Giám sát hoạt động livestream bán hàng qua mạng để chống thất thu thuế

THÚY QUYÊN - VĨNH TIẾN - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/6/2024, 14:32

(HTV) - Bộ Tài chính đề xuất chủ sở hữu sàn thương mại điện tử nộp thuế thay người bán nhằm tăng cường quản lý thuế cho lĩnh vực thương mại điện tử đang phát triển mạnh.

Bộ Tài chính cho biết các hình thức kinh doanh trên thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng đa dạng. Để tăng quản lý thuế với lĩnh vực này, ngành thuế đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có đề xuất sửa quy định theo hướng yêu cầu chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử cho đặt hàng trực tuyến phải khai, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh trên sàn.

Đề xuất  yêu cầu chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử cho đặt hàng trực tuyến phải khai, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh trên sàn

Ông Nguyễn Đức Chi -  Thứ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ: “Đối với các hộ kinh doanh gia đình thực hiện các hoạt động bán hàng có phát sinh doanh thu (hay còn gọi là hoa hồng), thì chúng tôi sẽ thực hiện quản lý và thu thuế theo quy định liên quan đến quản lý đối với hộ kinh doanh, nếu hộ khoán thì nằm trong mức khoán về thu thuế, nếu hộ có kê khai thì thực hiện theo hoạt động kê khai về thuế”.

Theo quy định hiện hành, hoạt động bán hàng trên các nền tảng có phát sinh doanh thu bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, việc xuất hóa đơn điện tử là một trong những giải pháp hữu hiệu để chống thất thu thuế, tuy nhiên để thực hiện việc này cần đồng bộ nhiều giải pháp.

Xuất hóa đơn điện tử: Nhu cầu tất yếu cho hoạt động kinh doanh online

Việc siết chặt kiểm soát hoạt động này được cho rằng khả thi để thực hiện, vì hầu hết các sàn TMĐT đều nắm được đầy đủ thông tin về người mua, các giao dịch bán hàng thành công, doanh thu, chi phí của các tổ chức, cá nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Ông Nguyễn Văn Được - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín: “Chúng ta có thể kiểm soát bằng 3 phương án: Thứ nhất  là quản lý về hàng hóa, thông qua hóa đơn điện tử. Thứ hai là quản lý về giao dịch, tức là các giao dịch này được giám sát thông qua các sàn TMĐT, đã có cơ chế để các sàn làm việc với cơ quan thuế về các giao dịch này. Thứ ba là có thể kiểm soát bằng dòng tiền, hàng sẽ đến với người tiêu dùng thông qua đơn vị vận chuyển là trung gian thanh toán, tôi thiết nghĩ là Bộ Tài chính và Chính phủ nên ban hành thêm quy định các đơn vị vận chuyển logistic có nghĩa vụ cung cấp các giao dịch giao hàng cho cơ quan thuế để có cơ sở đối chiếu đối với các hộ cá nhân kinh doanh”.

Có thể kiểm soát bằng dòng tiền, hàng sẽ đến với người tiêu dùng thông qua đơn vị vận chuyển là trung gian thanh toán

Hiện ngành thuế đã bước đầu hoàn thành kết nối dữ liệu với các cơ quan như công an, ngân hàng theo hình thức điện tử. Việc này sẽ góp phần hỗ trợ quản lý kênh thương mại điện tử, kiểm soát các khoản thanh toán trên thương mại điện tử phát triển mạnh hiện nay.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: