Khoảnh khắc cuộc đời

Hồ Ngọc Trâm: Hành trình phát triển nông sản sạch

Câu chuyện khởi nghiệp của các khách mời tại chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" luôn mang đến sự bất ngờ và hấp dẫn khó cưỡng. Đôi lúc, khán giả không khỏi băn khoăn về quyết định ngày ấy của họ.

Hành trình bỏ phố về quê của chị Hồ Ngọc Trâm đã có quả ngọt sau 5 năm khởi nghiệp (Ảnh: thuongtruong24h.vn)

Có bao giờ đang ở định cao sự nghiệp, một vị trí công việc đáng ao ước thì bạn từ bỏ? Từ bỏ những năm tháng cống hiến và cố gắng để đến với vùng trời mơ ước khác ở vạch xuất phát? Đó là những gì chị Hồ Ngọc Trâm (quê An Giang) đã trải nghiệm. Từng kinh qua nhiều vị trí quản lý cấp cao tại một công ty nước ngoài, chị Ngọc Trâm có một quyết định bất ngờ, nghỉ việc và chuyển lên Đà Lạt sinh sống.

Chưa kịp quen nơi ở mới, chị Ngọc Trâm dấn thân khởi nghiệp với lĩnh vực mới là trồng rau sạch. Từ số vốn 60 triệu ít ỏi, chị Ngọc Trâm đã khởi nghiệp thành công với công ty kinh doanh thực phẩm sạch. Câu chuyện thành công của chị Hồ Ngọc Trâm và công ty Ecofarm có lẽ không còn quá xa lạ với người tiêu dùng, đặc biệt là những người yêu thích sản phẩm hữu cơ. Thế nhưng, "quả ngọt" chị Ngọc Trâm thưởng thức hôm nay được đơm hoa kết trái từ mảnh đất khô cằn đầy khó khăn.

Mất đi người thân, một biến cố khiến chị Ngọc Trâm phải dừng lại suy nghĩ và quyết định phải làm điều gì đó cho mình cũng như gia đình. Và đó chính là nguồn thực phẩm sạch. Vốn là điều đầu tiên khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Và số tiền của chị Trâm dành cho khởi nghiệp lại đến từ người chủ cũ khi chị viết đơn xin nghỉ: "Anh ơi, em phải làm riêng đây, em không làm thuê nữa".

Cầm ba tháng lương từ người giám đốc cũ giúp đỡ, chị Hồ Ngọc Trâm quyết lên đất Đà Lạt sinh sống và khởi nghiệp. Kinh nghiệm bằng không, kiến thức về thực phẩm hữu cơ lờ mờ, "lạ nước lạ cái"... chỉ là những thách thức bước đầu mà chị đã phải trải qua. Và khi phát triển thành chuỗi cửa hàng, khó khăn ấy dường như nhân lên gấp bội. Nếu ví hành trình khởi nghiệp của chị Ngọc Trâm là một bộ phim thì những cung bậc, tình tiết nào đã xảy ra? Nhân vật chính vượt qua thử thách ấy như thế nào?

Thanh Nhàn