Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ucraina kết thúc với ít kỳ vọng

CHÍ HIẾU - NHƯ ANH - NGỌC THỦY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/6/2024, 12:39

(HTV) - Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ucraina tại Thụy Sĩ đã kết thúc vào ngày 16/6. Tuyên bố chung của hội nghị đã nhất trí Ucraina nên đối thoại với Nga để chấm dứt xung đột, trong khi ủng hộ mạnh sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Có 80 trong tổng số 90 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ủng hộ tuyên bố chung của hội nghị, coi vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina là cơ sở cho bất kì thỏa thuận hòa bình nào tại Ucraina.

Văn bản cũng kêu gọi đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân, bảo vệ các tuyến hàng hải, trao trả những người bị bắt giữ và trẻ em bị di dời bất hợp pháp.

Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Hòa bình Ucraina tại Thụy Sĩ. Nguồn ảnh: Reuters

Tuy nhiên, tuyên bố chung đã bỏ qua những vấn đề khó khăn như các thỏa thuận sau chiến tranh, Ucraina có thể gia nhập NATO không, hay hai bên sẽ rút quân như thế nào. Trong những nước không kí tên ủng hộ tuyên bố chung có Mexico, Ả Rập Xê-út và Ấn Độ.

Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky: "Tại hội nghị lần này, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để bắt đầu tiến tới hòa bình thực sự". Nguồn ảnh: Reuters

Các nhà phân tích cho rằng, hội nghị vừa qua sẽ ít tác động đến xung đột do Nga không được mời. Trung Quốc, một đồng minh quan trọng của Nga cũng không tham dự và đang cùng Brazil vạch ra những phương án hòa bình khác.

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ucraina tiếp theo có thể sẽ diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11. Địa điểm vẫn chưa được tiết lộ.

Trong một bài phỏng vấn công bố ngày 16/6, Người phát ngôn Điện Kremli Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin không loại trừ khả năng đàm phán với Ucraina trong tương lai, nhưng quá trình này phải được ghi nhận lại để đảm bảo độ tin cậy.

Trước đó, Tổng thống Putin đã đưa ra điều kiện, Matxcơva sẽ ngừng bắn, và đàm phán nếu Kiev từ bỏ ý định gia nhập NATO, và rút quân cũng như bàn giao lại toàn bộ 4 tỉnh mà Nga đã tuyên bố sáp nhập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn ảnh: Reuters

Theo ông Putin, để đạt được một nền hòa bình lâu dài, tất cả những điểm này cần được công nhận ở cấp độ quốc tế và sau đó là việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

“Nếu Kiev và các nước phương Tây tiếp tục từ chối như trước đây, thì đó là trách nhiệm của họ đối mặt với việc tiếp tục đổ máu. Tình hình trên thực địa sẽ tiếp tục thay đổi không có lợi cho Ucraina, và trong tương lai các điều kiện đàm phán sẽ khác'' - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo.

Trong bối cảnh xung đột lợi ích, bất đồng quan điểm leo thang như hiện nay, các bên sẽ khó có thể chấp nhận các điều kiện của nhau. Đề xuất hòa bình của Tổng thống Nga Putin hay hội nghị hòa bình Thụy Sĩ theo đề xuất của Kiev được đánh giá là chưa thể mang lại hòa bình ngay lập tức nhưng là cơ hội để các bên đưa ra quan điểm, điều kiện của mình.

Và chỉ khi nào lợi ích, điều kiện của cả hai bên tìm được điểm chung, khi đó Nga và Ucraina mới có thể ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt xung đột.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn: