Nhật ký Blouse trắng

Đôi bàn tay vàng của bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Bệnh viện Xanh Pôn

PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn là một tài năng trong ngành phẫu nhi Việt Nam, với gần 70 công trình nghiên cứu y học trên các tạp chí trong nước và quốc tế. Với những cống hiến trong ngành y, ông nhận được nhiều bằng khen và thành tích của Bộ Y tế và Chính phủ.

"Nhật ký Blouse trắng" đang phát sóng định kỳ lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. Mở đầu chương trình kỳ này, khán giả được xem những hình ảnh vui vẻ, dễ thương của hai mẹ con bé Gừng (Hà Nội), vừa tròn 6 tháng tuổi.

Ít ai biết được đằng sau những nụ cười của hai mẹ con là hành trình dài chống lại căn bệnh phình đại tràng bẩm sinh khi vừa mới chào đời của bé Gừng. Để điều trị bệnh, bé Gừng cần phải phẫu thuật hai lần cắt bỏ đoạn đại tràng bị phình, nhưng do em còn nhỏ nên việc phẫu thuật rất nguy hiểm và khó khăn.

Và người gắn liền với hai ca phẫu thuật này là nhân vật của "Nhật ký Blouse trắng" tập 15, PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn. Với sự nỗ lực của ê-kíp phẫu thuật và đặc biệt là bác sĩ Trần Ngọc Sơn, ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi. Hiện tại bé Gừng, vừa tròn 6 tháng tuổi, đã phát triển mạnh khỏe như những bạn nhỏ khác.

Đến thăm Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, khán giả có cơ hội gặp gỡ PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám Đốc Bệnh viện - Trưởng khoa Phẫu thuật nhi, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn là người đã nghiên cứu và áp dụng thành công ứng dụng phẫu thuật nội soi một đường rạch điều trị nhiều bệnh lý ngoại khoa ở trẻ em.

Trước đây, bác sĩ Sơn được đào tạo Đại học Y và sau đại học tại Công hòa Bulgaria. Năm 2002, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành ngoại khoa tại Cộng hòa Bulgaria và sau đó trở về Việt Nam làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bác sĩ Sơn là người thực hiện thành công nhiều ca mổ khó không những ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Trải qua nhiều vị trí công tác, năm 2015, ông được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước phong hàm Phó Giáo sư. Tháng 4/2016 ông được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho đến nay.

Qua hành trình theo chân bác sĩ Ngọc Sơn, người xem hiểu hơn về phẫu thuật nhi - một chuyên khoa sâu thuộc lĩnh vực ngoại khoa.

Phẫu thuật nhi chuyên chẩn đoán và thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật trên trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ trong độ tuổi thiếu niên. Các bệnh lý được điều trị tại khoa bao gồm từ các bệnh về phổi, lồng ngực, ống tiêu hóa, bệnh lý gan - mật - tụy - lách, bệnh lý tiết niệu sinh dục, bệnh lý ung bướu...

Bên cạnh công việc của người quản lý, cụ thể là phó giám đốc bệnh viện, PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn còn trực tiếp tham gia công tác thăm, khám bệnh thường nhật cho các bệnh nhi bởi đó không chỉ là chuyên môn công việc mà còn là tình yêu dành cho các cháu bé.

Thăm khám bệnh nhi xong cũng là lúc đến giờ cơm trưa. Ăn trưa đúng giờ có thể bình thường với mọi người nhưng với các bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị như bác sĩ Sơn thì có lẽ khá xa xỉ, bởi bệnh nhân nhập viện là không có thời gian cụ thể. Chẳng hạn như ngày ê-kíp "Nhật ký Blouse trắng" ghi hình là một ví dụ.

Bác sĩ Trần Ngọc Sơn phải vào phòng phẫu thuật cho bé Ngọc Lâm 5 tuổi, bị dị tật nang ruột đôi. Sau 2 tiếng đồng hồ phẫu thuật cho bé Ngọc Lâm, bác sĩ Ngọc Sơn tiếp tục ca mổ thứ hai cho Đỗ Diệu Huyền 3 tuổi, bị u nang bạch huyết. Kết thúc ca phẫu thuật của bé Huyền, bác sĩ Ngọc Sơn di chuyển sang hỗ trợ ca mổ khó bên trung tâm kỹ thuật cao.

Mỗi ngày làm việc của PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn không chỉ là thăm khám, phẫu thuật và điều trị mà còn có một khoảng thời gian nhất định được dành riêng cho công tác nghiên cứu, hướng dẫn và đào tạo thế hệ bác sĩ trẻ tại bệnh viện.

Có lẽ bởi chính những tâm huyết với công việc chuyên môn, sự ân cần trong công tác quản lý mà bác sĩ Trần Ngọc Sơn không chỉ được bệnh nhân và người nhà yêu thương, kính trọng mà còn được cả những người đồng nghiệp cũng dành cho bác những tình cảm trân quý.

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện ấm áp tình người và truyền cảm hứng khác trong "Nhật ký Blouse trắng". Chương trình được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình