Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 3

Họa sĩ Trịnh Cung - Tên tuổi hàng đầu trong làng mỹ thuật Việt

Ông là một trong những tên tuổi hàng đầu của làng mỹ thuật Việt Nam với những sáng tạo ghi dấu ấn mạnh mẽ và đạt được nhiều giải thưởng quốc tế. Cùng gặp gỡ và lắng nghe những quan điểm về nghệ thuật của họa sĩ Trịnh Cung trong “Khoảnh khắc cuộc đời”.

Họa sĩ Trịnh Cung - Khách mời của chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”

Trải qua nhiều biến cố, họa sĩ Trịnh Cung chia sẻ: “Tôi cảm ơn những biến động đã đến với cuộc đời tôi - cuộc đời nhỏ bé của một người nghệ sĩ. Bài học sau những biến động chính là nguồn năng lượng để tôi đứng lên, vượt qua và có nhiều cảm hứng sáng tác hơn trong những tác phẩm của mình”. 

Là người độc lập trong sáng tác và luôn khát khao sáng tạo cho hội họa Việt Nam, ông Trịnh Cung cho biết: “Tôi và các anh em cùng thời lập ra Hội họa sĩ trẻ Việt Nam vào năm 1966. Ngay cả trong những lúc khó khăn, tôi vẫn sáng tác. Nếu chờ đợi đến khi có tiền ăn ngon, mặc đẹp mới sáng tác thì sẽ không có Trịnh Cung của ngày hôm nay”. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ rằng, bản thân ít khi vẽ tranh mơ mộng, ông chỉ vẽ những bức tranh phản ánh chân thực cuộc sống đời thường. 

Bức tranh “Mùa thu tuổi nhỏ” - một trong những tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ Trịnh Cung, gắn liền với những năm tháng tuổi thơ cơ cực của ông

Nói đến hành trình “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, ông Trịnh Cung đã học ở trường mỹ thuật tại Mỹ kết hợp nghiên cứu các tác phẩm của những họa sĩ phương Tây. Họa sĩ Trịnh Cung thể hiện quan điểm: “Đối với tôi, việc tìm tòi, học hỏi từ những người thầy, những thiên tài hội họa rất cần thiết, nhưng không được để “cái bóng” của họ ảnh hưởng đến tác phẩm nghệ thuật của mình. Điều quan trọng là người họa sĩ phải giữ được chất riêng trong sáng tác”.  


NSƯT Vũ Thành Vinh cho rằng, ngay cả một họa sĩ có tên tuổi như ông Trịnh Cung vẫn không ngừng học hỏi từng ngày. Khi được ngồi trong không gian nghệ thuật và nhìn ngắm những tác phẩm của họa sĩ Trịnh Cung, anh Vinh cảm nhận nhiều trạng thái cảm xúc được thể hiện qua những bức tranh của ông.

Song song đó, ông Trịnh Cung cũng gửi gắm lời khuyên đến những họa sĩ trẻ, khi thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển, người trẻ nên chọn lọc trước khi tiếp thu. Và chính bản thân mới có thể làm chủ tác phẩm nghệ thuật của mình. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày - HTV9 

Nha Trang