Khoảnh khắc cuộc đời 2022

Hồ Duy Trường – Thăng hoa và tâm huyết với âm nhạc

“Khoảnh khắc hạnh phúc nhất là được đứng trên sân khấu chỉ huy dàn hợp xướng và thăng hoa cảm xúc với âm nhạc”, anh Hồ Duy Trường chia sẻ về niềm đam mê được cống hiến, sống hết mình với giai điệu, bay bổng cùng những nốt nhạc.

Chia sẻ trong chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”, anh Duy Trường cho biết: “Chỉ huy dàn hợp xướng là công việc vô cùng gian nan. Đây là công việc được xếp vào loại khó nhất của ngành âm nhạc. Một người chỉ huy phải có đầy đủ các kiến thức nhạc lý, hòa âm, phối khí, phân tích âm nhạc, lịch sử âm nhạc, các loại hình nghệ thuật… để đứng trên sân khấu chỉ huy, dẫn dắt dàn nhạc”. Bên cạnh đó, người chỉ huy cần phải kiểm soát được dàn hợp xướng bằng ánh mắt, đôi bàn tay và truyền tải cảm xúc của mình, “thổi hồn” vào tác phẩm nghệ thuật, để tạo nên một dàn nhạc phối hợp nhịp nhàng. 

Năm 2015, anh Hồ Duy Trường dẫn dắt dàn hợp xướng đi tham dự cuộc thi quốc tế và giành Huy chương Vàng bảng 1 nội dung hợp xướng hỗn hợp, và là 1 trong 9 đội xuất sắc nhất mùa giải. Trong khi các đội khác đã tập luyện từ lâu, dàn hợp xướng của anh Trường chỉ có 2 tháng để tập. Mọi người trong đội đều cố gắng hết sức để thăng hoa cùng tác phẩm nghệ thuật. 

Gia đình của anh Duy Trường không có ai theo nghệ thuật, chỉ có cha anh biết chơi đàn ghi-ta. Duy Trường được cha mẹ cho đi học nhạc từ bé. Khi lớn lên, năng khiếu của anh ngày càng bộc lộ và được sự dẫn dắt của một người thầy hướng theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Anh Trường nhận ra niềm đam mê và thấy mình phù hợp với con đường này. 

Ngoài công việc chỉ huy dàn hợp xướng, anh Duy Trường là Phó Trưởng khoa của Khoa Nghệ thuật Đại học Văn Hiến. Anh Trường mong muốn giúp sinh viên có định hướng tốt, nền tảng kiến thức tốt để các bạn trẻ có thể tự tin bước đi trên con đường nghệ thuật của mình. 

Mời quý khán giả đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng trong “Khoảnh khắc cuộc đời” được phát sóng lúc 22g45 hằng ngày trên kênh HTV9.

Nha Trang