Hoàng Phúc: Sống chết cùng đam mê phim ảnh

Bao nhiêu năm gắn bó với nghệ thuật, là từng ấy năm tình yêu với nghề của nam nghệ sĩ luôn cháy bỏng, thông qua những vai diễn đã tạo dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả.

Nam diễn viên Hoàng Phúc

Hoàng Phúc là diễn viên tên tuổi cùng thời với Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh… Những năm 1990, anh cũng như các diễn viên khác lui về ở ẩn do thị trường phim có sự thay đổi. Đúng lúc này, mẹ anh bị bệnh. Bà nằm liệt giường suốt hơn 10 năm, thì hơn 10 năm đó anh tự tay chăm sóc, lo lắng cho mẹ. Mẹ anh mất năm 2007. 

Sau hơn 10 năm tạm gác đam mê phim ảnh, anh trở lại và tiếp tục ghi dấu ấn bản thân qua những bộ phim: Mộng phù du, Nhiệm vụ đặc biệt, Những ông bố độc thân, Lời thề danh dự, Bẫy rồng, Lệnh xóa sổ, Kung fu phở, Dòng máu anh hùng, Chung cư ma... Còn chuyện đời tư, sau cuộc hôn nhất thứ nhất, đầu năm 2016 anh cũng đã tìm cho mình bến đỗ hạnh phúc tiếp theo. Vợ anh là một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh. Sau hơn một năm tìm hiểu, cả hai đã quyết định đi đến việc “góp gạo thổi cơm chung”.

Gần 40 năm gắn bó cùng nghệ thuật, với rất nhiều vai diễn lớn nhỏ ở cả thể loại phim truyền hình, phim điện ảnh nên gương mặt và danh xưng Hoàng Phúc đối với khán giả của điện ảnh Việt Nam không ai là không rành rọt. Anh không giới hạn bản thân ở bất cứ dạng vai diễn nào. Anh có thể đảm nhận tất cả các nhân vật từ thư sinh, hiền lành cho đến gian ác, thủ đoạn, ma mãnh… 

Hoàng Phúc thử sức mình ở các loại vai diễn

Có thể kể đến đó là Trung trong Nhiệm vụ đặc biệt - một bộ phim của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng do hãng phim TFS sản xuất. Ở tuyến chính diện - người chỉ huy cảnh sát thông minh, dũng cảm, nhưng có cuộc sống đời thường bi đát - vợ bỏ, nuôi con một mình, tài sản chỉ là chiếc xe Dream cà tàng. Vậy mà một mình phải chống chọi với bao thế lực, kể cả với một số đồng nghiệp tiêu cực, để phá những vụ án đầy bí ẩn. Với vai diễn này, Hoàng Phúc muốn thể hiện sự đắn đo, dằn vặt trong suy nghĩ và hành động giữa cái thiện và cái ác, giữa sự sống và cái chết, giữa vinh quang và sự tầm thường. Tất cả phải là những bài toán đầy thách thức, để cuối cùng bản chất cao đẹp của người chiến sĩ công an mới có giá trị thuyết phục người xem. 

Còn với Chuyện ngày ấy ở quê tôi, đạo diễn Đào Bá Sơn lại quyết định trao vai phản diện Hai Mạnh - Chủ tịch xã cho Hoàng Phúc trước sự phản đối của nhà sản xuất. Thế là cuộc tìm kiếm cho một phong cách thể hiện mới được bàn bạc giữa đạo diễn và diễn viên để làm sao vẻ ngoài của Hai Mạnh vẫn phúc hậu, nhưng bên trong hồn cốt của y ẩn chứa bao thâm độc, nham hiểm qua cách hà hiếp dân lành. Anh nghĩ ra bản chất thù dai của Hai Mạnh bằng cách, gặp ai trong vòng “phủ sóng” là ghi chép ngay vào cuốn sổ tay để lập mưu trả thù. Đây là chi tiết bất thường cho một người bình thường, giúp tạo ngay sự nham hiểm rõ rệt. Đến nỗi, khi nhà sản xuất xem nháp, phải thừa nhận Hai Mạnh đúng là nhân vật phản diện… đáng nể. 

Hoàng Phúc (phải) trong phim Hai khối tình 

Vai Quang Sinh trong Nghề báo của đạo diễn Phi Tiến Sơn cũng vậy, đó là sự ẩn mình của bao mưu mô, quyền hành và tham vọng. Hoàng Phúc đã tạo cao trào bằng cách đưa tình huống nghịch lý, mâu thuẫn với đường dây kịch bản. Ví dụ khi quay phân đoạn xe ô tô của Quang Sinh chạy trên đường một chiều, Anh nghĩ ngay đến việc cố tình chạy xe ngược chiều rồi đỗ xịch một cách bất ngờ. Máy quay cận đôi giày bước xuống xe của y rồi ra nhanh toàn cảnh lớn con đường một chiều, để thấy ngay sự ngang tàng, trắng trợn trong tính cách của Quang Sinh.

Không thể không nhắc tới nhân vật trong phim Hai khối tình của đạo diễn - NSƯT Hồ Ngọc Xum, đã phát trên sóng HTV7 mà Hoàng Phúc thể hiện. Trạng sư Xương là người đẹp trai, phong trần, lời nói tuy khô khan, không bay bướm nhưng có tấm lòng bao dung. Để lấy được người vợ đầu lai Pháp học trường Tây, ông Xương đã đấu tranh với sự ngăn cản quyết liệt của gia đình mình. Góa vợ, ông Xương “cặp” với cô Thanh Châu - thư ký của tòa soạn báo Việt Nam Tân phụ nữ một thời gian rồi chia tay. Sau này yêu cô Cúc, bị từ chối tình cảm, nhưng ông không nản lòng …

Ngoài 50 tuổi, nhưng chưa bao giờ Hoàng Phúc thôi cháy bỏng với đam mê. Rồi những biến cố trong cuộc sống riêng cũng tạo thành chất liệu để mỗi vai diễn, mỗi nhân vật của anh luôn đậm chất đời. Và chính những trải nghiệm quý báu này, đã giúp anh tự tin hơn với cuộc hôn nhân mới nhất của mình. Hy vọng, hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười với người đàn ông sinh ra là để sống chết cùng đam mê phim ảnh.   

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đinh Nguyễn
Xem thêm