Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Huy Dung: Người Thầy lớn đã mãi ra đi

Khi nghe tin Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Huy Dung, một người Thầy lớn của nhiều thế hệ bác sĩ giỏi, đã ra đi, tôi thực sự thấy thương tiếc, xót xa và nhớ về hình ảnh một người Thầy độ lượng.

Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Huy Dung

Chặng đường phát triển của Bệnh viện Chợ Rẫy ghi ơn công sức của nhiều thế hệ đi trước, trong đó có Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Huy Dung. Ông là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng đối với sự lớn mạnh của hệ nội khoa, về chuyên môn và y đức. Năm 1988, từ ngày đầu tiên khi tôi nhận công tác tại Khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy, Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Huy Dung, lúc đó là Phó Giám đốc bệnh viện phụ trách hệ nội, đã dìu dắt, giúp đỡ tôi rất nhiều. Mấy chục năm đã qua, nhưng tôi vẫn nhớ rõ mỗi buổi sáng giao ban do Giáo sư Nguyễn Huy Dung chủ trì. Chúng tôi lắng nghe và học được rất nhiều từ những ý kiến đóng góp quý báu của thầy về chuyên môn, đạo đức, tính nhân văn.

Sau này, tôi được biết thầy sinh ra trong một gia đình cách mạng, là em ruột của Liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai và Liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái (người vợ đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp). Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Huy Dung là một trong những Tiến sĩ y khoa đầu tiên của Việt Nam, được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Chủ tịch Hồ Chí Minh những tháng năm cuối đời. Ông từng đảm nhận các chức vụ: Ủy viên Hội đồng Sức khỏe Nhà nước; Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy; giảng dạy tại Trường Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Với cá nhân tôi, nhớ về GS Nguyễn Huy Dung là nhớ đến một người thầy lớn, cả trong công việc, chuyên môn đến cư xử với đồng nghiệp, người bệnh. Thầy độ lượng, tận tình nhưng khi có vấn đề chuyên môn cần thiết hoặc với ai làm việc trái đạo đức, thầy cũng sẽ nghiêm khắc. Sau khi nghỉ hưu, thầy tập trung cho công tác giảng dạy và đào tạo. Có thể nói, Giáo sư Nguyễn Huy Dung là một người toàn tài, thầy còn say mê làm thơ và thơ rất hay. Tôi được thầy tặng 2 quyển trong số những tập thơ đã xuất bản. Trong những buổi gặp mặt cuối năm, hoặc sự kiện Bệnh viện Chợ Rẫy mời, thầy luôn hiện diện và có chỉ dạy với đàn em, đàn cháu.

Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Huy Dung là một tấm gương sáng về lao động và sáng tạo. Ông nghiên cứu chuyên sâu về nội khoa và tim mạch học với 2 công trình lớn là Nghiên cứu đột quỵ do xuất huyết não ở Việt Nam (1963-1967) và Bệnh sốt thấp cấp ở Việt Nam (1964-1970). Sau đó, ông tiếp tục nghiên cứu thêm các vấn đề bệnh nhân tăng huyết áp, giúp các bác sĩ rất nhiều trong điều trị bệnh lý này trong thời điểm y học chưa tìm ra giải pháp. Ông đã xuất bản hơn 50 đầu sách khoa học, y học.

Giáo sư Nguyễn Huy Dung hiếm khi tự nói về mình, nhưng chúng tôi luôn ngưỡng vọng thầy - một con người say mê với nghề y và công tác giảng dạy, đào tạo các thế hệ bác sĩ giỏi về chuyên môn và biết thương yêu người bệnh. Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Huy Dung ra đi là một mất mát của ngành y tế nước nhà nói chung và của Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng! Trân trọng cúi đầu tiễn biệt trước sự ra đi mãi mãi của Thầy với lòng thương tiếc khôn nguôi!

PGS-TS-BS NGUYỄN TRƯỜNG SƠN (Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy)