Tạp chí Văn nghệ

Hoạ sĩ Nguyễn Quốc Huy và "cuộc dạo chơi" với tranh sơn mài

Trên hành trình theo đuổi giấc mơ với các tác phẩm tranh sơn mài mang đậm tính nghệ thuật, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo để mang đến cho đời những gam màu đa sắc và thật ý nghĩa.

Họa sĩ Quốc Huy sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề sơn mài truyền thống ở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam, chuyên ngành sơn mài, anh phát triển sự nghiệp và sớm có tên tuổi. "Bố tôi làm thợ ở một hợp tác xã sơn mài Nhà nước đến hàng chục năm. Tôi có may mắn tiếp nhận được một số tinh hoa nghề nghiệp để sáng tạo. Tôi tuân thủ các nguyên tắc của việc làm sơn mài theo truyền thống, không phải là dùng sơn hóa học Nhật Bản, không thêm những phụ liệu phá cách như sắt, vải, gạo... để trở thành hoạ sĩ cách tân" - Họa sĩ Quốc Huy chia sẻ. 


35 năm khổ luyện để đạt đến kỹ thuật sơn mài đỉnh cao, họa sĩ Quốc Huy chưa bao giờ ngưng tìm tòi những cách thể hiện mới cho cõi mơ của riêng mình. Anh được đánh giá là nghệ sĩ với kỹ thuật sơn mài bậc thầy có nhiều cống hiến trong việc bảo tồn, cải tiến các kỹ thuật sơn mài truyền thống.


Suốt chặng đường đã qua, họa sĩ Quốc Huy đã có những triển lãm ấn tượng cho riêng mình. Nếu ở Cảm hứng phương Đông (2001) là niềm tự hào của họa sĩ dành cho sơn mài bởi chất liệu thiên nhiên riêng của người Việt Nam. Miền cổ tích (2018) là bản hùng ca dành cho thiên nhiên hùng vĩ; Legendary (2020) là những giai cảnh bồng bềnh khói mây, thì ở Aurora - triển lãm cá nhân lần thứ 4 vừa qua, họa sĩ đưa người xem chạm vào những khoảnh khắc chuyển mình của thiên nhiên, cùng xúc cảm thăng hoa đầy tinh tế.


Họa sĩ Quốc Huy sở hữu kho tàng các tác phẩm sơn mài đồ sộ vào bậc nhất Việt Nam, với 27 giải thưởng nghệ thuật quốc gia và quốc tế, hơn 120 triển lãm trong đó có 4 triển lãm cá nhân dành riêng cho sơn mài. Nhưng với anh, hành trình này vẫn chưa dừng lại, con đường mà anh theo đuổi luôn hướng đến những khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên mà sơn mài mang đến.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên