Hoa hậu H'Hen Niê và giấc mơ về giáo dục

Đến với chương trình "Cà phê cuối tuần" (HTV7), Hoa hậu H'Hen Niê đã chia sẻ về câu chuyện "Giáo dục". Đây là chủ đề mà cô thường xuyên nhắc tới với mọi người ngay từ trước khi đăng quang Hoa hậu đến các đấu trường nhan sắc quốc tế.

 Hoa hậu Hoàn Vũ H'Hen Niê trong chương trình "Cà phê cuối tuần"

H'Hen Niê cho biết không phải chỉ khi trở thành Hoa hậu cô mới nhắc đến "giáo dục", mà cô đã để ý tới vấn đề này từ khi còn là sinh viên. Mỗi khi học được điều gì hay cô đều suy nghĩ ước gì mình sẽ cơ hội nào đó để chia sẻ lại cho những trẻ em tại buôn làng của mình. 

Cuộc sống của trẻ con tại làng của Hen Niê quanh quẩn chỉ có sáng đi học, chiều về phụ gia đình làm nương rẫy và không biết gì ngoài xã hội. Nên khi cô biết được điều gì rộng hơn, lớn hơn và những thứ đã nuôi dưỡng cô khi đã trở thành Hoa hậu, cô sẽ truyền lại để các em có thể nhìn ra điều hay và truyền cảm hứng đến cho chúng.

 Hen Niê luôn đặt giáo dục lên trên hết 

Giáo dục đã mở ra cho thế hệ trẻ nhiều cơ hội và đó là chân trời tri thức để các bạn thực hiện lý tưởng, nguyện vọng của mình, chinh phục ước mơ và đóng góp nhiều hơn cho đời. 

Cũng trong chương trình, thông qua một số câu hỏi - đáp nhanh, khán giả cũng sẽ hiểu thêm về H'Hen Niê. Ở câu đầu tiên, giữa "màu đen" và "màu trắng", cô chọn trắng vì đây là màu sắc thể hiện điều chân thật nhất. Hen Niê cho biết từ khi làm Hoa hậu, tất cả chuyện của cô đều được chia sẻ ra ngoài. Do đó, nhiều người khuyên khi bước vào showbiz cô nên giữ lại một số bí mật của mình, vì khi nói ra hết sẽ xuất hiện nhiều sự việc không hay. 

Nhưng Hen Niê nghĩ đó là những điều hiển nhiên cô đã trải qua trong quá khứ của mình, nên cô không có gì phải giấu. Đồng tình với Hen Niê, nhà báo Phước Lập cho rằng đó là sự minh bạch, thẳng thắn đối diện với quá khứ để biết mình đã đi bao xa và trưởng thành như thế nào.  

 Cô luôn hướng đến các hoạt động vì trẻ em và cộng đồng

Hen Niên chọn "im lặng" thay vì "phản kháng" vì ở thời điểm xảy ra sự cố, đôi khi lí trí sẽ không minh mẫn. Nếu phản kháng quá sẽ nhận lại những hậu quả tệ hơn. Còn im lặng là để bản thân suy nghĩ lại, điều người khác nói về mình chưa chắc sai và mình cần phải xem lại. Cô tâm sự: "Hai năm qua, tôi đã im lặng với những điều mọi người chê bai. Tôi đem chúng trở thành nguồn năng lượng để khích lệ bản thân và lắng nghe người khác nhiều hơn".

Ở thời điểm hiện tại, Hen Niê chọn "khỏe" thay vì "đẹp". Cá nhân cô luôn ưu tiên quan tâm đến sức khỏe, chẳng hạn như ăn uống, ngủ nghỉ, tập luyện làm sao để cơ thể khỏe nhất. Theo "nàng hậu", khi một người khỏe mạnh thì sẽ tràn đầy năng lượng, đôi khi những cái xấu sẽ bị che lấp bởi sự khỏe khoắn của họ. Trong gia đình, nhất là đối với ba mẹ, Hen Niê cũng đặt sức khỏe lên hàng đầu.

 Đối với Hen Niê, ngủ đủ giấc và rèn luyện sức khỏe thì người ta sẽ hạnh phúc và năng động hơn

Với vấn đề, khi ngủ đủ cơ thể sẽ sản sinh "hormone hạnh phúc" Hen Niê cũng tin điều đó. Cô hài hước chia sẻ: "Khi có đủ năng lượng thì con người ta luôn thấy mình hạnh phúc. Có những lúc đọc bình luận tiêu cực về mình, tôi chỉ cười và nói mọi người hiểu sai rồi". 

Ở câu hỏi cuối cùng, giữa "tự hào" và "biết ơn" Hen Niê đã chọn cả hai. Cô cho biết, mỗi khi nói cảm ơn cô cảm thấy không phải mình nói cho từng người, mà trên phương diện chung là biết ơn những người đã đóng góp để thay đổi cuộc đời cô, giúp cô có được những thành công ở thời điểm hiện tại. 

 Hen Niê đã chuyển từ lòng biết ơn thành hành động và tiếp tục sứ mệnh của mình

"Tôi cũng giống như bao cô gái khác, chỉ khác hơn là tôi nhận được sự may mắn. May mắn đó thật sự rất lớn và tôi biết ơn tất cả những gì đã tạo ra tôi của ngày hôm nay", cô nói thêm. 

Đó là giấc mơ để phát đi thông điệp của giáo dục, của tình yêu dành cho các trẻ em gái, để có thể phát đi tiếng nói để làm sao cho bà con, đồng bào mình phát triển hơn, hạnh phúc hơn. Đó là tất cả những điều Hen Niê đã chuyển từ lòng biết ơn trở thành hành động. Và cô đang sống với sứ mệnh đó. 

Mời quý khán giả đón xem chương trình "Cà phê cuối tuần" phát sóng lúc 7g55 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Thu
Xem thêm