KHOẢNH KHẮC CUỘC ĐỜI 2022

Hà Thị Nhất: Hơn 40 năm gìn giữ nét văn hóa dân tộc Thái

Tiếp nối hành trình tại thung lũng Mai Châu (tỉnh Hòa Bình), chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” mời quý khán giả gặp gỡ cô Hà Thị Nhất - người đã dành hơn 40 năm để gìn giữ và lưu truyền nét văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc Thái.

Cô Hà Thị Nhất

Đến với thị trấn Mai Châu, ngoài điểm du lịch nổi tiếng là bản Lác, bản Nhót cũng là một trong những địa điểm đặc sắc nơi đây. Bản Nhót là nơi còn lưu giữ được những nét văn hóa độc đáo của người dân địa phương. Không chỉ hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp giữa đất trời Tây Bắc, du khách còn được thưởng thức những điệu múa Keeng Loóng của người Thái, nhảy sạp, dệt thổ cẩm…

Trong chương trình, cô Hà Thị Nhất chia sẻ: “Tôi ban ngày làm ruộng, ban đêm thường múa Keeng Loóng và nhảy sạp với mọi người. Đây là điệu múa truyền thống của dân tộc Thái. Trong các ngày lễ, Tết, người dân vẫn thường múa điệu này. Từ năm 13 tuổi, tôi xem các cụ trình diễn đã thấy mê nên học hỏi làm theo”. 

Dù hiện tại đã 61 tuổi, cô Nhất vẫn biểu diễn các hoạt động văn nghệ vào cuối tuần để khách du lịch xem, đồng thời dạy lại cho con cháu biết đến điệu múa này. Qua đó góp phần gìn giữ và lưu truyền nét văn hóa của người Thái. Cũng trong chương trình, quý khán giả có cơ hội xem cô Nhất cùng những chị em dân tộc múa Keeng Loóng và nhảy sạp. 

“Tôi mong muốn khách phương xa đến thăm bản Nhót có thể tham gia nhảy múa cùng chúng tôi, rất là vui! Đồng thời chúng tôi hướng dẫn du khách trải nghiệm dệt vải thổ cẩm”, cô Hà Thị Nhất nói. 

Mời quý khán giả đón xem những câu chuyện ý nghĩa và đầy cảm hứng tại chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”, được phát sóng lúc 22g45 hằng ngày trên kênh HTV9.

Nha Trang