Góc nhỏ kỳ diệu

Học vẽ mâm ngũ quả

Tìm hiểu về ý nghĩa và học vẽ mâm ngũ quả, gấp giấy Origami thành túi đựng kẹo hay làm cành mai từ chai nhựa sẽ là những nội dung thú vị được gửi đến các bạn nhỏ trong chương trình Góc nhỏ kỳ diệu tuần này.

Có phải các bạn nhỏ rất thích đến Tết đúng không nè? Vào dịp Tết chúng ta sẽ được đi thăm ông bà, mua quần áo mới và còn được nhận lì xì nữa. Để chuẩn bị mừng năm mới ở nước ta có rất nhiều những phong tục hay và ý nghĩa, kỳ này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tập tục chưng mâm ngũ quả ngày Tết nhé!

Cũng giống như bánh chưng, bánh tét, mâm ngũ quả là một phần quan trọng trong tập tục văn hóa ngày Tết cổ truyền, của người dân Việt Nam. Từ xa xưa, những sản vật này là thành quả từ mồ hôi, công sức lao động của nhà nông thành kính dâng lên ông bà tổ tiên. Các loại trái cây chưng bày trên mâm ngũ quả được chọn lựa kỹ về chủng loại, kích cỡ, hình dáng, màu sắc. Chúng được bài trí đẹp mắt, trước là thờ cúng tổ tiên, sau là truyền tải ước mong của gia đình trong năm mới.

Ngày nay, trái cây rất đa dạng nên mâm ngũ quả cũng phong phú hơn, có thể là 8, 9, 10 loại quả bày trên mâm. Nhưng dù bày biện bao nhiêu loại trái cây thì tên gọi  "Mâm ngũ quả" đã đi sâu vào tiềm thức mọi người và vẫn duy trì cho đến hiện tại.

Hình thức mâm ngũ quả sẽ tùy theo vùng miền và đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng, mà mỗi gia đình chọn nhiều hay ít loại trái cây để bày trí. 

Theo thời gian, dù có nhiều thay đổi nhưng tập tục bày mâm ngũ quả ngày Tết vẫn được lưu giữ trong gia đình Việt, bởi ý nghĩa và không khí đặc trưng ngày Tết cổ truyền Việt Nam mà nó mang lại.

Dịp Tết năm nay các bạn nhỏ hãy thử trổ tài cùng ba mẹ bày trí mâm ngũ quả nhé! Anh Bút Chì sẽ giúp các em có thêm một gợi ý là chúng ta sẽ vẽ hình mâm quả để kết hợp trang trí, chắc chắn sẽ tạo nên nhiều điều lý thú.

Kẹo mứt cũng là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình vào những ngày Tết, các bé có thể áp dụng cách gấp giấy Origami và làm thành giỏ đựng kẹo mứt vừa đẹp lại vừa tiết kiệm.

Cuối cùng, đến với Căn phòng bí ẩn kỳ này, anh Phù Thủy Lăng Xăng sẽ hướng dẫn các em cách tái chế vỏ chai nhựa thành cành hoa mai trang trí Tết. Để góp phần bảo vệ môi trường, các bạn nhỏ hãy cùng thực hiện nhé! Chúc các em thành công và đón Tết thật vui vẻ bên gia đình!

Đón xem Góc nhỏ kỳ diệu - 15g45 thứ Ba, tuần thứ hai, ba, tư hàng tháng trên kênh HTV7.

Nguồn: Trung tâm Tin tức