Phim Tài liệu

Kể chuyện Quân giới Nam Bộ

Bộ phim kể về câu chuyện của những người thợ, người chiến sĩ Quân giới Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Phim tài liệu "Kể chuyện Quân giới Nam Bộ" của cố đạo diễn Cao Minh Thành

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh từng khẳng định: “Quân Giới Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ trong chiến tranh chống đế quốc Pháp, Mỹ đã vận dụng đúng phương châm, quan điểm của Đảng, thực sự là quân giới của chiến tranh nhân dân phát triển đến đỉnh cao, đã thể hiện được tinh thần tự lực tự cường không ngừng sáng tạo, phục vụ vô điều kiện cho lực lượng vũ trang chiến thắng”. Quả thật, ngày 23 tháng 9 năm 1945 khi thực dân Pháp núp sau lưng quân Anh - Ấn, nổ súng đánh chiếm Nam Bộ, mở màn cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam lần thứ hai; thì tiếng súng Nam Bộ kháng chiến ngày ấy cũng đã bắt đầu mở ra cho lịch sử Quân giới, lịch sử ngành công nghiệp đầu tiên của Cách mạng Việt Nam, bằng hình ảnh cả đất nước đứng lên, toàn dân cùng đánh giặc bằng mọi vũ khí có được trong tay.

Máy "Ép hạt nổ" tự chế lúc bấy giờ

Từ nỏ gỗ, tên tre, lò rèn, bẫy đá, chông bàn, chông treo, ong vò vẽ, chông đơn, ống lói, súng ngựa trời, đến cưa bom đạn để lấy thuốc nổ chế đạn súng DKZ, sản xuất đạn DK, sáng chế súng đạn SSA - loại súng chống tăng đầu tiên của Nam Bộ. Từ súng “cao su” đồ chơi trẻ em mục đồng được cải tiến thành súng giàn thun để bắn lựu đạn vào đầu thù. Ngay cả giàn bắn tên liên hoàn của các đồng bào dân tộc cũng được hoá thân thành giàn phóng B50 bắn tàu xuồng trên song, hay đạn H12 phóng vào căn cứ địch trong các vành đai diệt Mỹ, cho đến cải tiến tên lửa vát vai A72 để bắn hạ trực thăng.

Vũ khí do Quân giới Nam Bộ ta sáng chế và sản xuất

Hàng ngàn xe tăng, thiết giáp bị đánh tan tác bằng mìn gạt, mìn cán nổ, mìn lắc, hằng trăm tàu địch bị nhận chìm trên sông với những quả thủy lôi, hằng triệu tấn bom đạn, xăng dầu bị đốt phá bằng mìn hẹn giờ... đều do Quân giới Nam Bộ tự chế, tự sản xuất. Lấy bom đạn của kẻ thù cải tiến, hóa thân thành vũ khí tự tạo. Sự sáng tạo ấy của Quân giới Nam Bộ đã góp phần to lớn vào thắng lợi của ta trong cuộc chiến tranh nhân dân, giải phóng dân tộc. 

Những bức tượng phục dựng lại hình ảnh rèn vũ khí của dân ta trong bộ phim tài liệu

Những chiến sĩ Quân giới Nam Bộ ngày ấy, bây giờ đều ở bậc cao niên. Nhớ về một thời tuổi trẻ của mình, có lúc họ kể minh bạch tỏ tường, có lúc lãng đãng nhớ rồi lại quên. Nhưng thông qua lời kể của chính họ - những nhân chứng lịch sử đã góp cả tuổi thanh xuân của mình vào cuộc kháng chiến của dân tộc, chặn đường lịch sử Quân giới Nam Bộ sẽ phần nào được tái hiện lại qua những thước phim.

Đón xem phim tài liệu Kể chuyện quân giới Nam Bộ của cố đạo diễn Cao Minh Thành, do TFS sản xuất, phát sóng vào lúc 8g từ ngày 14/9 - 25/09 trên kênh HTV9.

Thùy Trang