Khối doanh nghiệp tư nhân cần thêm gì để phát triển kinh tế?

THANH TÂN - HOÀNG LINH - THIỆN TÙNG - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/11/2023, 09:16

(HTV) - TP.HCM được xem là điểm sáng cho sự phát triển mạnh mẽ của khối doanh nghiệp tư nhân. Do đó, TP.HCM cần tạo điều kiện để khối này trở thành các doanh nghiệp dẫn dắt ở các lĩnh vực, khối ngành kinh tế.

Sau hơn 5 năm triển khai Nghị quyết số 10 về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đến nay khu vực này đã có sự phát triển mạnh về chất, lượng và quy mô, tiếp tục là động lực chính trong tăng trưởng kinh tế đất nước. 

Cần thêm trợ lực để phát triển kinh tế tư nhân

TP.HCM có khoảng 280.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có khoảng 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa, đóng góp 60% lực lượng lao động của thành phố, cũng như tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người dân. Chính vì thế TP.HCM cần tạo điều kiện để họ phát triển khỏe, trở thành những doanh nghiệp dẫn dắt ở các lĩnh vực, khối ngành kinh tế.

TP.HCM có khoảng 280.000 doanh nghiệp đang hoạt động

Lấy kinh tế tư nhân làm động lực phát triển kinh tế xã hội, Nghị quyết số 10 năm 2017 được xem là trợ lực mạnh mẽ với mục tiêu đến năm 2025 có hơn 1,5 triệu doanh nghiệp. Trong đó có khoảng 60.000 - 70.000 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn; tỉ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP khoảng 55%; tối thiểu có 5 - 10 sản phẩm quốc gia xây dựng được thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, thực tế, sức khỏe của doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện vẫn còn yếu trước những tác động mạnh từ ngoại cảnh. 

Nghị quyết số 10 là trợ lực mạnh mẽ với mục tiêu đến năm 2025 có hơn 1,5 triệu doanh nghiệp

Bên cạnh các trợ lực về vốn, thuế, thủ tục, để kinh tế tư nhân phát triển đồng bộ, cần có định hướng mang tầm chiến lược, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực không thâm hụt lực lượng lao động, có hàm lượng chất xám cao như thiết kế vi mạch điện tử, hoặc liên quan đến logistics, đóng gói, các sản phẩm thân thiện môi trường. 

Trợ lực thể chế, nguồn vốn và cả chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể phát triển đột phá hơn

Cũng theo các chuyên gia, 3 trợ lực chính từ thể chế, nguồn vốn và cả chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể phát triển đột phá hơn, góp phần củng cố vai trò của kinh tế tư nhân đối với sự phát triển của kinh tế xã hội TP.HCM cũng như cả nước.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.