Hoàng Long: Đi đến tận cùng của sự đam mê

Mỗi nhân vật tham gia "Khoảnh khắc cuộc đời" đều mang đến một câu chuyện thú vị về giây phút quyết định thay đổi cuộc đời họ. Và với dịch giả Hoàng Long, câu chuyện truyền cảm hứng ấy là gì?


Dịch giả Hoàng Long say sưa kể về khoảnh khắc đã làm thay đổi cuộc đời mình (Ảnh chụp màn hình)

Mở đầu chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời", dịch giả Hoàng Long đã nhắc đến câu chuyện truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. Có lẽ, chưa bao giờ tên chương trình lại hợp với những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của anh đến như vậy. 

Ngay từ khi còn nhỏ, khi xem các chương trình, phim truyền hình hay phim hoạt hình Nhật Bản, anh Hoàng Long đã bị thu hút với sự cao sang và quyến rũ kỳ lạ của nền văn hóa nước này. Thế nhưng phải đến khi đang học đại học, Hoàng Long mới bắt gặp khoảnh khắc và động lực để thay đổi cuộc đời mình. 

Tác phẩm "Chiếc chìa khóa" của tác giả Tanizaki Junichiro đã mở ra chân trời mới. Chính quyển tiểu thuyết này đã cho anh Hoàng Long một quyết định quan trọng là "cống hiến đời mình cho văn học Nhật Bản". "Và mơ ước của tôi là sẽ dịch các tác phẩm kinh điển của Nhật Bản" - dịch giả Hoàng Long bồi hồi khi nhớ đến khoảnh khắc đặc biệt của cuộc đời mình.

"Bỏ toàn bộ những gì đang học, đang có để khởi sự. Chắc chắn con đường đó không hề dễ dàng, làm thế nào để anh đến được cái đích mà mình mong muốn" - đạo diễn - NSƯT Vũ Thành Vinh đặt câu hỏi cũng là thắc mắc chung của nhiều người khi lắng nghe câu chuyện của anh Hoàng Long. Rõ ràng, đó là suy đoán có căn cứ.

"Thời điểm đó phải nói rất khó khăn. Tôi từ bỏ tất cả để làm lại từ đầu. Những năm đầu thế kỷ 21, số lượng người học tiếng Nhật ít mà người dạy thì càng ít hơn. Trên hành trình đó, không thể nói tôi chưa từng nản chí. Tuy nhiên, nếu mình quyết tâm đến cùng thì sẽ đạt được điều mình mong muốn, cho dù là bao lâu" - dịch giả Hoàng Long chia sẻ.

Thế nhưng, nhận thấy tự học sẽ không bài bản, năm 2008, anh Hoàng Long đã có thêm một quyết định quan trọng khác. Anh chính thức đến với "xứ sở Mặt Trời mọc", đến với chân trời tri thức mà anh hằng mơ ước. Khi biết ý định của chồng, vợ anh đã phản ứng thế nào? Hành trình của dịch giả Hoàng Long sẽ tiếp diễn thế nào? 

Thanh Nhàn