Tạp Chí Văn Nghệ

Đôi bờ thành phố

Một thành phố với bề dày lịch sử hơn 320 năm tuổi, trải qua những thăng trầm, biến động và đổi thay của thời cuộc, vẫn giữ cho mình những nét rất riêng.

Sự phát triển của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh là một quá trình trải dài, xuyên suốt qua nhiều năm. Nhắc đến Sài Gòn xưa, người ta nhắc đến "Hòn ngọc viễn Đông" một thời phồn hoa, nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền tấp nập người mua kẻ bán.


Dòng thời gian trôi qua, thành phố dần đổi thay, khoác lên mình một tấm áo mới đẹp hơn, hiện đại hơn. Bến phà nhỏ giữa thành phố sầm uất, nối đôi bờ sông Sài Gòn hối hả đã trở thành những hình ảnh quen thuộc đối với người dân thành phố một thời. 


Những hoài niệm về ngày xưa ấy sẽ mãi lưu lại trong ký ức của những người đã từng đi qua những mùa mưa nắng của thành phố. 


Thoắt trông như một cái chớp mắt, bến phà Thủ Thiêm lùi vào dĩ vãng, cảnh tấp nập của dòng người nối đuôi nhau chờ phà cập bến chỉ còn là những kỷ niệm đong đầy thương nhớ. Giờ đây, đôi bờ thành phố đã mang trên mình một diện mạo mới khi cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành. Cùng với hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn và cầu Thủ Thiêm 1, TP Thủ Đức giờ đây không còn bị ngăn cách bởi những chuyến phà ngày cũ.


Bên bờ sông Sài Gòn hôm nay, một quảng trường hiện đại hiện lên, với không gian lung linh sắc màu, thu hút đông đảo người dân và du khách ghé qua. Nếu quay ngược thời gian trở về những ngày ấy, có lẽ không ai trong chúng ta nghĩ rằng, sẽ có một ngày đôi bờ sông thành phố lại rực rỡ như hôm nay. Chính sự đặc sắc trong những nét văn hoá và kiến trúc khi giao thoa giữa hiện đại và truyền thống đã tạo nên một Sài Gòn nhiều bản sắc, ai đi đâu xa cũng nhớ da diết không nguôi.

Đón xem Tạp Chí Văn Nghệ  - 8g30 Chủ Nhật trên HTV7.
Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách