Khu vườn thanh âm

Hồi ức về trào lưu hát nhạc ngoại lời Việt những năm 2000

Trong "Khu vườn thanh âm" kỳ này, dàn nghệ sĩ đình đám từ thế hệ 8X, 9X như Phương Thanh, Ưng Hoàng Phúc, Nguyễn Văn Chung đã chia sẻ ký ức về những năm 2000, khi thị trường âm nhạc nổi lên với trào lưu hát nhạc ngoại lời Việt.


Ưng Hoàng Phúc thể hiện "Vì một người ra đi"

Mở đầu cho không gian nhiều hoài niệm ấy, Ưng Hoàng Phúc - ca sĩ từng thể hiện nhiều ca khúc nhạc ngoại lời Việt - đã gợi nhớ lại những kí ức sôi nổi thời còn ở đỉnh cao sự nghiệp với ca khúc "Vì một người ra đi". Đây là một trong ca khúc tạo được tiếng vang lớn đối với sự nghiệp ca hát của anh.

Đồng thời, tại chương trình, bản phối mới của "Em về tinh khôi" - một ca khúc nhạc ngoại lời Việt từng được Phương Thanh và Bằng Kiều thể hiện rất thành công - đã được hai nhạc sĩ Hamlet Trương và Nguyễn Minh Cường trình diễn lại đầy lôi cuốn.


Nhạc sĩ Minh Cường và Hamlet Trương thể hiện bản phối độc đáo "Em về tinh khôi"

Nhạc sĩ Hamlet Trương cho biết, có nhiều ý kiến trái chiều về việc hát nhạc ngoại lời Việt, họ cho rằng người Việt nên hát nhạc Việt. Bản thân anh "có một sự hứng thú đặc biệt trong việc sắp xếp ngôn từ trên nền giai điệu đã có sẵn". Bởi đó là một cách để anh "vui đùa" với ngôn từ của mình, vậy nên Hamlet Trương cũng từng viết lời Việt cho rất nhiều ca khúc nhạc ngoại.


Việc hát nhạc ngoại lời Việt luôn nhận được ý kiến trái chiều

Trong khi đó, Nguyễn Văn Chung lại thích một bài hát trọn vẹn là của mình, do mình sáng tác từ âm nhạc, giai điệu đến ca từ. Dù vậy, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đồng tình với sự phát triển của trào lưu nhạc ngoại lời Việt. Không chỉ những năm 2000, mà ở thời điểm hiện tại, nhạc ngoại lời Việt cũng đang trở lại và trở thành một trào lưu trong giới trẻ.

"Việc hát nhạc ngoại lời Việt hiện nay cũng đang phát triển và nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng đó là cảm nhận riêng của mỗi người nghệ sĩ. Có thể do ca sĩ... lười, nhưng cũng có thể do ca sĩ đồng cảm với giai điệu, lời ca của ca khúc nhạc ngoại vì thấy nó đẹp quá", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định.


Hát nhạc ngoại lời Việt sẽ diễn ra mãi và thời điểm nào cũng có

Ca sĩ Phương Thanh cũng cho rằng, việc hát các ca khúc nhạc ngoại lời Việt sẽ diễn ra mãi mãi và thời điểm nào cũng sẽ có. Với nữ ca sĩ, nếu được hát một bài nhạc hay thì người ca sĩ sẽ rất hạnh phúc. Bởi giai điệu và âm nhạc là cảm xúc và cảm xúc là điều vô tận, là tiếng nói chung bất kể bạn nói ngôn ngữ nào. Bên cạnh đó, viết lời cho một ca khúc nhạc ngoại cũng là một thử thách. Người nhạc sĩ phải viết làm sao để tạo được vẻ đẹp ngôn từ, giúp cảm xúc đi vào lòng công chúng đồng thời đảm bảo được giai điệu gốc ban đầu là điều không dễ dàng. 

"Khu vườn thanh âm" - 19g30 Chủ nhật hàng tuần trên HTV7.

Xem lại tập 2

Thiên Bình