Hợp tác Australia - Việt Nam: Mở lối cho kinh tế xanh

THANH VÂN - TRẦN TÚ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 14:51

(HTV) - Hợp tác Australia - Việt Nam là chìa khóa mở ra tiềm năng to lớn trong lĩnh vực năng lượng sạch và kinh tế xanh, góp phần phát triển bền vững cho cả hai quốc gia.

Theo các đại biểu, trong bối cảnh cả thế giới đang cùng hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không (Net Zero), đây là thời điểm thích hợp để Australia tăng cường mối quan hệ chiến lược với Việt Nam, và rộng hơn là khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn Kinh tế xanh Australia - Việt Nam 

Bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM đã chia sẻ: "Từ nhiều tháng trước, chúng tôi đã tổ chức những khóa học cho các doanh nghiệp Australia hiểu hơn về tình hình Việt Nam, môi trường kinh doanh cũng như pháp luật. Thông qua Diễn đàn này, các doanh nghiệp sẽ có thêm hiểu biết sâu sắc về cơ hội, thách thức trong quá trình hiện thực hóa tầm nhìn tham vọng về một nền kinh tế xanh".

Việt Nam: Điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư vào năng lượng sạch

TP.HCM đã có nghiên cứu về định hướng tăng trưởng xanh và rút ra được 3 trụ cột tăng trưởng chính: xây dựng khung chính sách về tăng trưởng xanh; hình thành bộ tiêu chí lượng hóa được lượng phát thải và cuối cùng xây dựng chiến lược thực thi tăng trưởng xanh cho từng lĩnh vực, xây dựng mô hình phát triển cụ thể. Với định hướng đó, việc hợp tác, chia sẻ với những quốc gia đi trước về nền kinh tế xanh như Australia là cơ hội cho Thành phố. 

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại Diễn đàn

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã nhận định: “Thành phố tiên phong trong việc khai thác theo cơ chế đặc thù Nghị quyết 98 của Quốc hội cho phép Thành phố được thực hiện về mua bán tín chỉ carbon theo cơ chế, thuế carbon xuyên quốc gia. Với mục tiêu giảm rác thải ròng bằng 0 vào 2050, đơn cử như các sáng kiến quốc tế hướng tới việc cắt giảm khí thải carbon của chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản, hay các công ty logistics cũng đã có những giải pháp giảm lượng thải carbon. Tôi tin tưởng rằng việc chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh và bền vững hơn là cơ hội để tạo mô hình tăng trưởng mới góp phần phát triển kinh tế quốc gia”. 

Lãnh đạo TP.HCM cũng mong muốn sẽ có một chương trình hợp tác sâu hơn, cụ thể hơn với doanh nghiệp Australia về một chương trình hành động cho kinh tế xanh, cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, trên nhiều lĩnh vực khác nhau về tăng trưởng bền vững.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.