Hơn 1,5 triệu người hành hương khắp thế giới đổ về thánh địa Mecca

ĐẠT NGUYỄN - XUÂN TUẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/6/2024, 22:19

(HTV) - Lễ hành hương Hajj, một trong 5 trụ cột của Hồi giáo, sẽ diễn ra vào thứ Sáu 14/6 tại Thánh đường Hồi giáo đặt tại Mecca, Ả-rập Xê-út. Hàng chục ngàn tín đồ đã tập trung ở Kaaba tham dự lễ hành hương.

Tại Kaaba, những người hành hương thực hiện nghi lễ đi bộ 7 lần quanh cấu trúc hình khối bên trong Thánh đường Al-Masjid Al-Haram, nơi được coi là địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi.

Giới chức Ả-rập Xê-út cho biết tính đến ngày 11/6, hơn 1,5 triệu người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đã đến thánh địa Mecca, phần lớn đi bằng đường hàng không. Năm nay, phần lớn người Palestine theo đạo Hồi ở Dải Gaza không thể tham dự lễ hành hương Hajj do cuộc chiến kéo dài đã 8 tháng qua giữa Israel và Hamas. Đoàn hành hương sẽ di chuyển đến Núi Arafat để cầu nguyện kéo dài một ngày.

Khung cảnh nhìn từ trên cao khi những người hành hương thực hiện nghi lễ Tawaf, tức đi bộ 7 lần, quanh khối đá thiêng Kaaba. Nguồn ảnh: Reuters

Lễ hành hương Hajj là một trong năm trụ cột của Hồi giáo (gồm đức tin, cầu nguyện, bố thí, nhịn ăn, hành hương đến thánh địa Mecca) mà các tín đồ có bổn phận hoàn thành ít nhất một lần trong đời nếu có đủ khả năng. Do vậy nhiều người bất chấp nguy hiểm để thực hiện nghi lễ, hoặc phải tiết kiệm tiền trong hàng chục năm chỉ để được một lần tham gia lễ hành hương.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: