Hoàng Bách xúc động vì Nghệ nhân hát bội 80 tuổi vẫn yêu nghề

Đến với "Lời chưa nói" tập 24, hai khách mời là ca sĩ, nhạc sĩ Hoàng Bách và diễn viên Lâm Vỹ Dạ đã “hợp sức” cùng MC Ốc Thanh Vân trở thành cầu nối vững chắc để nhân vật sẻ chia tâm sự.

MC Ốc Thanh Vân - Hoàng Bách - Lâm Vỹ Dạ

Khi tham gia Lời chưa nói mùa 1, Lâm Vỹ Dạ đã khóc rất nhiều và nói hơi ít, nên rút kinh nghiệm lần này cô hứa sẽ không khóc nữa để nói nhiều và cười nhiều hơn. 

Còn Hoàng Bách thì đây là lần đầu anh đến với Lời chưa nói. Ngoài đời, Hoàng Bách là một người thích chia sẻ và luôn có chính kiến trong mọi chuyện, nhưng đôi lúc anh cũng có một chút tự ti trong con người mình. Nhiều người cho rằng có một số thứ mình nên giữ ở trong lòng, nhưng theo anh giữ nhiều quá sẽ trở thành một "quả bom nổ chậm" trong con người mình. Đến khi "tức nước vỡ bờ" thì sẽ để lại hậu quả ghê gớm hơn. 

Vì thế trong cuộc sống, Hoàng Bách luôn cố gắng tìm mọi cách để đối thoại với vợ, với cha mẹ và với các con của mình. Anh nghĩ đối thoại là cách tốt nhất, tuy nhiên, chúng ta vẫn luôn có những điều chưa nói hoặc không bao giờ nói được. Anh mong những điều đó càng ít để cuộc sống của chúng ta càng cởi mở hơn. 

Và Hoàng Bách thì lại có một cách rất hay để giải tỏa là anh có thể viết thành những bản nhạc để chia sẻ. Hoặc khi trên những chuyến bay đường dài anh sẽ dùng ghi chú trong điện thoại những suy nghĩ linh tinh của mình vào, để đến khi bình tĩnh thì ngồi nhìn lại để xem khi đó mình nghĩ như vậy là đúng hay sai. Bởi vì, đôi khi những suy nghĩ tức thời không hoàn toàn chính xác. Đồng tình với Hoàng Bách, Lâm Vỹ Dạ cho biết cô cũng thường giải tỏa cảm xúc, những va vấp trong cuộc sống bằng cách này. 

Nói đến đây, không khí giữa ba người lại trở nên "căng thẳng. Lâm Vỹ Dạ nói: "Không biết tại sao đứng cạnh hai anh chị thì em... nghiêm túc hẳn". Vì thế, Hoàng Bách yêu cầu: "Em có thể hài hước lại như bình thường được không?". Lúc đó, Lâm Vỹ Dạ mới "thoát vai" và bắt đầu "quẩy" nhiệt tình. 

Lâm Vỹ Dạ đột nhiên nghiêm túc khiến trường quay... một phen "hốt hoảng"

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Hào - Người nặng lòng với tuồng, bài chòi

Hai khách mời và MC Ốc Thanh Vân bắt đầu câu chuyện đầu tiên của chị Mộng Diệp. Tham gia chương trình, chị Mộng Diệp muốn gửi đến mẹ của mình - bà Nguyễn Thị Hào lời cảm ơn tử tế và chân thành qua ca khúc Mẹ yêu ơi.

Chị chia sẻ câu chuyện của bản thân khi chị thôi học lúc 15 tuổi, rời xa gia đình và vào sống với dì ở Sài Gòn. Năm 23 tuổi, chị bắt đầu học lại lớp 6 nhưng không ai ủng hộ chị ngoài mẹ. Sau những vất vả, gian nan, cuộc sống của chị dần ổn định bằng nghị lực vươn lên.

Mẹ chị Diệp hồi trước từng là nghệ nhân hát bội Nguyễn Thị Hào ở Bình Định. Bà vô cùng bất ngờ khi đã lâu không đứng trên sân khấu nhưng hôm nay được con gái tâm sự chân thành trên một sân khấu trang trọng nên không khỏi xúc động.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Hào và con gái

Tuy nhiên, Hoàng Bách lại không đồng ý với chữ "từng" của chị Diệp. Anh cho rằng nghệ sĩ không phải là nghề mà nằm ở trong máu của họ, một ngày là nghệ sĩ thì sẽ mãi mãi là nghệ sĩ. Anh nói với mẹ chị: "Nhìn má là con thấy má vẫn còn máu nghệ sĩ trong người nên suốt đời vẫn là nghệ sĩ. Mà một người nghệ sĩ ngồi trước khán giả thế này mà không hát thử một câu thì hơi tiếc". 

Được khán giả trường quay ủng hộ, dù hơi không còn mạnh như xưa nhưng nghệ nhân Hào đã hát một đoạn trong tuồng cổ cải lương Tam Hạ Nam Đường

Sau phần trình diễn của bà, MC Ốc Thanh Vân, Hoàng Bách và Lâm Vỹ Dạ đã đứng lên vỗ tay để thể hiện sự kính trọng. Hoàng Bách xúc động: "Má đã 80 tuổi và đã nghỉ hát lâu lắm rồi nhưng nhìn vào ánh mắt đó, khẩu hình đó thì đây là một người nghệ sĩ chuyên nghiệp, và vẫn còn yêu nghề của mình lắm. Con rất cám ơn má". 

Ba nghệ sĩ thể hiện sự kính trọng với nghệ nhân Nguyễn Thị Hào

Quay lại với câu chuyện của chị Diệp, với nghề hát tuồng, bà Nguyễn Thị Hào đã khổ cực nuôi 9 người con khôn lớn. Và bây giờ, chị Diệp hi vọng có thể rước má vào Sài Gòn sinh sống để con cháu dễ chăm sóc hơn vì thời tiết ngoài Bình Định khắc nghiệt quá. 

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hào chia sẻ: “Thật sự không mong ước gì lớn lao, chỉ mong các con mạnh khỏe, làm ăn đầy đủ, nhà cửa đâu đó đàng hoàng thì má mãn nguyện theo ông theo bà".

Đôi điều về Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Hào

Sinh ra và lớn lên ở xã Ân Hảo, nơi có truyền thống văn nghệ lâu đời, 17 tuổi bà Nguyễn Thị Hào (Hai Hào) bắt đầu tham gia đội văn nghệ thiếu nhi, hát những bài ca ngợi quê hương đất nước, Bác Hồ... Cũng chừng năm đó, ông bầu Ðinh Bính, người mà Hai Hào nhắc lại với cái tên thân thương là thầy Ba Ngọ phát hiện ra chất giọng đặc biệt nên đã truyền dạy nghệ thuật hát tuồng. Từ đó, cô trò nhỏ theo gánh hát rong ruổi khắp nơi.

Vì mê hát tuồng và được nhiều khán giả mến mộ nên thời còn khỏe bà chưa bao giờ ngưng biểu diễn. Nói về nghề, bà Hào khoe bà còn giữ đầy đủ đồ trang điểm, phấn son, áo quần, giáp, ngựa... những kỉ niệm với cái nghề bà gắn bó gần như trọn cuộc đời. Cùng với vai đào văn, bà Hào thường vào vai đào võ như vai Đào Tam Xuân, Lưu Kim Đính... nên bà phải luyện tập điệu bộ rất nhiều. 

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Hào bên những hình ảnh ngày xưa của bà trên sân khấu

Cùng với biểu diễn, từ năm 1975, sau khi về quê hương bà tham gia truyền dạy cho Đoàn tuồng Đồng Ấu, do ông Nguyễn Văn Trí (thôn Vạn Trung, Ân Hảo Tây) thành lập. Đến giờ, nhiều nghệ nhân của huyện vẫn tìm đến bà học hỏi, tham vấn. Với những cống hiến đó, cuối năm 2018, nghệ nhân Nguyễn Thị Hào là 1 trong 5 nghệ nhân của tỉnh Bình Định được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.   

Đón xem "Lời chưa nói" phát sóng lúc 20g30 thứ năm hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Hạc
Xem thêm