Hai bang đông dân nhất Australia trải qua đợt nóng bất thường

THẢO TRANG - KIM NGÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/10/2023, 13:13

(HTV) - Nhiều địa phương tại Australia, trong đó có hai bang đông dân nhất là Victoria và New South Wales, trải qua ngày đầu tiên của tháng 10 với trời nắng nóng và nhiệt độ lên đến 36 độ C.

Chính quyền tại nhiều địa phương đã phải ban hành lệnh cấm lửa hoàn toàn và đưa ra nhiều cảnh báo cháy rừng.

Khu vực phía Đông Nam của bang Victoria, thành phố Sydney mở rộng, vùng Hunter thuộc bang New South Wales cùng vùng lãnh thổ thủ đô Canberra đang phải đối mặt với nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trung bình tới 14 độ C so với cùng thời điểm này hàng năm, kèm theo gió nóng.

Thành phố Sydney nắng nóng 36 độ C trong ngày 01/10 do tác động của biến đổi khí hậu. Nguồn ảnh: Reuters

Trong ngày 01/10, nhiệt độ tại Sydney đã lên đến 36 độ C, khiến hàng ngàn người đổ ra biển để giải nhiệt. Cơ quan chức năng của bang New South Wales đã ban hành 42 cảnh báo đề phòng cháy rừng.

Còn tại bang Victoria, 20 cảnh báo cháy rừng đã được đưa ra. Trong đó, người dân sống tại khu vực Briagolong, Culloden và Moornapap và Stockdale, và khu vực phía Đông của thành phố Melbourne được yêu cầu sơ tán ngay lập tức vì có đám cháy vượt ngoài tầm kiểm soát.

Cảnh báo về thời tiết nắng nóng cũng được đưa ra ở vùng Lãnh thổ Phương Bắc Australia và bang Queensland.

Mùa cháy rừng ở Australia được dự báo kéo dài đến hết tháng 3/2024. Nguồn ảnh: Reuters

Ngày 01/10 là thời điểm bắt đầu mùa cháy rừng 2023 - 2024, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 31/3/2024.

Dù vẫn đang ở những ngày mùa Xuân, nhưng nhiệt độ tại Australia đã tăng cao do ảnh hưởng của hiện tượng khí hậu cực đoan El Nino. Hiện tượng này được dự báo sẽ kéo dài đến đầu năm sau nên Australia sẽ phải đối mặt với một mùa hè nắng nóng và khô hạn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại TP.HCM, Liên minh kỷ lục thế giới - Vietkings and Working vừa chính thức công nhận trao kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới cho tác phẩm bản đồ Việt Nam bằng tăm giang.
(HTV) - UBND Quận 10 đã tổ chức liên hoan các hoạt động khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo lần thứ 5 năm 2023, với gần 100 sản phẩm của 93 đơn vị tham gia hội thi đổi mới sáng tạo và giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp.
(HTV) - Một Du khách Đức chết và hai người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra gần tháp Eiffel ở thủ đô Paris của Pháp tối 02/12. Nghi phạm tấn công được cho là đã hét lên 'Allahu Akbar' (Thượng đế vĩ đại nhất) trước khi bị bắt.
Giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh chạm mốc 74 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới chạm mức 2.071 USD/ounce cao nhất mọi thời đại.
Cả dầu Brent và WTI đều trượt xuống dưới mức 80 USD/thùng.
Tổng thống Pháp đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện Tuyên bố Chính trị về Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng, khẳng định Pháp sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình này.
(HTV) - Sau một ngày làm việc, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 24 đã hoàn thành toàn bộ nội dung đề ra. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu bế mạc Hội nghị.