Học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương một cách thường xuyên, thực chất

Thành ủy TP.HCM 19/5/2022, 07:51

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý, cùng với việc sơ kết và tuyên dương, việc quan trọng của cả hệ thống chính trị là tiếp tục phát hiện, tập hợp những tấm gương người tốt, việc tốt học tập và làm theo Bác trong thời gian tới.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm sáng tạo đã tác động, lan tỏa mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiên tiến, điển hình, thực sự khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần đoàn kết, yêu nước, ý thức công dân và mong muốn cống hiến, phụng sự đất nước. Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021 do Thành ủy TP.HCM tổ chức.

Khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần đoàn kết, yêu nước


Tại hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Nguyễn Văn Nên trân trọng biểu dương và chúc mừng 169 tập thể, 226 cá nhân tiêu biểu, đại diện cho gần 2.000 gương điển hình trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp TP và hơn 20.600 gương điển hình cấp quận huyện và trên cơ sở đã được phát hiện, tuyên dương từ năm 2016 đến nay. Có thể nói những tấm gương được bình chọn và tuyên dương hôm nay chỉ là một phần tiêu biểu trong biết bao tấm gương người thật, việc thật, học tập, lao động, cống hiến âm thầm theo gương Bác như lẽ sống tự nhiên, bình dị, tỏa sáng giữa đời thường vô cùng đáng trân trọng. Đây là những nhân tố góp phần làm cho cuộc đời này đẹp hơn, văn minh hơn, nhân ái hơn, nghĩa tình hơn.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước, Đảng bộ và Nhân dân Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM luôn vinh dự và tự hào sâu sắc về Bác. Tâm hồn, cốt cách, cuộc đời, sự nghiệp của Bác luôn sáng ngời trọn vẹn trong trái tim của mỗi cán bộ và người dân TP. Việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 luôn được Đảng bộ thành phố xác định là một trong những công việc cốt lõi, then chốt và thường xuyên, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến,” “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Lấy một dẫn chứng cụ thể, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, trong những thời khắc vô cùng khốc liệt là lúc thể hiện sống động nhất sức mạnh của tinh thần, ý chí đoàn kết của Nhân dân. Rất nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã bất chấp mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sát cánh bên nhau ngày đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân; và cũng chưa bao giờ xuất hiện nhiều như thế những tấm lòng, những nghĩa cử bình dị mà cao cả, lay động lòng người của bà con nhân dân lao động, các nam nữ tu sĩ, các cụ già, thanh niên, phụ nữ, thiếu nhi… trong nỗ lực chung tay tiếp sức, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

Từng cá nhân phải phấn đấu, nỗ lực, cống hiến hết mình


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý, cùng với việc sơ kết và tuyên dương hôm nay, việc quan trọng của cả hệ thống chính trị là tiếp tục phát hiện, tập hợp những tấm gương người tốt, việc tốt học tập và làm theo Bác trong thời gian tới. Xem đây là việc làm thường nhật của chúng ta.

Đồng chí đề nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ TP, các cấp ủy đảng, chính quyền và từng đồng chí lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy phải quán triệt nghiêm túc Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 và nêu gương một cách thường xuyên, thực chất, đó là từng cá nhân phải phấn đấu, nỗ lực, cống hiến hết mình, nêu cao trách nhiệm trước Đảng và có tấm lòng với Nhân dân, biết trăn trở trước khó khăn, vất vả của người dân. Từng vị trí công tác, từng cơ quan, đơn vị phải làm đúng, tốt nhất chức trách, nhiệm vụ của mình; không ngừng rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức cách mạng, giữ gìn kỷ luật kỷ cương của Đảng. Đó là yêu cầu tự thân hàng ngày của người đứng đầu các cấp, các ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên. Học và làm theo Bác từ những điều bình dị, thiết thực, đời thường, không vì thành tích, không phải do áp lực từ bên ngoài mà bằng tự thân thôi thúc, hiểu được việc làm có ích cho Đảng, cho đất nước, cho Nhân dân, cho lòng tự trọng của mỗi người.

Đồng chí chia sẻ, TP.HCM đã trải qua một giai đoạn đầy khó khăn thử thách và từng bước chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần phát huy mạnh mẽ sức mạnh của hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cả hệ thống chính trị và người dân TP đồng tâm, hiệp lực, nỗ lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn cùng chính quyền và ngành y tế thực hiện hiệu quả việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định và nâng cao đời sống của Nhân dân TP.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nội dung: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng TP trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của thành phố mang tên Bác. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng mà Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân thành phố cùng quyết tâm thực hiện, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm sâu vào từng mảnh đất và người dân TP” - đồng chí cho biết.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, mỗi lần sơ kết việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấy lòng ta trong sáng hơn, có thêm niềm tin, nghị lực, bản lĩnh, sức chiến đấu để Đảng bộ và Nhân dân thành phố thực hiện ước nguyện của Bác “xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” và hiện thực hóa khát vọng xây dựng TP.HCM phát triển toàn diện, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tại buổi lễ, 4 đơn vị cá nhân đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là vận động viên Huỳnh Như, Trung tâm Thể dục Thể thao Quận 1; Chị Huỳnh Thị Xậm, nhân viên Thư viện Trung tâm Dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM; GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hóa học TP, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM; Công đoàn Ngành Giáo dục - Đào tạo TPHCM. Cùng với 4 tập thể và cá nhân trên, Ban Tổ chức đã vinh danh Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt, Khu phố 6, phường 5, quận Gò Vấp. Mẹ đã mấy mươi năm miệt mài may chăn màn phát miễn phí cho người nghèo. Những năm gần đây Mẹ may khẩu trang phát cho những người có hoàn cảnh khó khăn để góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Thật đau lòng, trong đỉnh dịch, Mẹ đã nhiễm Covid-19 và đã không qua khỏi… TP đã phối hợp với Thường trực Quận ủy quận Gò Vấp tổ chức trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại lễ truy điệu Mẹ ngày 11/10/2021.

Dịp này, Ban Tổ chức đã biểu dương 169 tập thể và 226 cá nhân tiêu biểu đã có thành tích tốt trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021. Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cho 24 tập thể đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 05 giai đoạn 2016 - 2021.

Ý kiến của bạn: