Israel đồng ý nối lại đàm phán ngừng bắn với Hamas

NHẬT MINH - VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 31/3/2024, 12:35

(HTV) - Israel và nhóm Hamas dự kiến sẽ nối lại đàm phán ngừng bắn trong ngày 31/3 tại thủ đô Cairo. Thông tin từ truyền thông Ai Cập dẫn lời một nguồn an ninh.

Theo hãng tin Reuters, một quan chức Israel cho biết nước này sẽ cử phái đoàn đến Cairo trong ngày 31/3. Tuy nhiên, đại diện Hamas cho biết, nhóm này sẽ chờ kết quả của cuộc thảo luận giữa Ai Cập và Israel trước khi trực tiếp tham gia đàm phán.

Còn theo hãng tin Al Jazeera, văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, ông đã ủy quyền cho nhóm đàm phán của Israel gặp gỡ và thương lượng với các nhà hòa giải ở cả Cairo và Doha.

Xung đột Hamas-Israel sắp bước sang tháng thứ 06 kể từ khi nổ ra vào ngày 7/10/2023. Nguồn ảnh: AP

Trong thời gian qua, dưới sự trung gian của Qatar và Ai Cập, Israel và Hamas tăng cường những nỗ lực đàm phán về lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần và việc thả 40 trong số 130 con tin bị Hamas giam giữ tại Gaza.

Phía Hamas muốn bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải hướng đến việc chấm dứt xung đột hoàn toàn và Israel rút quân khỏi Gaza. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ những yêu cầu trên và quyết theo đuổi mục tiêu xóa sổ Hamas.

Theo tuyên bố mới nhất của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên Hiệp Quốc OCHA, Israel đã từ chối 30% nhiệm vụ viện trợ nhân đạo tới miền Bắc Gaza và 10% nhiệm vụ vào miền Nam Gaza trong tháng 3. Các nhiệm vụ viện trợ bao gồm phân phối thực phẩm, cung cấp nhiên liệu, di chuyển đội y tế khẩn cấp, cung cấp vật tư cho bệnh viện và hỗ trợ các hoạt động về nước và vệ sinh.

OCHA cho biết các binh sĩ Israel "thường xuyên trì hoãn hoặc từ chối các đoàn xe đi qua các trạm kiểm soát". Cơ quan này cũng cáo buộc Israel "khám xét, giam giữ và đôi khi hành động bạo lực đối với các đoàn xe viện trợ và đám đông chờ đợi hàng cứu trợ."

Các nước nỗ lực thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza nhưng không thể đáp ứng nhu cầu của người dân ở đây. Nguồn ảnh: AP

OCHA cho biết kể từ ngày 01/3, Israel tạo điều kiện cho 29 trong số 60 nhiệm vụ viện trợ tới miền Bắc Gaza, từ chối 18 nhiệm vụ và khiến 13 nhiệm vụ phải hoãn hoặc hủy.

Trong nhiều tuần qua, Liên Hiệp Quốc và và các tổ chức khác liên tục thông báo không có đủ viện trợ đến Gaza, đồng thời cảnh báo nạn đói đang rình rập hàng triệu người dân khu vực này.

Israel cho biết họ "không giới hạn" số lượng viện trợ có thể được đưa vào Gaza, nhưng các điểm kiểm soát trên đất liền bị hạn chế và việc kiểm tra rất nghiêm ngặt.

Nhiều quốc gia đang nỗ lực đưa hàng cứu trợ vào Gaza bằng đường biển hoặc thả hàng từ trên không, nhưng cả hai biện pháp này vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân Gaza.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.