Độc giả - Nghệ sĩ

Hồng Thy - Chậm nhưng chắc

Như chính nữ diễn viên chia sẻ, nhắc đến tên cô rất nhiều khán giả chẳng biết Hồng Thy là ai. Nhưng nhắc tới nhân vật do cô đảm nhận, rồi nhìn hình thì đại đa số đều quen mặt …


Diễn viên Hồng Thy

Về nhân duyên đến với nghệ thuật, Hồng Thy cho biết cô tốt nghiệp khoa Kế toán - Trường Đại học Kinh Tế (TP. Hồ Chí Minh). Đi làm, với chức danh phó giám đốc một công ty kinh doanh đá granit, sau một lần hẹn khách hàng bất thành, buổi trưa tạm nghỉ ở đường Lý Chính Thắng (Quận 3), cô tình cờ gặp đoàn phim Mùa len trâu của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh đang tuyển diễn viên. Tưởng thử cho biết, ai dè ngay lần đầu tiên tò mò, Hồng Thy đã được chọn, nhưng cô không thu xếp được thời gian. 

Cho đến thời gian sau, khi trợ lý của đạo diễn Trần Ngọc Phong nhận thấy Hồng Thy có nét hao hao nhân vật chính trong bộ phim Cây bản mệnh, lộ trình chinh phục những vai diễn của cô mới được bắt đầu. 


Hồng Thy và Lý Hùng trong phim “Đường chân trời”

Với bộ phim đầu tiên này, Hồng Thy vào vai một cô gái dân tộc, có người yêu học đại học Nông Lâm ở TP. Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp, anh ấy muốn về quê làm bảo vệ rừng, nhưng cô gái không muốn vì đã tận mắt thấy nhiều nhân viên bảo vệ rừng bị lâm tặc sát hại. Không qua trường lớp, nhưng ý nghĩ chân thật của một cô gái lo cho tính mạng của người mình yêu đã giúp Hồng Thy đảm nhận vai diễn một cách thuyết phục. 

Sau đó, cái tên Hồng Thy lần lượt xuất hiện trong những bộ phim được dân làm nghề đánh giá cao như: Lấy chồng người ta, Lọ lem thời @, Ầu ơi ví dầu, Cô nàng bất đắc dĩ, Hoa đồng nội, Mùa thu đi một nửa, Hoán nhân tâm…  


Hồng Thy (thứ 2 từ trái qua) trong phim “Hoán nhân tâm”

Còn về bộ phim Suối nguồn của đạo diễn Trần Ngọc Phong, Hồng Thy cho biết khi tác phẩm được xướng tên nhận giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo ở thể loại phim truyện video và giải diễn viên phụ xuất sắc cho cô, các thành viên đã hết sức bất ngờ. 

Ka Thái là vai diễn của Hồng Thy trong phim Suối nguồn. Chồng mất sớm, tuổi xuân đang phơi phới nên cô được nhiều trai làng dòm ngó. Ka Thái khao khát có một đứa con gái, nên khi thấy K’Cao đã sinh được hai con gái, đứa nào cũng xinh, cô cũng muốn có với anh một đứa con gái xinh xắn như thế. Tuy nhiên, cuộc tình ấy không thành vì Ka Thái nhận ra cả hai không cùng quan điểm. Ka Thái muốn con gái, còn K’Cao lại muốn con trai. Nhập vai Ka Thái, Hồng Thy bầm dập thật sự vì diễn viên đóng cùng không chịu tập trước cảnh cưỡng bức cô, khiến cô choáng váng mấy lần vì té ngửa. Chiếc xe cũ chở hàng nặng đến mức để lên được dốc, cô bị xe ngã đè mấy lần... Và nỗ lực đó đã được đền đáp, Ka Thái qua phần thể hiện tuyệt vời đã giúp Hồng Thy được trao giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 năm 2013.


Hồng Thy (phải) trong phim “Suối nguồn”

Sau hàng loạt những vai diễn, nhưng dường như gương mặt thì quen, còn cái tên Hồng Thy vẫn hết mực “khiêm tốn” với khán giả. Chị giải thích gì về việc nhìn nhận này?

Đúng là nhắc nghệ danh thì có nhiều người chẳng biết Hồng Thy là ai, nhưng đọc tên nhân vật mà tôi đảm nhận thì đa số lại nhớ rành rọt, mạch lạc. Tôi hạnh phúc bởi điều đó. Vì 29 tuổi mới bắt đầu tham gia phim ảnh, và sau hơn 10 năm gắn bó với công việc này, tôi đã được khán giả đón nhận, cũng như nhớ tới những nhân vật của mình.

Đối với người nghệ sĩ, ngoài sự nỗ lực, cố gắng để hoàn thành vai diễn, thì việc PR tên tuổi cũng là một việc làm rất quan trọng. Riêng cá nhân Hồng Thy, có vẻ chị rất “chểnh mảng” trong chuyện này?

Có nhiều khi, tôi phải chạy cùng lúc 3 đến 4 bộ phim, rồi bối cảnh của từng phim khá xa và nghịch hướng. Lúc thì quay ở miền Tây, khi thì quay ở miền Đông..., cứ thế tôi bị cuốn vào công việc nên chẳng có thời gian mà nghĩ đến chuyện PR. Nhưng tôi cho rằng, mọi người nhớ đến mình, nhớ đến những vai diễn của mình mới là điều đáng suy ngẫm. Thôi thì, cứ cố gắng làm thật tốt vai trò đảm nhận, lúc đó chắc chắn mọi người sẽ biết và nhớ tới. 


Hồng Thy (ngoài cùng bên phải) tại “Liên hoan Phim Việt Nam” lần thứ 18

Ngoài những bộ phim, những vai diễn, thời gian còn lại Hồng Thy dành chăm chút cho cửa hàng thời trang, cũng như việc bán một số mặt hàng online. Phải chăng việc đóng phim không đủ để trang trải cuộc sống, nên chị phải kiêm thêm việc kinh doanh?

Biết bao nhiêu là đủ, vì vậy mình khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Việc kinh doanh thời trang tôi làm thêm là do sở thích. Thứ nữa, số phải vất vả, ngược xuôi nên ở không là tôi không chịu được.  

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện cởi mở này!

Đinh Nguyễn