Giá gạo ở Indonesia tăng mạnh

MINH ĐỨC - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/2/2024, 16:58

(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.

Giá gạo tại Indonesia thời điểm này đã tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2023. 

Người dân Ấn Độ xếp hàng lấy gạo. Nguồn ảnh: Reuters.

Sau khi Ấn Độ, nước xuất khẩu hàng đầu sang Indonesia  tuyên bố hạn chế xuất khẩu từ năm 2023, giá gạo tăng ở mức cao nhất trong 16 năm qua. 

Ngoài ra, hiện tượng thời tiết El Nino đã khiến lượng mưa nhiều nơi giảm mạnh, ảnh hưởng đến sản lượng của nhiều quốc gia trồng lúa ở Châu Á, trong đó có Indonesia. 

Hiện tượng El Nino khiến ruộng lúa khô cằn. Nguồn ảnh: Reuters.

Chính phủ Indonesia thường can thiệp khi giá của một mặt hàng tăng cao gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Gạo, thời gian gần đây, cũng được bán giới hạn để ngăn chặn nạn đầu cơ. 

Các cơ quan chức năng nước này cho biết sẽ tiếp tục chương trình trợ giá gạo đến tháng 03/2024.

Indonesia trong năm 2023 đã nhập khẩu số gạo kỷ lục 1,6 triệu tấn, và sẽ nâng lên mức 2 triệu tấn trong năm 2024 này.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì