Gameshow trở thành “cứu cánh” của diễn viên phim truyền hình

Không còn chạy show đóng phim truyền hình đều đặn như trước, nhiều diễn viên đã và đang xuất hiện trong vai trò thí sinh, MC, khách mời và giám khảo của gameshow (trò chơi truyền hình, bao gồm cả truyền hình thực tế).

Từ trái qua: Các diễn viên phim truyền hình quen mặt Trương Thế Vinh - Lê Giang- Vũ Ngọc Ánh tham gia gameshow Phản ứng bất ngờ 

Thời hoàng kim của phim truyền hình dài tập, những diễn viên có chút tên tuổi và khẳng định được khả năng diễn xuất như: Lê Phương, Trương Thế Vinh, Lê Giang, Vũ Ngọc Ánh, Minh Luân, Tường Vy, Huy Khánh, Lê Khánh, Ninh Dương Lan Ngọc, Vân Trang, Diệp Bảo Ngọc… gần như chạy show đóng 2-3 bộ phim cùng lúc. Vai diễn nối nhau, vì thế có tham gia gameshow cũng là để cho vui hay giúp họ “đổi gió” trên màn ảnh nhỏ. Không ít diễn viên phim truyền hình còn nói “không” với gameshow để toàn tâm toàn ý với diễn xuất.

Hơn ba năm trở lại đây phim truyền hình dài tập giảm mạnh về số lượng, thậm chí nhiều nhà sản xuất phim truyền hình còn chuyển hẳn qua làm gameshow. Thực tế này khiến không ít diễn viên đang sung sức bỗng rơi vào cảnh “thất nghiệp”, cả năm chỉ đóng từ 1-2 phim, thậm chí có người còn không đóng phim nào, vì vai diễn được mời vô thưởng vô phạt, đóng cũng được mà từ chối cũng chả sao. Số lượng phim mới ít nhưng đội ngũ diễn viên trẻ vẫn như “nấm mọc sau mưa” và xu hướng chọn diễn viên mới cũng được các nhà sản xuất, đạo diễn ưa chuộng. 

Thúy Ngân (bìa trái) và Angela Phương Trinh mừng chiến thắng trong gameshow Nhanh như chớp

Là diễn viên nếu không diễn xuất thì biết làm gì? Để mưu sinh và tiếp tục “chờ” các vai diễn, nhiều diễn viên phải chọn các công việc khác, trong đó gameshow đang “nở rộ” trên truyền hình đã trở thành “cứu cánh”. Dễ dàng nhìn thấy các diễn viên như: Huy Khánh, Minh Luân, Băng Di, Ngô Phương Anh, Lâm Vỹ Dạ, Hùng Thuận, Chí Thiện, Vân Trang, Hòa Hiệp, Bạch Công Khanh, Lê Huỳnh Thúy Ngân, Sam, Kiều Khanh, Ninh Dương Lan Ngọc, Trương Thế Vinh, Lê Giang, Lê Lộc, Angela Phương Trinh, Vũ Ngọc Ánh… trong vai trò thí sinh, MC, khách mời và giám khảo của nhiều gameshow có đề tài từ kiến thức, thi tài năng ca hát, hài hước, thiện nguyện, vận động, hẹn hò…

Tham gia gameshow không chỉ để quảng bá hình ảnh, tiếp cận khán giả, hâm nóng tên tuổi mà còn mang về cho các diễn viên thu nhập đáng kể, thay thế phần cát xê bị giảm sút từ phim truyền hình. Đối với nhiều gameshow như: Nhanh như chớp, Tình Bolero, Gương mặt điện ảnh, Chạy đi chờ chi, Bậc thầy chính hiệu, Cuộc đua kỳ thú, Bố là số 1, Phản ứng bất ngờ, 5 vòng vàng kỳ ảo… dành khá nhiều “sân chơi” cho các diễn viên phim truyền hình cũng được xem là một giải pháp để thu hút khán giả - những người vốn đã yêu thích họ từ các bộ phim trên màn ảnh nhỏ trước kia. 

Huy Khánh và con gái trổ tài trong gameshow Bố là số 1

Tất nhiên để tạo sự mới mẻ và có thể tránh sự nhàm chán do yếu tố “quen mặt”, khi tham gia gameshow các diễn viên phim truyền hình phải tuân theo luật chơi. Có thể nhận thấy sự thay đổi theo hướng “lột xác” của Lê Khánh, Huy Khánh, Minh Hằng, Vân Trang… trong các gameshow mà họ tham gia so với hình ảnh nhân vật trên phim truyền hình. Chẳng hạn, với đặc thù của một gameshow bao gồm cả hài hước, vận động, thi tài năng Chạy đi chờ chi đã “biến” Ninh Dương Lan Ngọc và Trương Thế Vinh thành người “máu lửa”, năng động, chịu “quậy”, chịu “hài” và chịu “chơi tới bến”. “Thời thế bắt mình phải trở thành một con người hợp thời với những gameshow mà khán giả ưa thích”- Hùng Thuận, một diễn viên khá đắt show tham gia gameshow trong hai năm qua chia sẻ. 

Ninh Dương Lan Ngọc (thứ 2 từ trái qua) là một “át chủ bài” thu hút khán giả của gameshow Chạy đi chờ chi

Thông qua một số gameshow, các diễn viên cũng thể hiện được những khả năng tiềm ẩn của cá nhân bên cạnh diễn xuất. Thế nên đã có những diễn viên tìm cơ hội mới cho sự nghiệp của mình khi tham gia gameshow. Chẳng hạn như Sam (tức Hà My) gần đây “lấn sân” rõ rệt sang lĩnh vực dẫn dắt chương trình. Trong vai trò MC của gameshow Phản ứng bất ngờ, Sam có thêm nhiều “đất diễn” và thể hiện được hết khả năng, chứng minh được một cô nàng đa năng chứ không chỉ riêng về diễn xuất. Diễn viên Minh Luân sau khi tham gia và đoạt giải khá cao ở một gameshow về thi tài ca hát đã tự tin “lấn sân” sang làm ca sĩ một cách chuyên nghiệp hơn. 

Sam cũng đang dần lấn sân sang lĩnh vực MC

Bên cạnh việc nhận được vô số lời khen khi tham gia gameshow, một số diễn viên phim truyền hình gần đây bị chê vì lỗ hổng kiến thức hay sự quá đà, làm lố trong cách pha trò chạy theo thị hiếu khán giả. Một số người còn bị chỉ trích khi nhận lời tham gia gameshow trong vai trò ngồi lê đôi mách, khoe chuyện riêng tư để câu khách hay thể hiện vai trò không phù hợp, gượng gạo. Cũng có ý kiến lo ngại rằng, khi diễn viên phim truyền hình dấn thân quá sâu vào gameshow sẽ bị nhiễm sự rập khuôn, thiếu sáng tạo và vụn vặt, rồi ảnh hưởng đến chất lượng diễn xuất khi quay lại đóng phim.

Nhìn nhận rõ quy luật phát triển của nghề nghiệp và mặt trái, mặt phải của gameshow nhiều diễn viên như: Nhật Kim Anh, Anh Thư, Diệp Bảo Ngọc, Quốc Trường, Dương Cẩm Lynh… luôn có sự chọn lọc khi chỉ tham gia những gameshow phù hợp và cố gắng không làm ảnh hưởng đến tên tuổi đã gây dựng hay công việc diễn viên vẫn đang theo đuổi. 

Đan Khanh
Xem thêm