Giáo hội thông báo kết luận kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang

19/6/2024, 12:38

Thông tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết Giáo hội đã quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang.

Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền Tôn Phật Quang (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Theo đó, Giáo hội quyết định kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức; không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại chùa Thiền Tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong vòng 02 năm.

Giáo hội cũng yêu cầu chùa Thiền Tôn Phật Quang và Thượng tọa Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả Phái Quy y Tam bảo tự thay đổi nội dung không đúng với Năm giới căn bản của người Phật tử tại gia do Đức Phật chế định.

Đồng thời, Thượng tọa Thích Chân Quang phải gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội.

Song song đó, Thượng tọa Thích Chân Quang và Ban Quản lý Thiền Tôn Phật Quang phải chấn chỉnh sinh hoạt của các đạo tràng, chúng thanh niên Phật Quang tại các tỉnh, thành phố; không đưa các bài giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang lên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian Thượng tọa Thích Chân Quang nhập thất sám hối tại Thiền Tôn Phật Quang.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự giao Ban Tăng sự Trung ương, Ban Pháp chế Trung ương, Ban Kiểm soát Trung ương GHPGVN giám sát thi hành kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang trong 02 năm.

Giáo hội cũng giao Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có trách nhiệm hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các Tăng, Ni đang tu tập tại Thiền Tôn Phật Quang được ổn định theo đúng Hiến chương GHPGVN và pháp luật hiện hành.

Đó là các nội dung liên quan tới việc xử lý kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền Tôn Phật Quang (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trong thông báo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN tại phiên họp ngày 18/6/2024 diễn ra ở thiền viện Quảng Đức (TP.HCM) - Văn phòng II Trung ương GHPGVN.

Đây là phiên họp nhằm xem xét, xử lý kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang trước phản ánh bằng văn bản và đơn thưa của cộng đồng Phật tử, nhân dân cũng như phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, về nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang gây hoang mang trong xã hội, bị cộng đồng phản ứng và làm suy giảm niềm tin Phật pháp, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội.

Căn cứ báo cáo kết quả thẩm tra của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như các ý kiến của đại diện các Ban chuyên môn phát biểu tại buổi họp, Giáo hội khẳng định một số nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang về giáo lý Nhân quả không đúng Chánh pháp.

Văn bản thông báo kết luận này cũng đã được đệ trình Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, thông báo đến Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; gởi đến Ban Tôn giáo Chính phủ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các cơ quan chức năng liên quan.

Được biết, trong nội dung của Phái Quy y Tam bảo do chùa Thiền Tôn Phật Quang phát hành, Thượng tọa Thích Chân Quang ký tên là "bổn sư truyền thọ", phần Năm giới cấm, giới thứ ba "Không tà dâm" bị sửa thành "Không phản bội".

Nguồn: Giác Ngộ

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: