Tạp chí Văn nghệ

Họa sĩ Trần Hồng Vân - Người thổi hồn cho sân khấu nghệ thuật

Họa sĩ Trần Hồng Vân được giới chuyên môn đánh giá là một cá tính nổi bật của làng mỹ thuật sân khấu phía Nam.

Ngày ấy, sau khi thi trượt nguyện vọng vào Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, họa sĩ Trần Hồng Vân đã chọn học thiết kế mỹ thuật sân khấu - điện ảnh tại Trường cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM. Đây chính là cơ duyên đến với cái tên Trần Hồng Vân của làng sân khấu hôm nay. Chị chia sẻ: "Lớp có 12 học viên nhưng khi ra trường chỉ còn 5 người: ba người theo điện ảnh, hai người làm sân khấu. Đến nay, còn mỗi tôi trụ lại được với nghề thiết kế mỹ thuật sân khấu"


Tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật sân khấu vào năm 2007, chỉ 2 năm sau, Trần Hồng Vân đã được vinh danh Họa sĩ xuất sắc tại Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009 với vở Dòng nhớ (đạo diễn: Hạnh Thúy). Nhờ thế, các cơ hội dần đến với Trần Hồng Vân ngay khi chị còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm 2011, Trần Hồng Vân nhận được học bổng toàn phần tu nghiệp tại Tứ Xuyên - Trung Quốc. Chị cũng là sinh viên Việt Nam hiếm hoi theo học thiết kế sân khấu. 


Năm 2015, chị về nước theo đuổi con đường của một họa sĩ thiết kế mỹ thuật sân khấu chuyên nghiệp. Chị liên tiếp giành giải Họa sĩ xuất sắc qua các vở diễn: Đào Duy Từ (Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015), Tình yêu thời chiến (Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018), Lằn ranh (Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc về hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân 2020), Chiếc áo thiên nga (Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2022), Khúc nguyệt cầm (Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021, đợt 2)...

Nói về công việc của mình, chị cho biết: "Dù sao, những vở nào có người thiết kế sân khấu tham gia mới đạt hiệu quả cao về hiệu ứng dàn dựng. Trong từng vở, cảnh diễn, bối cảnh không gian rất quan trọng, vì đó là điều đầu tiên cuốn hút khán giả, giữ chân người xem dõi theo câu chuyện của sàn diễn. Với nhiều khán giả thường đi xem kịch, nếu vở nào cũng sử dụng vài cảnh trí cũ, họ dễ chán".

Sau nhiều năm ấp ủ, họa sĩ Trần Hồng Vân đã ra mắt Học viện sáng tạo Mây Đỏ với mong muốn góp phần thay đổi tư duy về hoạt động sáng tạo, trong đó có lĩnh vực thiết kế mỹ thuật sân khấu. Bên cạnh đó, việc bổ sung nhân lực làm nghề cũng là yêu cầu cấp thiết. Họa sĩ Trần Hồng Vân chia sẻ: "Tôi luôn ước ao chúng ta có được một chương trình đạt chuẩn quốc tế, phục vụ du khách. Nó sẽ cần một sân khấu chỉn chu, hoành tráng, mang đậm bản sắc Việt Nam, được đầu tư hoàn hảo từ lực lượng diễn viên, đạo diễn, thiết kế, âm thanh, ánh sáng, nội dung, tính nghệ thuật… khiến người xem thích thú, ấn tượng. Đưa nghệ thuật Việt Nam vươn đến một tầm cao mới".

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên