Ca sĩ

Hoàng Bách: Muốn con tự do chọn nghề khi trưởng thành

Nam ca sĩ cho biết, dù hai con lớn của mình có khiếu về âm nhạc, nhưng anh vẫn muốn để các bé phát triển tự nhiên, thay vì bản thân định hướng cho con theo nghệ thuật ngay từ đầu.


Ca sĩ Hoàng Bách luôn hướng đến cuộc sống vui vẻ, tích cực trong mùa dịch Covid-19

Làng giải trí đang bị “đóng băng” vì dịch Covid-19, người hâm mộ thấy anh dành nhiều thời gian cho gia đình, một ngày của Hoàng Bách thú vị ra sao?

Thực ra, từ trước dịch tôi đã như chọn cuộc sống như vậy rồi. Gia đình là mối quan tâm lớn nhất của tôi, cho dù công việc có bận đến đâu. Trang cá nhân, tôi khá thoải mái trong việc chia sẻ những suy nghĩ, hoạt động của mình. Điều duy nhất tôi muốn hướng tới, đó là sự tích cực. Thế giới đã có quá nhiều chuyện không hay, nếu tôi nói về nó nữa cũng bằng thừa. Tôi thích sự tích cực cho đời sống của mình, và khi bạn chia sẻ đến mọi người, niềm vui ấy cũng được nhân lên. 

Được tiếp xúc với nghệ thuật từ nhỏ, Hoàng Bách có định hướng các con của mình nối nghiệp bố không?

Nói là định hướng nghề nghiệp thì không hẳn đúng trong giai đoạn này. Tôi cho các con phát triển tự nhiên, thích gì thì làm nấy, chơi nấy, vui và vô hại là được. Tôi cho rằng, dạy trẻ con bằng niềm vui là hiệu quả nhất. Tôi để cho chúng chơi với âm nhạc, với thiên nhiên, với con chữ theo cách chúng cảm nhận, bố mẹ chỉ nên quan sát và âm thầm uốn nắn lại thôi. 

Tất nhiên, hai bạn lớn nhà tôi đều thích nhạc nên các con có thể lựa chọn học hoặc không, chứ tôi không ép. Tôi đã chứng kiến rất nhiều trường hợp, con cái học rất giỏi, thậm chí ra trường cũng thành, nhưng không bao giờ thấy chúng hạnh phúc vì không được làm đúng sở thích, cuối cùng loay hoay bế tắc. Vậy nên, quan trọng nhất là hạnh phúc với việc mình làm. 

Ngay cả với bản thân, tôi rút ra rằng, khi mình được tự do lựa chọn, dù là bất cứ việc gì cũng dễ dàng thấy hạnh phúc với nó. Khi đủ yêu, ta sẽ thấy thoải mái và sáng tạo nhất. Tiền bạc, sự nghiệp cũng quan trọng nhưng theo tôi, không nên quá để tâm vào việc con mình sẽ thành công đến đâu. Hãy nên quan tâm đến việc mỗi ngày các con sống, làm việc và hạnh phúc thế nào.


Anh muốn các con phát triển tự nhiên thay vì định hướng trước ngành nghề

Trong quãng thời gian nghỉ dịch Covid-19, anh có sáng tác hay vạch ra một kế hoạch nghệ thuật nào không? 

Giai đoạn này là một trong những khoảng thời gian tôi viết được nhiều nhất và sản xuất được nhiều sản phẩm cho giai đoạn tiếp theo của Bach20 - dự án âm nhạc mà tôi đã mở màn với Chạm vào vinh quang vào cuối năm 2019 cùng với live band. Ngoài ra, tôi cũng mới viết xong một bài hát vui về Covid-19, tôi gọi nó là Cô-Vi lang thang, hoàn toàn tự làm theo phong cách tiết kiệm về tài chính, tối giản về nhân sự và đầu tư nhiều nhất về chất xám.

Thật ra, gọi là cách ly, nhưng một ngày của tôi trôi qua rất nhanh và làm được nhiều việc bao gồm cả chăm sóc gia đình, chăm sóc bản thân (tập gym, tập đàn, đọc sách) và chuẩn bị cho những dự án âm nhạc tiếp theo.


Nam ca sĩ đã sáng tác và vạch ra kế hoạch mới cho dự án âm nhạc của mình trong thời gian dịch Covid-19

Là ông bố ba con, có vẻ như việc chăm sóc gia đình nhỏ của Hoàng Bách và “bà xã” bận rộn hơn nhiều người khác. Có thể thấy vợ của anh đóng vai trò rất quan trọng?

Càng trải qua thời gian với đời sống hôn nhân, tôi càng thấy rõ vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Nói là quan trọng có lẽ không đủ, người phụ nữ thực sự đóng vai trò quyết định, đôi khi lớn hơn cả người đàn ông trong việc gìn giữ và bồi đắp mái ấm gia đình. Trải qua biết bao khó khăn, tôi thầm cảm ơn số phận đã ưu ái cho tôi có một người bạn đời như vậy.

Làm vợ nghệ sĩ đã khó, giữ cho trái tim người đó hướng về gia đình là điều mà vợ tôi đã rất khéo léo làm được. Tôi rất may mắn khi có được cô ấy.


Anh cho biết người vợ anh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống gia đình

Nhìn vào sự nghiệp của anh, khán giả thấy Hoàng Bách hoạt động showbiz êm đềm, không vội vã và cạnh tranh, vì sao anh lại có hướng đi này?

Tôi cũng không dám chắc lắm, có thể về bản chất, tôi là người hướng về gia đình, dù khá ham chơi và mê làm việc. Đúng là đôi lúc, tôi cũng thấy mình lạ so với đồng nghiệp, có lúc thấy mình lạc nhịp, nhưng có lẽ vì tự nhiên là như thế nên tôi học cách điềm nhiên chấp nhận và hài lòng với lựa chọn của mình. Ít nhất thì đến giờ này, tôi vẫn còn được yêu thương, được nhắc tới và tiếp tục sáng tạo với sự nghiệp của mình cũng như sống thoải mái với nghề, với gia đình.

Hoàng Bách có hài lòng với những gì mình đạt được ở hiện tại?

Tất nhiên, nói là hoàn toàn hài lòng với sự nghiệp của mình thì không hẳn, vì tôi luôn tin mình có thể làm tốt hơn. Tôi luôn cố gắng hoàn thiện mình mỗi ngày để đạt tới phiên bản tốt nhất của bản thân. Nhiều người nói nghề này có tuổi nghề ngắn, tôi đồng ý rằng với số đông là như vậy. Nhưng nếu mình còn sáng tạo, muốn học hỏi để tạo ra cái hay, cái mới và có giá trị thì mình vẫn tồn tại. Tư duy về nghề của tôi là như vậy chứ bản thân không muốn so sánh mình với bất cứ ai để tự tạo áp lực. Còn về gia đình thì với tôi, hơn cả mức hài lòng.


Hoàng Bách là gương mặt quen thuộc với khán giả HTV

Anh muốn các con học điều gì ở mình?

Tôi muốn các con nhìn thấy ở cha mình là một người yêu đời, yêu gia đình và sống cống hiến.

Từng tham gia trong nhiều chương trình của HTV, Hoàng Bách có thể chia sẻ ấn tượng về những lần hợp tác với Đài? 

Tôi thực sự biết ơn khi trong những thời khắc khó khăn của cuộc sống và sự nghiệp, tôi vẫn luôn nhận được sự yêu thương của khán giả truyền hình mà HTV là một trong những đơn vị tôi được cộng tác nhiều và lâu nhất. Không chỉ yêu mến tôi, họ còn chúc phúc và chia sẻ những niềm vui cùng gia đình tôi. Những điều này thực sự tạo cho tôi nhiều cảm hứng để sáng tạo và cống hiến nhiều hơn nữa.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Tiểu Di