Hàng rào ảo giúp ngăn bò xâm hại cây quý

VIỆT HÙNG - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/7/2023, 20:00

Nhờ có công nghệ mà giờ đây con người không cần sử dụng hàng rào để giới hạn khu vực di chuyển của gia súc trên đồng. Một công ty tại Na Uy đã phát triển một loại chuông đeo cổ bò cho phép nông dân dựng hàng rào ảo.

Chuông bò của công ty Nofence được trang bị chip định vị và loa. Chủ trang trại có thể thiết lập hàng rào ảo trên điện thoại di động.

Ông Jeremy Evans, cố vấn tiếp cận cộng đồng của tổ chức bảo tồn rừng Woodland Trust, giải thích về cơ chế hoạt động của hàng rào này: "Khi bò đến gần hàng rào ảo, thiết bị trên cổ của chúng sẽ phát ra âm thanh. Một khi con bò nghe thấy âm thanh đó, chúng sẽ nhận ra rằng mình đang đến gần ranh giới và chúng sẽ quay đầu lại."

Thiết bị trên cổ bò sẽ phát ra âm thanh khi nó đến gần hàng rào ảo. Nguồn ảnh: Nofence

Tại Herefordshire, miền Tây nước Anh, tổ chức Woodland Trust sử dụng vòng cổ Nofence để ngăn không cho gia súc đến gần những hệ sinh thái mong manh, chẳng hạn như một cây sồi 400 năm tuổi.

Chiếc vòng cổ công nghệ cao này là sản phẩm hữu dụng trong việc bảo vệ các cây quý. Nguồn ảnh: Nofence

Nhờ ăn nhiều loại cây và quả mọng khác nhau, bò đang được Woodland Trust tận dụng để bảo vệ các hệ sinh thái khỏi các thảm thực vật và các loài xâm lấn. 

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: