Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 321

Huỳnh Hữu Cảnh - Ánh sáng của nghị lực

NSƯT Vũ Thành Vinh đã dùng tựa bài hát "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để mở đầu câu chuyện của Huỳnh Hữu Cảnh - chàng trai khiếm thị nhận học bổng du học Thạc sĩ tại Úc.

Đến với chương trình, Hữu Cảnh đã chia sẻ về khoảnh khắc anh được làm cha. Anh kể vì khiếm khuyết đôi mắt nên anh không giúp được gì cho vợ khi chị nằm trong phòng sinh, những gì anh có thể làm là cầu nguyện cho hai mẹ con được bình an. Đến khi ẵm con trong tay, anh cảm giác giây phút đó rất thiêng liêng, không ngôn từ nào có thể diễn tả được. 

Cuộc sống hiện tại của anh rất viên mãn nhưng trong quá khứ, Hữu Cảnh đã từng phải trải qua nỗi đau về tinh thần. Anh vốn sinh ra với đôi mắt bình thường như bao đứa trẻ khác, cho đến khi gặp biến cố vào năm 8 tuổi. Buổi chiều hôm đó, anh cùng em họ tìm thấy một cục sắt và cả hai dự định đập nó ra để bán lấy tiền mua quà vặt. Không ngờ rằng, cục sắt đó lại là một quả mìn. Sau tiếng nổ vang trời, anh bị mất thị lực, còn người em thì không qua khỏi. 

Những người xung quanh nghĩ rằng anh sẽ đầu hàng số phận, sống nhờ vào gia đình, thậm chí là đi ăn xin. Tuy nhiên, anh lại chọn tự nuôi lấy bản thân bằng cách đi bán vé số. Anh nghĩ đó là công việc duy nhất bản thân có thể làm bằng chính sức mình. Sau một thời gian, anh bắt đầu đi học ở trường khiếm thị. 

Dù muộn mất 5 năm và bị trêu chọc nhưng anh đều bỏ ngoài tai. Anh cho rằng chỉ có con đường học tập mới giúp anh hòa nhập cộng đồng. Chính sự quyết tâm đó đã tạo động lực giúp Hữu Cảnh trở thành sinh viên Đại học Sư phạm, hoàn toàn sống tự lập như ước mơ lúc nhỏ. Học trong nước đã khó, vậy anh đã giành được học bổng Thạc sĩ tại Úc thế nào? 

Cùng xem lại "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 321 dưới đây: 

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.
Hoàng Dương
Xem thêm
Huỳnh Thanh Phú - Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài