Ca sĩ

Đức Tuấn: Cuộc thi “Tiếng hát Truyền hình” là bước đệm quan trọng trong sự nghiệp

Đúng 20 năm kể từ ngày đạt giải Nhất cuộc thi "Tiếng hát truyền hình" năm 2000, ca sĩ Đức Tuấn đã có dịp ôn lại những kỷ niệm khó quên. Anh nói, cuộc thi này là bước đệm quan trọng trong sự nghiệp của mình.


Nhạc sĩ Phan Hồng Sơn (áo cam) và ca sĩ Đức Tuấn đã có những chia sẻ thú vị về cuộc thi “Tiếng hát Truyền hình” trong chương trình “Ký ức Sài Gòn”

Ngoài ca sĩ Đức Tuấn, nhạc sĩ - NSƯT Phan Hồng Sơn - nguyên Trưởng ban Ca nhạc của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện xoay quanh cuộc thi Tiếng hát Truyền hình. Ông nói: “Ngày đó, HTV muốn đổi mới và tạo ra những chương trình hấp dẫn cho khán giả thưởng thức. Cũng trong thời gian này chỉ có những cuộc thi hát chuyên nghiệp thường tổ chức tại Nhạc viện, hoặc cuộc thi giữa các đoàn nghệ thuật do Bộ Văn hóa Thông tin tổ chức, còn lại những hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng. Với mong muốn có sân chơi để tìm kiếm những tài năng mà đối tượng là công chúng sau này sẽ là nguồn cho các chương trình truyền hình, HTV đã tạo nên cuộc thi Tiếng hát Truyền hình. Từ khi cuộc thi ra đời đã góp phần vào đời sống âm nhạc của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung”.

Trong những ngày đầu tổ chức Tiếng hát Truyền hình - cuộc thi ca hát đầu tiên trên sóng truyền hình, những người sản xuất chương trình chắc chắn gặp không ít khó khăn. Ngoài hình thức thể hiện sao cho hấp dẫn, để chọn được một Ban Giám khảo là những nhạc sĩ, nghệ sĩ đã thành danh, những người có am hiểu về âm nhạc… “cầm cân nảy mực” qua các vòng thi là điều không hề dễ. Nhưng nhạc sĩ Phan Hồng Sơn cho rằng, khó khăn lớn nhất đó là thí sinh bởi đây là cuộc thi không phân biệt về đối tượng, trình độ đáp ứng yêu cầu quy định của Ban Tổ chức đối với thí sinh cũng khác nhau. Đến bây giờ, Tiếng hát Truyền hình đầu tiên được tổ chức vào năm 1991 vẫn là cuộc thi để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng giới chuyên môn, báo chí và cả khán giả.


“Tiếng hát Truyền hình” là cuộc thi để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người

Nói về việc chấm điểm của các giám khảo trong cuộc này, nhạc sĩ Phan Hồng Sơn cho biết đây cũng là một trong những khó khăn của cuộc thi từ những mùa đầu tiên. Các giám khảo được chọn là những người có chuyên môn cao và uy tín song không phải lúc nào cũng đồng quan điểm với nhau. Song theo ông, đó mới chính là nghệ thuật.

Cũng theo nhạc sĩ Phan Hồng Sơn, một trong những dấu ấn quan trọng của Tiếng hát Truyền hình là giới thiệu cho thị trường âm nhạc nhiều giọng ca chất lượng. Tuy hiện nay cuộc thi không được tổ chức nữa nhưng nó đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về những bài hát, về tình người, tính nhân văn.

Còn với ca sĩ Đức Tuấn, anh cho biết ngay từ mùa đầu tiên, dù lúc đó chỉ mới 11 tuổi nhưng bản thân đã yêu thích và bắt đầu theo dõi cuộc thi này. Đây cũng mùa duy nhất có Giải đặc biệt dành cho ca sĩ Lê Lâm Quỳnh Như (danh ca Như Quỳnh), 3 Giải nhất (Đông Đào, Cam Thơ, Khánh Duy). Đức Tuấn không bỏ sót mùa thi nào và anh gần như thuộc hết tên từng người đoạt giải trong suốt 10 năm đầu.


Đối với ca sĩ Đức Tuấn, “Tiếng hát Truyền hình” là niềm mơ ước của mình

Trong các thí sinh nam dự thi vào năm 2000, Đức Tuấn là người nhỏ tuổi nhất nên anh khá run. Dẫu vậy, chàng trai này vẫn quyết tâm giành chiến thắng vì Tiếng hát truyền hình còn là mơ ước của anh. Cuối cùng, Đức Tuấn đã thực hiện được mơ ước của mình và giành được giải thưởng cao nhất. Năm đó, anh vừa tròn 20 tuổi và đang là sinh viên của trường Đại học Ngoại thương.

