Tạp chí Văn nghệ

Họa sĩ Uyên Mai và tình yêu với tranh sơn mài

Đến với nghệ thuật bằng đam mê cháy bỏng, những tác phẩm của cô như khúc hoan ca tràn ngập tuổi thanh xuân, và đâu đó ẩn chứa những tình yêu trăn trở giữa đời thường.

Họa sĩ Uyên Mai tốt nghiệp trường Đại học Nghệ thuật Huế với chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật, nhưng chị không theo nghề giáo mà trở thành một họa sĩ sáng tác của phố núi. Với sơn mài là chất liệu chính trong sáng tác, mỗi tác phẩm của chị mang đến sự nhẹ nhàng, êm dịu, nhưng cũng sang trọng và hấp dẫn. 


Họa sĩ Uyên Mai dành trọn tình yêu với dòng tranh sơn mài

Tranh của họa sĩ Uyên Mai được nhiều đồng nghiệp và giới chuyên môn đánh giá có nguồn cảm xúc mạnh mẽ. Khi thưởng lãm tranh Uyên Mai, khán giả như bị mê hoặc, xao xuyến, bùng cháy khát khao tìm về tuổi thanh xuân.


Họa sĩ Uyên Mai luôn đặt hết tâm tình vào từng tác phẩm 

Không phải ngẫu nhiên mà Uyên Mai lại được biết đến như một họa sĩ trẻ tuổi đầy triển vọng. Chị có nhiêu tác phẩm nổi bật tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực V-Nam Trung Bộ và Tây Nguyên như: "Đợi" (2015), "Giao mùa" (2016), "Quê mẹ" và "Ven phố" (2019). Năm 2020, chị có tới 4 tác phẩm tiêu biểu: "Hò núi đá", "Hoàng hôn trên đập Tân Sơn" tham gia Triển lãm Mỹ thuật tỉnh Gia Lai, "Món quà từ trần gian" tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực V-Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và "Giao mùa" tham gia Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam. 


Một số tác phẩm tại triển lãm "Những cô gái đỏng đảnh"

Trong thời gian qua, triển lãm cá nhân đầu tiên của nữ họa sĩ Uyên Mai vừa khai mạc tại TP.HCM với 27 bức tranh sơn mài mang tên "Những cô gái đỏng đảnh" đã thu hút đông đảo sự tham dự của những người yêu nghệ thuật. Họa sĩ Uyên Mai cho biết chị mất gần 3 năm để hoàn thành 27 tranh sơn mài này. "Vẽ sơn mài, họa sĩ nào cũng bị sơn ăn khắp người, nhiều lần tôi bỏng rát toàn thân, mọi người bảo tranh chưa ra mà đã ra con ma lem rồi. Khi tìm được thuốc, cũng mất vài tháng mới lành mà toàn da non thôi, sau khi da non đỏ lên thì lại tái đi. Thử thách nghiệt ngã lắm". Dù vậy, nữ họa sĩ tài năng vẫn luôn miệt mài với hành trình theo đuổi sự sáng tạo, và chinh phục những thử thách mới trong tương lai. 

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7. 

Kim Quyên