Không chỉ trắng - đen trong "Dặm đường công lý"

"Dặm đường công lý" là một trong những bộ phim rất hiếm hoi của Việt Nam phản ánh xã hội thu nhỏ của những thẩm phán. Qua bộ phim, khán giả sẽ có cái nhìn chân thực và sâu sát hơn thế giới luật pháp với những công tác đấu tranh, trừng trị tội phạm.

Bộ phim do Hãng phim TFS - HTV sản xuất, sẽ được phát sóng vào 22g các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9, từ 12/10. "Dặm đường công lý" lấy bối cảnh công việc của những người thẩm phán ở một tòa án thuộc huyện vùng xa - Tòa án Nhân dân huyện Tân Thành. Ở đó có những con người tài đức, tận tâm xét xử các vụ án hình sự, giải quyết các tranh chấp trong xã hội, các bất đồng, đổ vỡ trong hôn nhân - gia đình. 

Đó là một Chánh án Lê Thành cương trực, quyết đoán và tài năng. Chính khí khái đó, ông  được cấp dưới đặt cho biệt danh "Bao chửng"; Đó là cánh tay phải của Chánh án Lê Thành - Phó Chánh án Trần Trung Nghĩa, một thẩm phán có tài và có đức. Là quân sư mưu lược có biệt danh "Công Tôn Sách", anh đã xét xử thành công nhiều vụ án khó khăn, phức tạp và đầy nguy hiểm; Đó là Thẩm phán Trần Hải Dương có tài, hào hoa và giỏi võ. Với khí phách của một "Nam hiệp Triển Chiêu", anh luôn nhận những trọng trách khó khăn; Đó còn là Thẩm phán Trâm xinh đẹp, hết lòng vì công việc. Cô sẵn sàng đối đầu nẩy lửa với đồng nghiệp của mình để bênh vực cho một đương sự sức yếu thế cô...

Trên con đường đầy chông gai của mình, những người bảo vệ lẽ phải và công lý phải luôn tỉnh táo để đấu trí với sự gian xảo, lừa lọc và cả những mối nguy hiểm luôn rình rập, trả thù, đe dọa đến tính mạng mình. Đơn cử như vị Chánh án Lê Thành, trong một vụ án hình sự mà ông thụ lý, bị cáo là một phụ nữ xinh đẹp đã dùng khổ cục kế bằng cách giả bệnh tai biến để mong được ông xử án treo. Ông Thành bị các thư ký của mình "nghi ngờ" ông đã bị "trúng kế mỹ nhân". Hay Thẩm phán Nghĩa luôn phải đối mặt với những nguy hiểm rình rập, mà đỉnh điểm là vụ trả thù đầy đáng sợ của kẻ thua kiện trong một vụ án mà anh đã xử. 

Bằng tài năng, bản lĩnh, trí tuệ và hài hước của mình, Chánh án Lê Thành có thể lật tẩy thủ đoạn của nữ bị cáo xinh đẹp nọ, tự giải oan cho mình? Thẩm phán Nghĩa có thể vượt qua được cạm bẫy để bảo toàn được sinh mạng hay phải hi sinh? Thẩm phán Trần Hải Dương, Thẩm phán Trâm sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm nào? Có nguy hại gì đến tính mạng không? Bằng năng lực của mình, họ có thể phán đoán chính xác kẻ chủ mưu giết chết đồng nghiệp của mình? 

Đan xen với cuộc đấu tranh bảo vệ lẽ phải, luôn kiên định với con đường và lý tưởng của mình của những thẩm phán kể trên, "Dặm đường công lý" còn khắc họa một mảng xám xịt khác về những thẩm phán biến chất, tha hóa, trong đó có Thẩm phán Nhàn. Bỏ ngoài tai những lời khuyên của đồng nghiệp, trượt dài trong tha hóa, Thẩm phán Nhàn sẽ gây hại gì đến cuộc đấu tranh chống tội phạm của tập thể, gây hại gì đến đồng nghiệp của mình? Bằng cách nào vị thẩm phán này sẽ bị vạch trần, phải đứng trước vành móng ngựa để nghe chính đồng nghiệp phán xét hành vi phạm tội của mình? 

Thông qua từng thước phim, những điều luật thiết thực cho cuộc sống sẽ được lồng ghép, chuyển tải đến người xem. Dĩ nhiên, đồng hành cùng với đó là câu chuyện đấu tranh đầy gay cấn, kịch tính và là những giá trị đẹp đẽ về tình yêu, sự nồng nhiệt, chân thành, về tình người đậm tính nhân văn, về những nụ cười, cuộc chia ly và cả những giây phút nhói lòng vì mất mát... "Dặm đường công lý" hứa hẹn sẽ trở thành một trong những bộ phim đáng xem nhất trong tháng 10 này. Đón xem phim vào 22g các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9, từ 12/10.

* Thông tin bộ phim:
Biên kịch: Đỗ Thị Ngọc Lan (hiện là thẩm phán Tòa án tỉnh Bình Dương)
Đạo diễn: Quang Đại
Biên tập: Nguyễn Thị Vinh Hương
Quay phim: NSƯT Bùi Vi Nghi
Họa sĩ thiết kế: Nguyễn Hiếu Trung
Âm nhạc: Nhạc sĩ Bảo Chấn
Giám đốc sản xuất: Nguyễn Quốc Hưng 
Với sự tham gia của các diễn viên: Quốc Hùng (vai ông Khương), Quang Tuấn (Thẩm phán Nghĩa), Lã Thiên Cầm (Thẩm phán Trâm), Trí Quang (Thẩm phán Dương), Huy Cường (Thẩm phán Nhàn), NSƯT Hữu Châu (ông Trung); Thái Trung Việt (Chánh án Thành), Hoa Tiên (bà Ngọc), Duy Nhân (Tuấn)... 


Thiên Bình