Dù đã 20 năm trôi qua nhưng Đức Tuấn vẫn không quên được cảm giác choáng ngợp của đêm Chung kết. “Tối đó về, Tuấn không ngủ được. Chiếc cúp Tiếng hát Truyền hình đến bây giờ Tuấn vẫn còn giữ gìn. Những gì xảy ra trong đêm Chung kết năm đó là hành trang cho sự khởi đầu để có một Đức Tuấn đi đến ngày hôm nay. Đây được xem là cột mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp ca hát”.

Đức Tuấn cho biết, mùa thi năm đó có hơn 3.000 thí sinh dự thi. Đây là một con số rất “khủng” ở thời điểm ấy và nó cho thấy sức hút mãnh liệt  của cuộc thi Tiếng hát truyền hình. Ngoài việc phải vượt qua nhiều ứng viên nặng ký, Đức Tuấn còn phải vượt qua áp lực trước các giám khảo. 


Đức Tuấn luôn cất giữ cẩn thận những chiếc cúp có được trong sự nghiệp ca hát 

Theo anh, các giám khảo của Tiếng hát truyền hình năm 2000 ai cũng khó tính, đặc biệt là nhạc sĩ Trần Hữu Bích. Anh nói đùa rằng, năm đó có vẻ như vị nhạc sĩ này không thích mình. Vì vậy, mỗi lần nhạc sĩ Trần Hữu Bích xuất hiện, anh đều hồi hộp không biết ông sẽ cho điểm số thấp ở mức độ nào. Có lẽ cũng chính vì điều nà, Đức Tuấn càng quyết tâm, cố gắng nhiều hơn để có thể chinh phục được nhạc sĩ Trần Hữu Bích và cuối cùng anh đã thành công. Sau cuộc thi, Đức Tuấn là một trong những ca sĩ thể hiện nhiều ca khúc của nhạc sĩ Trần Hữu Bích.

Sau khi tốt nghiệp đại học Ngoại Thương, Đức Tuấn “bung” hết lực để tấn công vào thị trường âm nhạc. “Cuộc thi Tiếng hát Truyền hình rất chú trọng vào yếu tố thị trường. Với sức hút và độ phủ sóng của cuộc thi lúc đó đã tạo tiền đề rất tốt cho tất cả thí sinh bước ra từ sân chơi này. Đức Tuấn muốn gửi lời cảm ơn đến Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện để bản thân gặt hái được thành công trong 10 năm đầu”, nam ca sĩ này chia sẻ.

Đến thời điểm này, ca sĩ Đức Tuấn nói, anh chỉ hát một dòng nhạc nhưng chất liệu sử dụng từ nhiều nguồn khác nhau. Nam ca sĩ này đã hợp tác với các nhà sản xuất hàng đầu của Việt Nam nên đã mang tất cả chất liệu dân gian, cổ điển, pop… để quy về một dòng nhạc mà mình theo đuổi - đó là nhạc pop có xu hướng trữ tình, lãng mạn và có một chút cổ điển trong đó (hay gọi là classical pop).


Đến thời điểm này, Đức Tuấn đã có một vị trí nhất định trong lòng khán giả

Bước ra từ cuộc thi Tiếng hát Truyền hình, Đức Tuấn có rất nhiều bước ngoặt lớn trong sự nghiệp. Từ sau năm 2000, anh đã làm việc rất nỗ lực và tung ra những sản phẩm cho thị trường âm nhạc. Anh nói: “Tuấn bất chấp mọi khó khăn, bất chấp sự thay đổi của thị trường, bản thân vẫn kiên định con đường mang đến cho người nghe những tác phẩm tử tế nhất. Mọi người sẽ thấy một Đức Tuấn trong cuộc thi Tiếng hát Truyền hình và đến giờ vẫn như thế. Có lẽ, Tuấn là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi có 4 liveshow lớn cho riêng mình”.

Ca sĩ Đức Tuấn mong cuộc thi Tiếng hát Truyền hình sẽ quay trở lại, bởi theo anh: “Nói đến các cuộc thi âm nhạc trong nước, cho đến bây giờ, Tiếng hát Truyền hình vẫn là cái tên số 1, vẫn là cuộc thi vô cùng danh giá trong ký ức của mỗi người”. 

Mời quý vị đón xem chương trình “Ký ức Sài Gòn” được phát sóng vào lúc 10g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.
Nhật Hạ