Én vàng học đường 2020: Ba thí sinh của bảng giảng đường tranh tài

Tập 7 “Én vàng học đường 2020” là phần thể hiện của 3 thí sinh đầu tiên của bảng giảng đường gồm: Minh Chí, Tuấn Anh và Nguyễn Thị Duyên.

Các thí sinh từ trái sang: Minh Chí, Tuấn Anh và Nguyễn Thị Duyên 

Các thí sinh lần lượt trải qua 3 phần thi gồm: Thử thách đơn, đôi và nhóm. Thông qua đó thể hiện góc nhìn mới mẻ bằng sự liên kết với thực tiễn một cách hợp lý và có tính thuyết phục cao, các thí sinh phải chinh phục được Ban giám khảo bao gồm: Thầy giáo Huỳnh Thanh Phú, thạc sĩ Mai Lâm, MC Thanh Thảo, Nguyên Khang và Phương Uyên. 

Đầu tiên là thử thách đơn thuyết trình về đồ vật. Trên sân khấu xuất hiện 2 đồ vật do thí sinh lựa chọn. Thí sinh sẽ chọn ra 2 giám khảo: Phản biện và hỗ trợ. Ngoài việc trình bày thông tin về một món đồ vật do giám khảo phản biện lựa chọn, thí sinh còn phải trả lời câu hỏi chất vấn từ vị giám khảo này. 

Trong quá trình trả lời, thí sinh được phép nhờ sự trợ giúp của giám khảo hỗ trợ và quyền này chỉ sử dụng một lần trong suốt phần thi. 3 giám khảo còn lại sẽ bỏ phiếu ủng hộ hoặc không ủng hộ. Nếu có ⅔ phiếu ủng hộ, thí sinh nhận món đồ vật để lưu niệm. 

Tuấn Anh lên án việc trục lợi từ sức khỏe của cộng đồng

Khẩu trang chính là chủ đề mà giám khảo phản biện Phương Uyên lựa chọn cho thí sinh. Tuấn Anh cho rằng, khẩu trang hay vàng đều đáng quý. Nếu khẩu trang đáng quý khi bảo vệ sức khỏe con người, thì vàng thể hiện giá trị của một loại tài sản đặc biệt, thể hiện công sức lao động được quy đổi của mỗi người: “Đồ vật hay con người đều trở nên quý giá hơn rất nhiều khi có một ai đó, một thứ gì đó để bảo vệ. Không phải cứ là đồ vật quý thì sẽ phát huy được giá trị tương xứng với nó”. 

Liên hệ với tình hình dịch bệnh covid-19 vừa qua, anh cho rằng, việc sử dụng đúng cách khẩu trang là thước đo cho trí tuệ, còn việc đầu cơ để sinh lợi cho bản thân là thước đo cho nhân cách của con người. Qua đó anh chàng lên án những trường hợp trục lợi từ sức khỏe của cộng đồng. 

Kết thúc phần thi, nam thí sinh nhận món đồ vật để lưu niệm khi có 2 sự ủng hộ từ MC Nguyên Khang và thầy Huỳnh Thanh Phú  

Minh Chí với câu chuyện “Áp lực cuộc sống” 

Giám khảo phản biện - thầy Huỳnh Thanh Phú chọn thuốc nhức đầu cho phần thi của Minh Chí. Công dụng của thuốc là để giảm đau về mặt thể xác. Tuy nhiên, Minh Chí mở rộng phần trình bày khi chọn nói cách giảm đau đớn về mặt tinh thần. 

Sau phần trợ giúp của giám khảo hỗ trợ Nguyên Khang, Minh Chí đã kịp quay trở lại với ý nghĩa thật sự của thuốc nhức đầu đó là áp lực của cuộc sống. Thầy Huỳnh Thanh Phú muốn được lắng nghe thí sinh nói về cách con người vượt qua áp lực thay vì phụ thuộc vào viên thuốc. 

Minh Chí không nhận được sự ủng hộ nào từ 3 giám khảo còn lại ngoài MC Nguyên Khang

Nguyễn Thị Duyên và tinh thần tương trợ lẫn nhau

Trà sữa là món đồ mà giám khảo phản biện Phương Uyên chọn cho thí sinh. Trong phần trình bày, nữ thí sinh không quan tâm trà hòa vào sữa hay sữa hòa vào trà, điều mà thí sinh này muốn nói đó chính là tinh thần tập thể, hòa quyện và tương trợ lẫn nhau. MC Phương Uyên chưa thấy được khía cạnh mới mẻ nào từ bài thi của nữ thí sinh. 

