Khó khăn bủa vây tập đoàn Evergrande, Trung Quốc

VIỆT TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/9/2023, 20:33

(HTV) - Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho hay một nhóm chủ nợ lớn ở nước ngoài của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đang lên kế hoạch tham gia đệ đơn kiện lên tòa án.

Để yêu cầu Evergrande thanh lý tài sản, nếu như doanh nghiệp này không nộp kế hoạch cải thiện nợ mới vào tháng tới.

Nhóm chủ nợ này nắm giữ một phần lớn trái phiếu nước ngoài của Evergrande. Và nếu như họ quyết định tham gia, điều này sẽ tăng thêm sức nặng cho đơn kiện trước đó của một nhà đầu tư gửi lên tòa án Hồng Kông đối với tập đoàn này.

Evergrande thừa nhận không thể phát hành khoản nợ mới do đang bị điều tra. Nguồn ảnh: Reuters

Được công bố vào tháng 3, kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài của Evergrande rơi vào tình trạng vô định. Trước đó hôm 24/9, tập đoàn này thừa nhận họ không thể phát hành khoản nợ mới do cuộc điều tra pháp lý đang diễn ra đối với đơn vị chính của họ ở Trung Quốc.

Evergrande đang gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm sự chấp thuận của các chủ nợ đối với đề xuất cơ cấu lại khoản nợ nước ngoài trị giá 31,7 tỷ USD, bao gồm trái phiếu, tài sản thế chấp và các nghĩa vụ mua lại.

Evergrande từng là một nhà phát triển bất động sản thành công nhất Trung Quốc. Nguồn ảnh: Reuters

Evergrande từng là một nhà phát triển bất động sản thành công nhất Trung Quốc. Tập đoàn này trở thành trường hợp điển hình của cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có tại Trung Quốc trong lĩnh vực bất động sản, vốn chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế, sau khi họ đối mặt với khủng hoảng thanh khoản vào giữa năm 2021.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan và 106 năm quốc khánh Phần Lan (06/12/1917 - 06/12/2023). Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã đến dự và phát biểu chúc mừng sự kiện.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, cần thiết duy trì quy định giá điện theo bậc thang do tính chất đặc thù. Điện năng là hàng hóa đặc biệt, sản xuất và tiêu thụ đồng thời, lưu trữ tốn kém.
Người đàn ông đi ra bãi đất trống rồi tẩm xăng lên người, tiếp đó châm lửa tự thiêu dẫn đến tử vong.
(HTV) - Biến cố nhân sự cao cấp ở OpenAI đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Trước những ý kiến bày tỏ lo ngại về việc yêu cầu các cây xăng xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng gây lãng phí và ách tắc tại các cây xăng, quan điểm của Bộ Tài chính là việc cây xăng xuất hóa đơn điện tử là bắt buộc.