Diễn viên

Dương Thanh Vàng: “Tôi là người cầu toàn"

“Cây hài” Dương Thanh Vàng là một người cầu toàn và luôn biết cách khai thác sự dẻo dai của cơ thể để tạo tiếng cười. Dù vậy, anh vẫn băn khoăn chuyện mang đến khán giả những sản phẩm chứa đựng dấu ấn riêng.


Dương Thanh Vàng từ một diễn viên không chuyên đã ghi điểm ấn tượng trong làng hài Việt

Dương Thanh Vàng sinh năm 1991 ở Cần Thơ, anh tuy không sở hữu vẻ ngoài bắt mắt nhưng lại ghi điểm ở khuôn mặt “vui vui, lạ lạ” cùng cơ thể “mình hạc xương mai” linh hoạt. Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, Dương Thanh Vàng còn là gương mặt quen thuộc trên sân chơi truyền hình như: Thách thức danh hài, Bậc thầy ẩn danh, Nhanh như chớp, A! Đúng rồi, Về nhà đi anh... 

Chào Dương Thanh Vàng! Anh hãy chia sẻ về cuộc sống hiện tại nhé!

Hiện tại, Dương Thanh Vàng là diễn viên cố định của sân khấu kịch Thế Giới Trẻ. Tôi còn may mắn là một trong những sự lựa chọn yêu thích của các gameshow truyền hình cũng như các phim sitcom, truyền hình, phim rạp, đóng quảng cáo…


Anh cảm thấy may mắn vì được nhiều nhà sản xuất gameshow mời tham gia

Năm năm trong nghề diễn xuất, anh cảm thấy bản thân thay đổi ra sao? 

Tôi bước vào nghề bằng con đường truyền hình, không được đào tạo bài bản trước đó là một điều bất lợi rất lớn trong các cuộc thi và cả một khoảng thời gian sau cuộc thi. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, thay đổi lớn nhất mà khán giả có thể nhìn thấy ở tôi chính là kỹ thuật biểu diễn, chỉn chu và có học thuật hơn rất nhiều. Cũng chính từ khi bước vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, được sống với đam mê là thay đổi hạnh phúc nhất của tôi.

Chắc hẳn những khó khăn trong nghề đã góp phần vào sự thay đổi đó?

Trở thành diễn viên, khẳng định tên tuổi và ghi điểm trong lòng khán giả là con đường cực kỳ khó khăn. Để trở thành diễn viên, bạn phải chạy trên cao tốc thật nhanh cũng phải thật cẩn thận vì cơ hội sẽ không chờ bạn quá lâu. Nhưng sự cố và tai nạn có thể đến chấm dứt sự nghiệp của bạn bất cứ lúc nào. Tôi luôn phải đối mặt với rất nhiều áp lực về kinh tế, gia đình và cả những dự định cho tương lai.


Được sống với đam mê là một thay đổi hạnh phúc nhất của Dương Thanh Vàng (bên trái)

Anh nhận xét bản thân mình là người thế nào?

Cầu toàn. Tôi rất ghét sự bừa bộn và cẩu thả, mọi việc tôi làm đều muốn nó có kết quả hoàn hảo nhất. Nhớ lại thời học sinh, dù đạt điểm 9,75 cho môn Toán nhưng tôi chưa bao giờ vui và hài lòng. 

Tính cách này đã đem lại sự nghiêm túc cho tôi trước mỗi lần bước lên sân khấu đối diện với khán giả. Mặt khác, cũng chính tính cách này là rào cản lớn trong sự nghiệp của tôi suốt 5 năm qua. Tôi vẫn chưa có một sản phẩm nghệ thuật nào của riêng mình cho các khán giả, đó là điều tôi rất băn khoăn.

Tại sao anh chọn xuất phát điểm là diễn viên hài mà không phải là diễn viên truyền hình? 

Nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề. Thời điểm tôi vào nghề là cái duyên, đôi lúc khó khăn nhất vẫn gắn bó với nghề là cái nghiệp. Với tôi, “diễn viên hài” là một danh từ mọi người thương mến định danh cho thôi. Ngoài hài kịch, tôi và rất nhiều anh chị em đồng nghiệp đều có đủ sức đảm nhận những vai bi kịch, chính kịch khác nhau.  Nhờ trời thương cho tôi một gương mặt nhìn “vui vui, lạ lạ” nên đa phần đạo diễn thường “chọn mặt gửi vàng” cho những vai hài, đơn giản vậy thôi.


Tính cách cầu toàn đặt ra cho Dương Thanh Vàng những rào cản trong sự nghiệp

Các diễn viên hài đều có cho mình một đặc điểm nhận dạng để khán giả dễ nhớ đến, anh thì sao?

Như mọi người đã biết, tôi được nhớ nhiều ở tốc độ bắn chữ và đó cũng là sở trường của tôi. Nhưng cái độc đáo và là điểm nhấn nhất của tôi là ở hình thể. Tôi có một cơ thể rất linh hoạt, dẻo dai và tôi biết cách khai thác hình thể đó tối đa để tạo tiếng cười. Tôi tự tin vào điểm khác biệt này của mình, điều mà nhiều người không có được.

Vậy còn biệt danh “diễn viên hài té” mà nhiều người hay gọi anh, nó bắt nguồn từ đâu?

Đó là biệt danh anh Hoài Linh đặt cho tôi đó. Trong một gameshow năm 2017, tôi là thí sinh còn anh ấy làm giám khảo, tôi khai thác hình thể rất nhiều và trong số đó những cú té hình thể của tôi luôn khiến anh Hoài Linh, chị Thanh Hằng, chị Phi Nhung bất ngờ và thích thú. Kể từ đó anh Hoài Linh đặt luôn biệt danh “ông hoàng hài té” - đụng đâu té đó, không đụng cũng té.

Bí quyết để anh diễn hài mà không bị sa đà vào lối hài lố là gì? 

Thật ra riêng cá nhân mà nói thì lối diễn xuất của tôi luôn mang tính cường điệu và phóng đại sự việc, từ ngôn ngữ cơ thể, cơ mặt đến giọng nói và ngôn từ. Để nhìn nhận là lố hay không lố thì tùy vào thước đo chuẩn mực của mỗi người và gout nghệ thuật của khán giả thích ai hơn thôi. 

Còn về những vấn đề mang tính văn hóa thì người làm nghệ thuật phải có tính tự trọng. Có rất nhiều cách để nghệ sĩ tạo tiếng cười cho khán giả, chỉ sợ người ta không còn thương mình thôi, chứ khán giả còn thương thì họ sẽ còn cười. 


Dương Thanh Vàng (bìa trái) sẽ xuất hiện nhiều trên các chương trình HTV năm 2020 

Dương Thanh Vàng hãy chia sẻ về kế hoạch sắp tới của anh nhé!

Trong tháng 2, tôi sẽ có một sự thay đổi rất lớn cho bản thân, sau đó sẽ là một sản phẩm web drama mang tính cá nhân đầu tiên của Dương Thanh Vàng. Đặc biệt sắp tới sẽ có rất nhiều chương trình trên sóng HTV có sự tham gia của tôi. Mùa hè năm nay, tôi cũng lên kế hoạch cho tour diễn vòng quanh nước Úc phục vụ kiều bào. Hy vọng tôi sẽ luôn nhận được sự yêu thương của tất cả quý khán giả trong và ngoài nước để bản thân có động lực hoạt động nghệ thuật hăng hái hơn trong tương lai.

Cảm ơn Dương Thanh Vàng về cuộc trò chuyện này!

Nguyễn Oanh