"Kẻ cắp Mặt trăng 3": "Đá xoáy" việc đào thải sao nhí trong showbiz

"Kẻ cắp Mặt trăng 3" (Despicable Me 3) là một bộ phim hài hước, nhẹ nhàng và mang lại nhiều tiếng cười cho các bé cũng như cả đại gia đình của mình.

Kẻ cắp Mặt trăng 3 là bộ phim gia đình ý nghĩa

Thống trị phòng vé toàn thế giới nhưng... thua tại quê hương

Có mặt tại 4.529 rạp Bắc Mỹ từ 30/6/2017, Kẻ cắp Mặt trăng 3 không mấy khó khăn chiếm ngôi vương phòng vé với doanh thu ước tính 75,4 triệu USD sau ba ngày cuối tuần. Song, kết quả khiến giới quan sát cảm thấy ngạc nhiên bởi thành tích tại thị trường quê hương của bộ phim không cao như dự đoán ban đầu là 85 - 90 triệu USD. 

Con số cũng kém hơn thành tích của Kẻ cắp mặt trăng 2 (Despicable Me 2) thu 83,5 triệu USD sau ba ngày vào năm 2013), và phần ngoại truyện về Minions là 115,7 triệu USD sau ba ngày vào năm 2015.

Thống trị phòng vé thế giới nhưng... thua tại nước Mỹ

Hiện tượng có thể lí giải qua số điểm A- trên Cinema Score của Kẻ cắp Mặt trăng 3. Cả hai tập phim trước đó đều nhận điểm A theo điều tra sau suất chiếu, và khán giả đại chúng dường như đã trở nên bớt hứng thú với Gru và binh đoàn Minions.

Tập trung xây dựng mối quan hệ trong "gia đình mới"

Vẫn duy trì phong cách hài đặc trưng của các phần trước, khác biệt lớn nhất có lẽ là... Gru đã không còn theo nghiệp tội phạm nữa. Thay vào đó, anh giờ đã có cả một gia đình để chăm lo: một vợ, ba con và một bầy Minions lóc nhóc. Thế là Gru phải đăng kí vào biên chế của AVL (Liên minh Chống kẻ ác), nghề nghiệp mới có lẽ phù hợp nhất với anh hiện nay.

Vì năm lần bảy lượt thất bại trong việc bắt giữ Balthazar Bratt, Gru bị bà sếp mới... đuổi thẳng cổ. Đang buồn rầu vì lại lâm vào cảnh thất nghiệp, Gru phát hiện mình có một cậu em trai sinh đôi đang sống rất thoải mái ở Vương quốc Tự do. Thế là cả nhà khăn gói lên đường tìm gặp cậu em Dru của anh.

Anh em Gru - Dru

Ở đây, Dru tiết lộ anh vẫn làm nghề "gia truyền của gia đình" là làm kẻ xấu, đồng thời dụ dỗ Gru quay lại với những phi vụ trộm cắp như ngày xưa. Gru một mực từ chối bởi vì anh chỉ nung nấu ý định tóm cổ Balthazar Bratt và được khôi phục chức vụ cũ. Khó khăn chất chồng hơn khi đám thân tín Minions quyết định "đảo chính", bỏ rơi anh vì cho rằng anh không còn xứng làm ông chủ để chúng phục tùng nữa. 

Phần ba kết nối vào kết cấu của câu chuyện từ hai phần trước. Nó không mới, nhưng cách nhà sản xuất tập trung vào xây dựng mối quan hệ trong “gia đình mới” của Gru thay vì lũ Minion là điểm nhấn khác của bộ phim. Nôi dung phim nhấn mạnh vào tình cảm giữa các thành viên trong gia đình: giữa anh em Gru - Dru, giữa Gru và vợ con, giữa Lucy và các cô con gái, và cả giữa Gru với đám Minions.

Phần 3 tập trung xây dựng mối quan hệ giữa Gru - Dru - Vợ con - Minions

Còn binh đoàn Minions vẫn sẽ lầy lội với đủ trò ranh ma và khùng khùng của chúng. Nhưng lần này ngoài vẻ đáng yêu và tạo tiếng cười cho người xem thì Minion lại được thêm thắt vào một chút tình cảm. 

Nhân vật phản diện "cảnh tỉnh" bậc phụ huynh muốn con em nổi tiếng

Đối lập với gia đình vui nhộn của Gru là cuộc sống cô độc của gã phản diện Bratt. Hắn ta từng là một ca sĩ nhí được săn đón, được sản xuất đồ chơi riêng... cho đến khi "dậy thì thất bại" và bị giới giải trí quay lưng. Từ đó, hắn ôm hận, chán ghét xã hội và quyết định trả thù thế giới. "Người bạn" duy nhất của gã là một con robot cũ, chẳng bao giờ biết phản kháng hay an ủi chủ nhân.

Bratt thù hận Hollywood, thù hận ngành công nghiệp giải trí đã phũ phàng đẩy gã ra bên lề. Câu chuyện của Bratt tuy hài hước ở cách thể hiện nhưng rất xót xa nếu chúng ta suy ngẫm kĩ, đã có bao nhiêu thần tượng nhí chịu số phận như Bratt? Họ nổi tiếng ở thời điểm nào đấy rồi vụt tắt bởi muôn vàn lý do, để lại nỗi đau cả đời không khỏa lấp được trong lòng họ. 

Nhân vật Brat mang ý nghĩa trào phúng việc "đào thải" sao nhí trong showbiz

Có lẽ Kẻ cắp Mặt trăng 3 cũng đang ngầm phê phán guồng quay đào thải khắc nghiệt của showbiz và cảnh tỉnh những bậc phụ huynh muốn đưa con em mình bước chân vào thế giới đầy hào quang nhưng cũng lắm mặt tối này.

Nhìn chung thì Kẻ cắp Mặt trăng 3 là một bộ phim giải trí tốt, nhiều màu sắc. Tuy rõ ràng không hay bằng hai phần phim tiền nhiệm nhưng phần 3 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mang đến tiếng cười cũng như những giây phút thư giản nhẹ nhàng cho khán giả. 

Thành công của phim là không chỉ dành cho mỗi trẻ em mà ngay cả người lớn cũng bị lôi cuốn. Hài hước, đẹp mắt, mang hơi ấm từ những thông điệp gia đình và nhiều bài học ý nghĩa sẽ là những gì mà Kẻ cắp Mặt trăng 3 mang đến cho người xem.

Đón xem bộ phim "Kẻ cắp Mặt trăng 3" (Despicable Me 3) phát sóng lúc 19g30 ngày 23/4 trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.

Băng Băng