Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 169

Huỳnh Thanh Phú - Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài

"Mẹ chỉ muốn con đi dạy, không muốn con đi diễn", câu nói đó của mẹ đã làm thay đổi cả cuộc đời thầy Huỳnh Thanh Phú. Thầy đã thực hiện ước muốn đó cho mẹ và cho chính bản thân mình.

Thầy Huỳnh Thanh Phú hiện là Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du - một trong những ngôi trường phổ thông nổi tiếng hiện nay tại TP.HCM. Thầy đã tạo ra được nhiều phương cách đổi mới trong công thức giảng dạy, cũng như các buổi sinh hoạt ngoại khóa cho các em học sinh. 

Đối với thầy Phú, đến với nghề dạy là mơ ước không chỉ của riêng thầy mà còn là của cả gia đình. Anh em thầy đều là nhà giáo nên việc thầy tiếp bước sự nghiệp trồng người theo sự mong muốn của ba mẹ là điều tất nhiên. Thầy cho biết, dù ở tuổi ngoài 50 và trên cương vị là người đứng đầu nhà trường, thầy vẫn đứng lớp dạy học. Và lần nào cũng thế, trước giờ lên lớp 15 phút trái tim thầy luôn rạo rực cảm xúc. Do đó, hình ảnh người giáo viên đối với thầy rất thiêng liêng và cao quý.

Tuy là nhà giáo nhưng bên trong thầy Phú vẫn có chất nghệ sĩ. Thầy chia sẻ mình có một may mắn là trước khi đi dạy, thầy cũng có trải qua những năm tháng ở trường Sân khấu - Điện ảnh và từng có cơ hội diễn xuất trên màn ảnh. Song, mẹ thầy lại nói bà thích con theo nghề giảng dạy hơn. 

Khoảnh khắc nghe mẹ nói, thầy quyết định lựa chọn quan trọng cho đời mình. Ngay sau đó, thầy bắt đầu xin đi dạy học. Thầy Phú xem bục giảng là sân khấu, còn thầy là một người nghệ sĩ. Thầy vận dụng kĩ năng diễn xuất, ngôn ngữ hình thể, lấy tiếng nói sân khấu để truyền tải những bài học hấp dẫn cho học sinh. 

Chỉ vì tình thương đong đầy dành cho mẹ, thầy Phú đã bỏ diễn xuất - ước mơ thứ hai của mình. Nhưng thầy chắc chắn quyết định đó là hoàn toàn đúng đắn cho đến ngày hôm nay. 

Trong suốt hành trình sống và làm việc, thầy Phú thấy tất cả những người con có hiếu bao giờ cũng hạnh phúc và thành đạt trong cuộc đời. Nhưng theo thầy, con cái nghe lời cha mẹ thì ngược lại cha mẹ cũng nên lắng nghe con. Đôi lúc chúng ta lấy cái xưa cũ áp đặt cho cái mới, tưởng rằng điều đó giúp con thành công nhưng lại chưa chắc. Xã hội bây giờ rất phát triển, người lớn cũng cần phải thay đổi để cởi mở hơn với con trẻ.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương