Họp mặt kỷ niệm 56 năm ngày hi sinh của 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968

PHƯƠNG MAI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/6/2024, 17:02

(HTV) - Sáng ngày 25/6, UBND xã Vĩnh Lộc A - huyện Bình Chánh, TP.HCM phối hợp với Trung tâm Quản lý các di tích lịch sử, dịch vụ văn hóa huyện Bình Chánh tổ chức Lễ giỗ 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968, lần thứ 56.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Vĩnh Lộc là vùng đất nằm ở địa thế giáp với căn cứ Vườn Thơm và căn cứ Củ Chi. Từ đây có thể tiến công vào các cơ quan đầu não của địch. 

Cũng là vùng ven của thành phố Sài Gòn, Vĩnh Lộc liên tục có nhiều phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. 

Đêm 15/6/1968, đoàn dân công gồm 55 người vượt đồng bưng xuống Đức Hòa, Long An để từ đó tải đạn về Sài Gòn. Khi đoàn dân công đến góc bưng của kinh Láng Cát thì bất ngờ phát hiện địch pha đèn rọi sáng cả một vùng, chúng phát hiện ra đoàn dân công và bắn xối xả vào đội hình. 

Cuộc tấn công ác liệt bằng rocket khiến 32 dân công hỏa tuyến gồm 25 nữ, 7 nam hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Đêm lịch sử ấy đã trở thành đêm trắng không thể quên của người dân Vĩnh Lộc. 

Sự hi sinh của 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc chân trần, chí thép đã minh chứng cho lời thề chung: "Dù núi Trường Sơn có chuyển mình, sông Cửu Long có dậy sóng, thề cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, không có gì quý hơn độc lập tự do", góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo Thành phố, huyện Bình Chánh và xã Vĩnh Lộc A cũng trao tặng những phần quà ý nghĩa đến các cô chú dân công hỏa tuyến và thân nhân gia đình dân công hỏa tuyến đã hi sinh.

Lễ giỗ 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc được tổ chức hằng năm ngay trên vùng đất lịch sử này không chỉ để tri ân, tưởng nhớ các anh hùng dân tộc mà còn giáo dục cho thế hệ mai sau góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống yêu nước, “uống nước nhớ nguồn”.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: