Hội thảo Góp ý Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)

QUỲNH TRÂM - VIỆT TRUNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/4/2024, 09:45

(HTV) - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Góp ý Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

Các đại biểu thống nhất về việc cần thiết hoàn thiện Dự án Luật Di sản văn hóa năm 2001, đã được sửa đổi, bổ sung vào năm 2009 nhằm điều chỉnh, cụ thể hóa những vấn đề còn vướng mắc, bảo đảm giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Hội thảo Góp ý Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)

Qua nhiều năm thực hiện, có nhiều vấn đề phát sinh trong thực tiễn cần được bổ sung mới, hệ thống pháp luật đã sửa đổi, bổ sung nhiều đạo luật mới đòi hỏi Luật Di sản văn hóa phải có sửa đổi phù hợp để bảo đảm tính thống nhất.

Các đại biểu cũng đã đi vào góp ý chi tiết liên quan đến các nội dung như: quy trình nhận diện, ghi danh, xếp hạng di sản văn hóa để tiến hành các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị tổng thể di sản văn hóa; quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên liên quan đến di sản văn hóa; cơ chế huy động, thu hút tổng thể các nguồn lực xã hội tích cực tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa... Ngoài ra, đại diện các cơ quan liên quan cũng nêu một số ý kiến về hệ thống các khái niệm, từ ngữ sử dụng để dự án luật mang tính chính xác và là cơ sở cho các hoạt động khi chính thức được thông qua và có hiệu lực thi hành.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15 sẽ khai mạc vào ngày 20/5, dự kiến bế mạc vào sáng ngày 27/6 sẽ thông qua 9 dự luật, cho ý kiến về 12 dự án luật, trong đó có Dự án Luật Di sản văn hóa sửa đổi.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".