đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập vào năm 2016. Hoàng Tuấn Long thực hiện mô hình này trong 6 tháng với gần 110.000 cây tăm giang.

Tác phẩm Chùa Một Cột của Hoàng Tuấn Long, tinh xảo đến từng chi tiết

Loại hình nghệ thuật BoArc đã phần nào được công chúng đón nhận, cả trong nước lẫn quốc tế. Đó là nguồn động lực lớn cho những người nghệ sĩ đương đại như Hoàng Tuấn Long tiếp tục phát triển hơn trong thời gian tới. Chia sẻ với Studio H9 - Hẹn cuối tuần, anh cho biết bản thân luôn trăn trở về việc tái hiện các loại hình di sản Việt Nam thông qua nghệ thuật sáng tạo BoArc và một bảo tàng nghệ thuật BoArc đang là điều mà vị kiến trúc sư tài năng này đang hướng tới...

Studio H9 - Hẹn cuối tuần, 22g30 Chủ nhật hàng tuần trên HTV7.

Đan Quỳnh