Hướng đến thị trường tín chỉ Carbon: Mỗi nơi một kiểu "xanh"

TRẦN HÙNG - THIỆN TOÀN - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/4/2024, 15:16

(HTV) - Hiện nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các giải pháp giảm hao phí, tái sử dụng năng lượng, nguyên vật liệu. Tuy nhiên, phương pháp và tiêu chí đo lường mức độ phát thải trên một sản phẩm, một dịch vụ lại muôn hình vạn trạng.

Sử dụng vật liệu xây dựng, thiết bị thông minh, thân thiện với môi trường; Sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Đây là những tiêu chí mới của một dự án bất động sản xanh. Tuy nhiên, hiện có đến 3 hệ thống chứng chỉ cho công trình xanh với những chuẩn rất khác nhau. Trong đó có 2 chứng chỉ quốc tế là LEED và EDGE, 1 chứng chỉ của Việt Nam là Lotus.

Có 3 hệ thống chứng chỉ xanh khác nhau cho dự án bất động sản

Các doanh nghiệp áp dụng các tiêu chí xanh khác nhau

Doanh nghiệp "rối" với nhiều chuẩn xanh

Thực tế, hầu hết các nội dung trong quá trình tạo lập, tính toán giá và bán tín chỉ Carbon đều phụ thuộc vào các tổ chức nước ngoài.

Theo thống kê của Ecosystem Marketplace, hiện có trên 170 loại tín chỉ Carbon đang được sử dụng trên thị trường, thuộc 8 lĩnh vực chính, bao gồm: Các dự án lâm nghiệp và sử dụng đất; Năng lượng tái tạo; Quá trình hóa học và sản xuất công nghiệp; Xử lý rác thải; Tiết kiệm năng lượng và chuyển đổi nhiên liệu đầu vào; Thiết bị tại hộ gia đình và cộng đồng; Giao thông; và Nông nghiệp.

Trên thế giới hiện có hơn 170 loại tín chỉ Carbon

Tiêu chuẩn tín chỉ Carbon chất lượng cao: Lợi ích cho người lao động và cộng đồng

Hành lang pháp lý chưa đầy đủ khiến việc xác định, tính toán giá theo các Bộ ngành Việt Nam chưa có giá trị rõ ràng trên thị trường giao dịch tín chỉ Carbon quốc tế. Do đó, rất cần có một hệ thống phân loại xanh hoàn chỉnh, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế làm nền tảng, và theo đó có các cơ chế chính sách hỗ trợ như khuyến khích đầu tư xanh, chương trình thí điểm xanh. Cùng với đó là tăng cường hợp tác quốc tế với các quốc gia có kinh nghiệm để triển khai hiệu quả thị trường tín chỉ Carbon.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.