Người kết nối - Tập 1

Góc khuất cuộc sống của người Việt nơi xứ người

MC Cát Tường đã kết nối đến Nhật Bản, gặp gỡ Nguyễn Hải Anh Tuấn - niềm tự hào của thế hệ trẻ Việt Nam đi lên từ con số 0 và đạt nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, anh đã phải chấp nhận đánh đổi và không ít lần "vỡ mộng".

Anh Tuấn hiện là CEO công ty TAIHEN Network, quản lý trang mạng xã hội kết nối cộng đồng Việt - Nhật. Anh là cầu nối kết nối, hỗ người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật; cũng như tiếp nhận, truyền thông nguồn thông tin của chính phủ, đại sứ quán Nhật tới người Việt sống tại Nhật Bản. Bên cạnh đó anh cũng là một trong ba Co-founder của công ty về công nghệ thông tin Amela tại Hà Nội.

MC Cát Tường và Nguyễn Hải Anh Tuấn

Ngay từ những ngày ngồi trên ghế nhà trường, Anh Tuấn đã được nhiều người biết đến sau khi đạt thành tích nhất tháng tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2006, sau đó đậu vào đại học Bách Khoa TP.HCM. Năm 2009, chàng trai 19 tuổi mang trong mình khí thế hào hùng lên đường du học Nhật Bản, ấp ủ bao hoài bão ước mơ về một tương lai tươi sáng, đổi đời cho bản thân và gia đình. Nhưng sang nơi đất khách quê người, anh chàng mới chật vật đối mặt một cuộc sống du học không như mơ, khó khăn ngay từ những bước đầu hội nhập.

Nguyễn Hải Anh Tuấn đã có những thành công ở độ tuổi "cặp sách tới trường"

Anh Tuấn bộc bạch: "Tôi sang Nhật mà không có đồng hương hay mối liên kết nào khác, vùng tôi học đại học cũng ít người Việt nên việc hòa nhập là cả một vấn đề. Mọi thứ đều không như mong muốn. Có học bổng thì áp lực càng cao, tôi đã nhiều lần mù mờ không biết tương lai mình sẽ như thế nào. Thời gian đầu tôi không đi làm vì học bổng đã lo hết, cho tới khi bố tôi bị bệnh thì tôi bắt đầu công việc bán thời gian từ bê, vác đến công việc văn phòng để phụ một phần. Thời gian trôi qua, có gia đình động viên, bản thân cũng chín chắn hơn nên tôi đã có thể vượt qua giai đoạn khó khăn".

Tuy nhận được học bổng toàn phần, Tuấn Anh cũng đã phải vô cùng chật vật trong khoảng thời gian đầu nơi xứ người

Hơn ai hết, Anh Tuấn hiểu nỗi niềm của những người Việt Nam hiện đang tìm kiếm cơ hội nơi xứ người. Đó là nguồn động lực rất lớn để anh lập ra cộng đồng và các công cụ tiện lợi, hỗ trợ thêm nhiều người Việt trên đất Nhật.

TAIHEN Network không chỉ nổi tiếng với cộng động người Việt ở Nhật Bản, nó còn được biết đến rộng rãi ngay chính tại Việt Nam

Ở tuổi 32, Anh Tuấn đã gặt hái nhiều thành tựu khiến MC Cát Tường nghe xong cũng phải nể phục, ngưỡng mộ. Dù vậy, Anh Tuấn vẫn khá khiêm tốn, tiết lộ vẫn muốn cố gắng thêm 1 - 2 năm nữa mới nghĩ đến hôn nhân gia đình. Đến hiện tại, điều anh tiếc nuối lớn nhất chính là gia đình. Nhắc đến người thân, Anh Tuấn có chút tủi thân: “Cái tôi hối tiếc nhất hiện tại đó là thời gian bên gia đình. Sang Nhật 12 năm, nhưng có những lúc tôi lấy lý do bận việc, bận học mà quên mất gia đình. 12 năm qua tôi chưa đón Tết ở nhà bao giờ. Tôi còn có một hối tiếc đó là ít chia sẻ với bố mẹ, chỉ nói những chuyện tốt còn góc khuất thì tự mình xử lý!”. 

Nỗi nhớ quê nhà da diết của một người con thành công nơi xứ người xa xôi

Người kết nối được phát sóng vào lúc 22g30 thứ Tư hàng tuần trên HTV7.

Duy Dương