Hơn 140 đám cháy rừng ờ Canada, hàng ngàn người phải sơ tán

ĐẠT NGUYỄN - THANH TUẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/5/2024, 10:46

(HTV) - Tổng cộng 140 đám cháy đang bùng phát trên khắp Canada, trong đó có khoảng 40 đám cháy bị phân loại là "ngoài tầm kiểm soát".

Canada ngày 14/5 đã phải ban bố lệnh di tản hàng ngàn người, sau khi xảy ra cháy rừng lan rộng tại khu vực trung tâm nước này.

Các đám cháy bùng phát hôm 10/5, đến nay đã lan rộng hơn 31.600 hecta rừng ở các bang British Columbia và Alberta. Gió lớn khiến cho công tác chữa cháy gặp khó khăn hơn.

Khói bốc lên từ vụ cháy rừng diện rộng xảy ra tại Alberta, Canada từ hôm 10/5. Nguồn ảnh: Reuters

Theo giới chức tỉnh bang Manitoba, đến hôm qua 14/5, các đám cháy rừng hiện vẫn chưa được kiểm soát, buộc chính quyền phải ra lệnh sơ tán hàng ngàn người sống xung quanh khu vực Fort McMurray. Đây cũng là trung tâm sản xuất dầu mỏ lớn của quốc gia Bắc Mỹ này.

Chính quyền liên bang đã ban bố các cảnh báo về chất lượng không khí có hại cho sức khỏe do khói bụi từ các đám cháy rừng, phạm vi kéo dài từ tỉnh bang British Columbia đến Ontario. Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang, hạn chế hoạt động ngoài trời.

Khói bụi từ cháy rừng ở Canada cũng ảnh hưởng đến nước láng giềng Mỹ, buộc nhà chức trách đưa ra một số khuyến cáo đối với người dân ở các khu vực giáp biên giới với Canada. Theo Cục Bảo vệ môi trường Mỹ, khói cháy rừng có liên quan đến đột quỵ, bệnh tim, bệnh hô hấp, ung thư phổi và gây tử vong sớm.

Mùa cháy rừng ở Canada thường kéo dài từ tháng 4, khi tuyết tan, cho đến tận tháng 9 hoặc tháng 10 khi nhiệt độ xuống thấp hơn và lượng mưa tăng. Các cơ quan cứu hỏa cấp tỉnh đã ghi nhận nhiều vụ được gọi là “đám cháy zombie”, khi lửa bùng phát từ mùa hè năm ngoái nhưng âm ỉ kéo dài suốt mùa đông.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - TP.HCM tổ chức các đoàn đi thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 18/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Công đoàn sửa đổi.
(HTV) - Trung tâm UNESCO Văn hóa Thông tin và Truyền Thông đã tổ chức chương trình giao lưu họp mặt nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Bên cạnh Apple Intelligence, nhiều mẫu iPhone đời cũ sẽ không nhận được trải nghiệm với một số tính năng của iOS 18 do các hạn chế nhất định.
(HTV) - Sáng 17/6, Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ tại Huyện ủy huyện Bình Chánh. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Huỳnh Cách Mạng dự và trao quyết định.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 17/6, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về các dự án Luật Công chứng (sửa đổi), Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng.
Các địa phương cần sẵn sàng triển khai Nghị quyết số 04 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, nhằm xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nướ