Nguyễn Thị Duyên chỉ nhận được một sự ủng hộ của giám khảo MC Thanh Thảo

Thử thách đối đầu

Tại thử thách đối đầu, mỗi cặp thi sẽ nhận chủ đề trực tiếp trên sân khấu với chủ đề liên quan đến sinh học. Thí sinh sẽ đứng trên 2 bục nâng trên sân khấu. Mỗi thí sinh có 10 lượt nói, mỗi lượt 20 giây. Trong 20 giây này, các thí sinh phải trình bày những thông tin khoa học liên quan đến đời sống về chủ đề. 

Các giám khảo sẽ bấm nút bình chọn thể hiện sự hài lòng. Nhận được càng nhiều bình chọn, bục sẽ được nâng càng cao và ngược lại. Kết thúc phần thi, thí sinh có vị trí cao hơn sẽ giành phần thắng. 

Minh Chí - Thùy Linh 

Hormone yêu thương là chủ đề của 2 thí sinh này. 2 thí sinh tranh luận về việc nên hay không việc có nhiều hormone hạnh phúc. Xa hơn, 2 thí sinh nói về tầm quan trọng của việc cân bằng giữa lý trí và tình cảm. Kết quả, Minh Chí là thí sinh giành được phần thắng khi có những lập luận chắc chắn hơn đối thủ.

Tuấn Anh – Nguyễn Thị Duyên 

Tuấn Anh và Nguyễn Thị Duyên cũng có phần đối đầu gay cấn. Hormone căng thẳng là chủ đề của 2 thí sinh. Hormone căng thẳng sẽ được tiết ra khi nhịp tim đập nhanh và được biểu hiện như sợ hãi, căng thẳng,... 2 thí sinh gọi đó là “hộ thần”. 

Theo Nguyễn Thị Duyên, “hộ thần” sẽ xuất hiện khi con người cảm thấy không an toàn. Ngược lại, Tuấn Anh cho rằng, “hộ thần” giúp con người phát triển mỗi ngày. Kết quả, Tuấn Anh là thí sinh giành được phần thắng khi có những lập luận chắc chắn hơn đối thủ. 

Ban giám khảo bao gồm: Thầy Huỳnh Thanh Phú, Thạc sĩ Mai Lâm, MC Thanh Thảo, Nguyên Khang và Phương Uyên

Vòng 3, các thí sinh sẽ thể hiện kỹ năng dẫn chương trình với thử thách nhóm kết hợp. Có một vở kịch được sân khấu hóa dựa trên tác phẩm văn học quen thuộc. Mỗi nhóm gồm 3 thí sinh. Mỗi thí sinh có nhiệm vụ phối hợp với 2 thí sinh còn lại dẫn vở kịch và truyền tải thông điệp. Các thí sinh bốc thăm ngẫu nhiên thể hiện các kỹ năng dẫn chương trình.

“Hoàng tử bé” là tác phẩm văn học được sân khấu hóa mà nhóm thí sinh này phải dẫn dắt tại “Én vàng học đường 2020”. Minh Chí, Tuấn Anh và Nguyễn Thị Duyên gây thích thú khi hóa thân thành phi công và tiếp viên hàng không. Ba thí sinh lần lượt dẫn dắt, đưa người xem vào câu chuyện, đồng thời đưa ra những bài học được rút ra từ câu chuyện đó. 

MC Nguyên Khang không xem đây là phần thi. Anh đánh giá cao sự sáng tạo, cách thể hiện và cách đặt vấn đề của 3 thí sinh. MC Thanh Thảo khen thí sinh làm chủ sân khấu tốt. Ngoài sự sáng tạo, thầy Huỳnh Thanh Phú khen 3 thí sinh thổi được hơi thở của thời đại. MC Phương Uyên cần thí sinh linh hoạt hơn trong vai trò người diễn và người dẫn để mang đến nhiều màu sắc. 

Tập tiếp theo của “Én vàng học đường 2020” sẽ phát sóng lúc 20g45 thứ Bảy ngày 28/11 trên kênh HTV9. 

Thanh Nga