Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 236

Khoảnh khắc tạo nên động lực lớn cho Quang Trọng Minh

Sở hữu bảng thành tích học tập “khủng” cùng nhiều giải thưởng về nghiên cứu, Quang Trọng Minh đã lan tỏa nhiệt huyết thanh xuân đến những khán giả trẻ.

Xuất phát điểm là một sinh viên rất bình thường, "không được lập trình sẵn để làm thủ khoa", nhưng sau 4 năm đại học, Quang Trọng Minh có 8 công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI, Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, Tài năng trẻ Việt Nam năm 2020 và là thủ khoa đầu ra toàn trường Đại học Mở... "Điều mà tôi nhận ra sau quá trình nghiên cứu là bản thân học được rất nhiều, học cả khi nghiên cứu không đạt được kết quả như mình kỳ vọng. Và đã chọn con đường khoa học, hãy coi đó như một thói quen, không phải làm phong trào hay để dự thi, nhận giải thưởng" - Quang Trọng Minh chia sẻ. 

Sinh viên năm tốt cấp Trung ương Quang Trọng Minh

Tự nhận bản thân thuộc dạng người "cần cù bù thông minh", nên mỗi lần học bài Quang Minh phải viết ra rất nhiều và ghi chú lại. Những kiến thức nghe hợp vần, Quang Minh sẽ vận dụng và lồng ghép vào những câu thành ngữ do mình tự sáng tạo để dễ học và nhớ được lâu. Chàng sinh viên năm tốt khẳng định: "Trong quá trình học mình luôn cúi đầu" - để dễ dàng tiếp thu những kiến thức, không tự cao, không thỏa mãn với những thành tựu của bản thân.  

Cũng giống như các bạn trẻ khác, gia đình là động lực phấn đấu của Quang Minh. Trước đây, chàng thanh niên trẻ nghiên cứu bệnh học phân tử ở người với một số vấn đề liên quan đến ung thư vòm họng, còn hiện tại Quang Minh muốn nghiên cứu về thoái hóa khớp. Vẫn là chuyên về xét nghiệm như lựa chọn ban đầu, song chàng thủ khoa muốn thử sức mình trong một nhánh nghiên cứu khác. 

Hoàng Nam (thứ hai, từ trái qua) là thế hệ sau được Quang Minh truyền lửa đam mê

Quang Minh thừa nhận, bản thân may mắn khi được nhiều người hỗ trợ. Trong đó việc tham gia công việc hàng ngày trong phòng khám của dì (Nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Y dược TP.HCM) đã thôi thúc Minh tìm hiểu, muốn làm điều gì đó có thể giúp người. Hiện tại, Minh hài lòng với lựa chọn của mình khi tạm khép lại thời sinh viên với kết quả tích cực và có mục tiêu phấn đấu rõ ràng trong tương lai. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh