Hơn 150 điểm đen còn "nhếch nhác" và hành động của TP.HCM trong xử lý rác thải bừa bãi

THÀNH NGUYÊN - QUỐC MINH - VĨNH LỘC - THIỆN TÙNG - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/6/2024, 12:00

(HTV) - Theo thống kê, đến hết tháng 5/2024 trên địa bàn TP.HCM còn hơn 150 điểm đen về rác thải, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan và môi trường của TP.HCM.

Trong thời gian qua, TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp để xử lý các hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng, trong đó có thể kể đến như chỉ thị 19 của Thành ủy hay các mô hình "biến bãi rác thành vườn hoa", mô hình "xóa điểm đen ô nhiễm". Tuy đã đạt được những kết quả ban đầu, thế nhưng, diện mạo đô thị của TP.HCM vẫn còn "nhếch nhác", nhiều điểm đen về rác thải vẫn còn tồn tại.

Trạm dừng chờ xe bus lại trở thành bãi tập kết rác bất đắc dĩ… Những tuyến đường được đầu tư khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông của người dân cũng bị bức tử do hành vi vứt rác bừa bãi của người dân.

Rác thải không chỉ lấn chiếm đường bộ mà lấn luôn cả xuống đường thủy. Rác thải bị một bộ phận người dân thiếu ý thức vứt mất kiểm soát ra nơi công cộng, không những gây mất mỹ quan đô thị, mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân sống lân cận.

Rác thải bừa bãi là nơi sinh sôi phát triển của muỗi, ruồi, lăng quăng,... là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét, tiêu chảy,... 

Rác thải bủa vây kênh 19/5 (chảy dài qua 4 quận) đầy mùi hôi thối, dịch bệnh rình rập!

Không chỉ vứt rác thiếu kiểm soát ra nơi công cộng mà mới đây nhiều cá nhân còn lợi dụng việc thu gom và đốt rác bừa bãi để thu lợi bất chính. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, điều này còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân sống xung quanh khu vực.

Trên thực tế, tại TP.HCM có hàng trăm mô hình thiết thực xóa các điểm đen về rác thải, dọn dẹp vệ sinh. Các phong trào, chương trình tuyên truyền, kêu gọi người dân không xả rác ra môi trường một cách bừa bãi đã mang lại nhiều hiệu quả, góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Như hầu hết nhiều gia đình sống tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, mọi sinh hoạt hằng ngày của gia đình chị Đỗ Thị Luyến từ tập thể dục, đi chợ, đi làm... đều di chuyển qua tuyến đường Kênh Nước Đen này. 

Từ khi Dự án nâng cấp, cải tạo đường và kênh Nước Đen hoàn thành, gia đình chị và người dân trong khu vực phấn khởi vì tình trạng bốc mùi hôi thối, ngập nước được chấm dứt.

"Mấy hôm trước thì thấy rác thải xuất hiện nhiều trên kênh, sau thì rác dưới kênh được dọn sạch sẽ hoàn toàn. Tôi mong dòng kênh sẽ luôn xanh, sạch, đẹp và người dân sẽ cùng chung tay với giữ gìn vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống...", chị Đỗ Thị Luyến ngụ tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM cho biết.

Trước đây, Kênh 19/5 chìm trong biển rác, bốc mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân xung quanh. Nhờ sự chung tay của các lực lượng và người dân, Kênh 19/5 đã "lột xác" hoàn toàn. Rác thải được dọn dẹp sạch sẽ, dòng kênh trở nên trong xanh, không còn mùi hôi thối. Môi trường sống của người dân được cải thiện rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Là một trong các phường nằm dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Phường 3, Quận Tân Bình thường xuyên tổ chức các hoạt động làm sạch dòng kênh và cải tạo các mảng xanh, gắn với vai trò, trách nhiệm của từng hộ dân sinh sống và kinh doanh dọc hai bờ kênh.

Ý thức người dân là chìa khóa bảo vệ môi trường kênh rạch

Theo Sở tài nguyên và môi trường TP.HCM, tính đến ngày 19/5, đã ghi nhận có 155 điểm ô nhiễm còn tồn đọng rác thải trên địa bàn TP. Thủ Đức và các quận, huyện. Trong đó có 131 điểm đã được dọn dẹp vệ sinh nhưng tái phát sinh rác thải, 11 điểm mới phát sinh và 13 điểm chưa dọn dẹp.

Giải pháp nào cho bài toán xử phạt vi phạm xả rác bừa bãi?

Nhìn nhận, tình trạng xả rác bừa bãi ra môi trường vẫn còn tồn tại, theo lãnh đạo các quận, huyện công tác xử lý vi phạm đối với hành vi này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một phần do ý thức kém của một bộ phận người dân, phần còn lại là do lực lượng chức năng quản lý vẫn còn mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. 

Một bộ phận người dân còn xả rác bừa bãi, chưa phân loại rác thải tại nguồn, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng

Xử lý vi phạm xả rác bừa bãi ra môi trường vẫn còn khó khăn

UBND TP.HCM mới đây đã có chỉ đạo các sở, ngành; UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải trên đường phố, kênh rạch và nơi công cộng trên địa bàn, không để phát sinh điểm ô nhiễm mới. Nếu để xảy ra tình trạng phát sinh điểm ô nhiễm mới và tình trạng tái ô nhiễm tại các khu vực đường phố, kênh rạch đã xử lý sẽ chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM. Song song đó, tiến hành lập danh mục các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải để theo dõi, quản lý và có báo cáo định kỳ hàng quý gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để báo cáo UBND TP.HCM.

Có thể khẳng định để chấn chỉnh hành vi xả rác tùy tiện ra môi trường đồng hành cùng với sự chung sức của các tầng lớp thì hơn hết, chính quyền địa phương phải là đơn vị trực tiếp thực hiện mới mong phát huy được tối đa hiệu quả.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: