Ca sĩ

Hoài Phương: Tôi muốn đưa âm nhạc dân tộc đến gần với giới trẻ

Hoài Phương nói, điều “nguy hiểm” nhất hiện nay là các bạn trẻ dần quên lãng, không tiếp cận nhiều với âm nhạc dân tộc như: tuồng, chèo, cải lương… và thị hiếu của các bạn trẻ hiện nay đối với thể loại này cùng nhạc cụ dân tộc đang trong giai đoạn bão hòa


Ca sĩ Hoài Phương cho rằng, thị hiếu của các bạn trẻ với âm nhạc dân tộc đang trong giai đoạn bão hòa

Nhóm Giao Thời được biết đến là một nhóm nhạc “độc nhất vô nhị” trong showbiz đang bão hòa hiện nay khi theo đuổi xen kẽ hai phong cách âm nhạc, một là vẫn trung thành với dân gian đương đại, mặt khác nhóm khai thác những ca khúc nhạc trẻ nhưng hòa âm phối khí kết hợp giữa nhạc cụ dân tộc và nhạc điện tử để gần gũi hơn với khán giả trẻ. 

Bên cạnh đó, để không tạo sự nhàm chán trong các phần biểu diễn, nhóm Giao Thời thường kết hợp giữa việc chơi nhạc cụ, hát và biểu diễn vũ đạo cùng với vũ đoàn để phần trình diễn thêm sinh động và màu sắc. Mới đây, phóng viên đã có buổi trò chuyện cùng với ca sĩ Hoài Phương - trưởng nhóm nhạc Giao Thời về việc sử dụng nhạc cụ dân tộc để chơi các thể loại âm nhạc, cũng như thị hiếu khán giả trẻ đối với dòng nhạc này.

Chào Hoài Phương! Là nhóm nhạc theo đuổi nhạc cụ dân tộc cũng như làm mới âm nhạc bằng nhạc cụ dân tộc, chị nhận thấy tình hình âm nhạc dân tộc trong nước hiện nay ra sao?

Nếu nói âm nhạc dân tộc đang trong tình trạng “nguy hiểm” thì Phương thấy không đúng lắm. Hiện nay, vẫn có rất nhiều nhóm nhạc vẫn sinh hoạt và duy trì những giai điệu quê hương, đất nước. Tuy nhiên, điều Phương thấy “nguy hiểm” nhất hiện nay là các bạn trẻ dần dần quên lãng, không muốn tiếp cận nhiều với âm nhạc dân tộc như tuồng, chèo, cải lương... 


Theo đuổi dòng nhạc dân tộc, nhóm Giao Thời luôn tìm cách để làm mới hình ảnh và sản phẩm của mình

Việc duy trì nhóm nhạc ở hiện tại không dễ, đặc biệt là nhóm Giao Thời lại chọn nhạc cụ dân tộc để biểu diễn. Vậy chị và đồng nghiệp có thể kiếm sống bằng tài năng của mình trong lĩnh vực này không?

Đúng là hiện tại có rất nhiều người đang phải chật vật, cố gắng từng tí một để duy trì được điều tình yêu với âm nhạc, với nghệ thuật. Tuy nhiên, Hoài Phương thấy hiện nay không phải tất cả mọi người đều sống bằng nghề này mà song song đó họ cũng có đi dạy, kinh doanh…

Để chơi và kiếm sống bằng tài năng của mình thông qua nhạc cụ dân tộc, hiện nay cũng có rất ít nhóm nhạc. Vì vậy, nhóm Giao Thời phải chịu khó đầu tư làm mới hình ảnh, sản phẩm chất lượng cũng như giới thiệu để mọi người biết hơn cũng như hiểu hơn về phong cách của nhóm.

May mắn một điều rằng, Hoài Phương cũng như nhóm Giao Thời được Tổ thương nên cũng nhiều show hơn, chi phí biểu diễn cũng đủ để đầu tư cho các dự án âm nhạc của nhóm, nhưng nếu để có một cuộc sống dư giả thì không. Đó cũng là một điều trăn trở của người làm nghệ thuật, đặc biệt là người theo đuổi âm nhạc dân tộc và nhạc cụ dân tộc. 


Nhóm Giao Thời rất tự hào và hãnh diện về nền âm nhạc dân tộc Việt Nam

Chị từng diễn rất nhiều chương trình tại nước ngoài, mỗi lần đem chuông đi đánh xứ người như thế, chị có ghi nhận gì hoặc so sánh gì giữa nhạc cụ dân tộc của Việt Nam với âm nhạc dân tộc của các nước bạn?

Mỗi lần đi lưu diễn, Hoài Phương phải nói là rất tự hào và hãnh diện về nền âm nhạc dân tộc Việt Nam, và càng tự hào hơn khi người nước ngoài luôn có một tình yêu với nhạc cụ dân tộc của đất nước mình. Không những vậy, có rất nhiều người còn yêu luôn cả tà áo dài Việt, văn hóa, con người Việt Nam. 

Có điểm khác biệt hơi chạnh lòng là người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ lại không mấy mặn mà đến những nét truyền thống này. Vì vậy, khi nhóm Giao Thời thành lập, Hoài Phương đã nghĩ rằng, mình phải làm mới âm nhạc dân tộc dân gian, dùng chính dụng cụ dân tộc để chơi các thể loại hiện đại đang thu hút được sự quan tâm như: Dance, Rock, Pop, R&B…

Ngày trước, nhắc tới chữ “cầm” nghĩa là muốn nói đến đàn bầu, đàn tranh, hay đàn tì bà, nhưng các bạn gái ngày nay khi nói về chữ “cầm” thường liên hệ đến khả năng chơi đàn piano hay các nhạc cụ tân thời của phương Tây. Chị nghĩ sao về điều này?

Hiện nay, sở văn hóa TP. Hồ Chí Minh có đã đưa âm nhạc dân tộc vào trường học, tuy nhiên vẫn còn hạn chế. Nếu bây giờ đưa cho các bạn những bài dân ca, hò, vè thì chưa chắc các bạn hiểu hết tất cả. Thật sự không trách được các bạn trẻ bây giờ, chẳng qua do cách mình truyển tải đến các em như thế nào để tạo được sự thú vị.


Nhóm Giao Thời đang nỗ lực, cố gắng làm mới âm nhạc dân gian bằng chính nhạc cụ dân tộc 

Giới trẻ giai đoạn này rất năng động, một khi nghe bất kỳ ca khúc nào với nhạc phối “là lạ” sẽ tự tìm kiếm ngay. Vì thế, muốn các bạn hiểu hết, trước hết chúng ta phải truyền tải những ca khúc dễ nghe, dễ hiểu và dễ tìm tòi trước đã. Điển hình như những ca khúc dân ca, vè hay chàu văn, nếu biết phối nhạc lại, tiết tấu đi theo xu hướng mới hiện đại để tạo sự hấp dẫn, Phương nghĩ các bạn cũng sẽ tìm đến.

Chị muốn nhắn nhủ gì với các bạn yêu nhạc hay không?

Hoài Phương không dám nhắn nhủ bất cứ điều gì cả. Việc trước tiên mà Phương cần làm đó là cùng với nhóm Giao Thời cố gắng kêu gọi, “níu kéo” từ từ, và làm sao bằng chính thị hiếu âm nhạc hiện tại kết hợp với nhạc cụ dân tộc. Hoài Phương mong muốn, khi các bạn nghe các bài hát, những chất liệu âm nhạc của nhóm Giao Thời, có thể quay đầu lại để lắng tai nghe những thể loại âm nhạc đang yêu thích bây giờ được thể hiện bằng chính nhạc cụ dân tộc.

Ngoài ra, mục đích chính của Hoài Phương và nhóm là sẽ đưa những nhạc cụ dân tộc đến với khán giả. Hoài Phương muốn mọi người hiểu hơn về nhạc cụ dân tộc để một khi ra nước ngoài, các bạn có thể tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế đây là nhạc cụ gì. 


Hoài Phương và các bạn đồng nghiệp luôn mong muốn khán giả có thể hiểu hơn về nhạc cụ dân tộc để tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế

Còn nói về truyền tải âm nhạc dân tộc thì lớn lao qua, vì âm nhạc dân tộc Việt Nam là cả một kho tàng mà một mình Phương không thể làm điều đó. Bên cạnh đó, Hoài Phương hy vọng, một ngày nào đó sẽ có những thế hệ trẻ yêu và nối tiếp những truyền thống văn hóa của dân tộc để không bị mai một.

Chị có thể chia sẻ về dự án âm nhạc sắp tới của nhóm mình không?

Trong giai đoạn tới, nhóm Giao Thời cũng sẽ trình làng các MV song ngữ với những ca khúc nước ngoài kinh điển nổi tiếng một thời như: Within you'll remain được phối lại hoàn toàn mới bằng chính những nhạc cụ dân tộc. Ngoài ra, nhóm Giao Thời còn có một số dự án khác nhưng mục đích cuối cùng vẫn là đưa âm nhạc dân tộc đến gần với mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Cảm ơn những chia sẻ của chị. Chúc chị và nhóm Giao Thời ngày càng thành công hơn?
Châu Nguyễn