Hà Phương Thu: Trở thành Hường Nhan trong “Sóng mồ côi” không phải dễ

Sau khi hóa thân thành cô gái hồn nhiên quá mức hay nói xấu người khác trong “Những chuyên án lạ”, “cô nàng tóc mây” Phương Thu tiếp tục trở thành bà bầu show Hường Nhan trong “Sóng mồ côi”. Đây là vai diễn rất thú vị với nữ diễn viên này.


Hà Phương Thu là một diễn viên có vẻ ngoài đằm thắm, dịu dàng

Chào Hà Phương Thu! Gặp lại Phương Thu trong “Sóng mồ côi” qua hình ảnh bà bầu show Hương Nhan, nhân vật này có tính cách và số phận thế nào?

Nhân vật Hường Nhan trong phim Sóng mồ côi là một bầu show có tuổi lớn hơn chàng ca sĩ của mình. Hường Nhan có tính chiếm hữu cao, luôn muốn quản lý và kiểm soát mọi thứ theo ý mình. Vì vậy, cô luôn khiến mọi người xung quanh chịu áp lực và mệt mỏi khi phải ở bên cạnh. 

Thật ra, Hường Nhan yêu ca sĩ Eric Hưng thật lòng, chỉ do tính ích kỷ nên tìm mọi cách ép buộc và giữ anh bên mình. Sau nhiều chuyện xảy ra, cô ấy dần hiểu yêu không phải là giữ người đó bên mình, mà yêu là nhìn thấy người mình yêu được hạnh phúc. Cái kết cho số phận của người phụ nữ này tác giả để mở, không biết sau này cô ấy sẽ ra sao, nhưng chắc chắn cô đã biết cách yêu thế nào đúng cách.

Dường như vai diễn Hường Nhan có vẻ không hợp với của “cô nàng tóc mây” Hà Phương Thu. Vậy cảm nhận của Phương Thu như thế nào khi nhận được lời đảm nhận nhân vật này? 

Thật ra, Phương Thu rất thích nhân vật Hường Nhan vì đây là vai diễn có chuyển biến tính cách, nhận thức và cách nhìn nhận người xung quanh sau những gì mà cô ấy trải qua. Từ một người phụ nữ đa nghi, ích kỷ, cứng rắn, suy tính, có thể dùng mọi thủ đoạn gây khó dễ người khác, Hường Nhan đã không còn khinh ghét hay hoài nghi với người nghèo, đã hiểu chuyện dù cho lòng tự trọng cũng như cái tôi của cô ấy vẫn rất cao. Nhưng cuối cùng, cô ấy đã chịu thay đổi, từ bỏ bản tính cũ. 


Cô cảm thấy thích thú và hào hứng khi trở thành bà bầu show Hường Nhan trong “Sóng mồ côi”

Ngoài ra, Phương Thu thích những nhân vật có sự chuyển biến từ ác sang thiện. Mặc dù, có thể khi đối diện với Phương Thu, mọi người sẽ nghĩ mình sẽ hợp với kiểu nhân vật hiền lành, nhu mì, nhưng trong phim Sóng mồ côi, Hường Nhan hoàn toàn trái ngược với tích cách của Phương Thu ngoài đời. Cô ấy cứng rắn gai góc, gồng mình lên trong môi trường làm việc cần cọ xát nhiều. Đó vốn chưa phải là con người thật sự của Hường Nhan, bởi cuối cùng người phụ nữ này cũng sẽ tự hạ những cái gai sắc nhọn mà cô gắn trên người xuống để dung hòa hơn với xã hội. 

Vì vậy, Phương Thu nghĩ bản thân sẽ tạo nên một Hường Nhan riêng không theo mô-tuýp người ác dung mạo sắc bén. Và Phương Thu nghĩ rằng, đó cũng là lý do đạo diễn để cho mình thử sức ở vai diễn khác với bản thân rất nhiều như vậy. 

Trước đây, Hà Phương Thu có từng đảm nhận vai diễn như nhân vật Hường Nhan trong “Sóng mồ côi” chưa?

Phương Thu từng đảm nhiệm vai khó tính kiểu cô giám thị chứ chưa tới mức xấu tính, thủ đoạn như Hường Nhan. Đạo diễn Phạm Lộc thường hay nói đùa với Phương Thu rằng: Em cứ là em đi thì sẽ đủ đánh đá thôi! Có lẽ, anh ấy nhìn được góc khuất ẩn sâu vẻ ngoài hiền dịu của Phương Thu nên mới tự tin giao vai diễn này cho mình. Lần đầu đóng vai “ác”, Phương Thu vừa thấy thú vị nhưng cũng gặp một chút khó khăn.


Phương Thu cảm thấy hóa thân thành một người đanh đá, thủ đoạn không dễ

Vậy khó khăn mà Phương Thu nhắc đến là gì?

Thật sự, Phương Thu cảm thấy hóa thân thành người đanh đá khó lắm, cảm giác trong người luôn phải “căng ra” và mở miệng ra là “đâm chọt, hạch sách” người khác. Vì vậy, lúc nào Phương Thu cũng phải gồng mình để nhân vật nghiêm túc hơn. Ngoài ra, Phương Thu cũng phải thuộc thoại rất kỹ để khi diễn sao cho “nuột” mới ra được tính cách đanh đá, dữ dằn của nhân vật, từ đó các vai khác mới “có đà” đóng theo. 

Trong quá trình ghi hình, Phương Thu luôn được đạo diễn cùng ê-kíp liên tục nhắc nhở: “hãy dữ dằn lên em”, “đừng có cười cười vì sẽ lộ mặt hiền ra đấy”, “nhìn ác lên nào”… Và thường mỗi khi diễn xong, Phương Thu hay hỏi lại mọi người xem Hường Nhan đã ác đủ chưa. Mỗi lần được mọi người duyệt là Phương Thu cảm thấy yên tâm lắm. Bên cạnh đó, khi đóng những cảnh gạ gẫm, quyến rũ người khác, Phương Thu còn thấy khó hơn khi “trở thành” người ác. 

Trong phim, Phương Thu lần đầu đóng chung với Anh Tài. Khi đóng những cảnh tình cảm, cả hai có bị “khớp”?

Phương Thu rất nhiều lần “gạ gẫm, quyến rũ” Anh Tài trong Sóng mồ côi. Trước khi bấm máy, hai người đã gặp mặt để định trang và bàn về vai diễn nên không bị “khớp” mà rất thoải mái. Chỉ có điều, theo kịch bản, nhân vật Hường Nhan lớn tuổi hơn ca sĩ Eric Hưng do Anh Tài đóng, nên ban đầu, cả hai xưng hô hơi ngượng miệng. 

Trong phim, có cảnh Hường Nhan chủ động hôn ca sĩ Eric Hưng, và đây là nụ hôn màn ảnh đầu tiên của Phương Thu nên cảm thấy khá áp lực. Đạo diễn Phạm Lộc cùng với Phương Thu và Anh Tài đã trao đổi rất kỹ, còn ê-kíp thì chuẩn bị mọi thứ để cố gắng quay càng ít lần càng tốt. Sau khi quay xong cảnh này, Phương Thu đã vượt qua được “nỗi sợ” vô hình khi đóng những cảnh tình cảm.


Với Phương Thu, đóng những cảnh tình cảm là khó nhất

Trở thành diễn viên, Phương Thu có cơ hội được sống cuộc đời và tính cách của nhiều con người khác nhau. Và nhân vật bà bầu show Hường Nhan trong Sóng mồ côi đã đem đến cho Phương Thu trải nghiệm mới về một con người “ác” cùng biến chuyển tâm lý và sự thay đổi tích cực sau những gì mà cô ấy trải qua. 

Ngoài ra, Phương Thu cũng cảm thấy may mắn khi được làm việc với đạo diễn nhiệt tình và ê-kíp chuyên nghiệp, mọi người đã chỉ dạy cũng như hỗ trợ rất nhiều để bản thân có thể hoàn thành tốt vai diễn. Tuy bộ phim bấm máy khá lâu nhưng khi chia sẻ lại câu chuyện này cho khán giả, những ký ức năm xưa như ùa về khiến cho Phương Thu cảm thấy hạnh phúc vì một lần nữa được sống lại cùng với gia đình Sóng mồ côi.

Hà Phương Thu từng nói, trở thành diễn viên giúp bản thân thay đổi tích cực hơn. Phương Thu có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

Kể từ khi có duyên bước chân vào con đường diễn xuất, bản thân Phương Thu đã thay đổi theo hướng tích cực hơn rất nhiều. Lúc nhỏ, Phương Thu là một cô gái rất nhút nhát, ngại nói trước đám đông, hay hồi hộp nên không thể tập trung nhớ được gì. Ngay cả việc cô giáo kêu đứng lên trả bài miệng cũng khiến Phương Thu toát mồ hôi, chân run không nói được gì, chỉ muốn khóc nên cô đành cho mình kiểm tra miệng bằng giấy. 


Trở thành diễn viên, Phương Thu đã thay đổi bản thân tích cực hơn nhiều

Ngoài ra, Phương Thu vốn là người sống rất khép mình, giữ khoảng cách và ít tiếp xúc với ngay cả những thành viên trong gia đình. Cho tới khi Phương Thu đi đóng phim, buộc phải nhớ thoại, buộc phải nói và diễn những cảnh thể hiện tình cảm với bạn diễn khác, bản thân cảm thấy không công bằng với mọi người trong nhà. Vì vậy, Phương Thu đã mở lòng hơn, gần gũi với mọi người nhiều hơn. Phương Thu về nhà đã ôm mẹ, khoác tay bố, hành động này có vẻ quá đơn giản, nhưng cảm giác lần đầu ấy vừa quen vừa lạ, ấm áp và xúc động lắm. Phương Thu nhận ra rằng, bố mẹ thật sự rất vui khi được con mình thể hiện tình cảm cho dù đó chỉ là cử chỉ nhỏ nhặt và đơn giản nhất. 

Đó là những thay đổi tích cực mà Phương Thu có được từ khi trở thành diễn viên. Khi có cơ hội sống cuộc đời của người khác, Phương Thu cảm thấy rất trân trọng những giây phút được diễn, vì thông qua nhân vật mà mình đảm nhận, bản thân hiểu được chuyện gì nên làm và chuyện gì nên tránh nếu gặp phải. Và Phương Thu đã rút ra nhiều bài học để hoàn thiện bản thân không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống.

Cảm ơn Hà Phương Thu về những chia sẻ này!
Hoàng Minh