Doanh nghiệp TP.HCM kỳ vọng vào tiềm năng hợp tác với thành phố Saint Petersburg của Nga

VŨ TUYÊN - QUỐC SỬ - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/12/2023, 17:37

(HTV) - Vừa qua, tại TP.HCM, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga phối hợp với chính quyền Saint Petersburg (Nga) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Saint Petersburg - TP.HCM nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 quốc gia.

Diễn đàn doanh nghiệp Saint Petersburg - TP.HCM

Sôi nổi các hoạt động giao thương giữa thành phố Saint Petersburg và Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thành phố Saint Petersburg - Ông Evgeniy Dmitrievich Grigoriev bày tỏ sự lạc quan khi kim ngạch 2 chiều giữa 2 quốc gia luôn tăng. Theo ông, TP.HCM có hơn 20 doanh nghiệp có sự tham gia vốn của các doanh nghiệp Nga, còn Saint Petersburg có hơn 60 doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh giao thương với Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thành phố Saint Petersburg - Ông Evgeniy Dmitrievich Grigoriev

Ông Evgeniy Dmitrievich Grigoriev cũng thông tin thêm, Saint Petersburg có khoảng hơn 700.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các doanh nghiệp lớn hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dù chịu ảnh hưởng của các chính sách cấm vận, trong thời gian qua, thành phố luôn đạt tiêu chuẩn về ngân sách, trong 2023 vượt yêu cầu về ngân sách. Thành phố Saint Petersburg luôn sẵn sàng ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhiều triển vọng về hợp tác kinh tế, thương mại

Các doanh nghiệp trong nước đã rất hào hứng với những câu chuyện được chia sẻ tại diễn đàn, như thông tin về thị trường, xu hướng tiêu dùng, đặc biệt là việc phát triển dịch vụ vận tải giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt gặp gỡ những chuyên gia có thể kết nối vào thị trường này.  

Đối với sản phẩm nông nghiệp, ông Nguyễn Đức Hưng - Giám đốc công ty cà phê Napoli cho rằng, sản phẩm cà phê của Việt Nam thì người Nga rất thích, như cà phê Robusta đậm đà, cách người Nga uống cà phê cũng giống như người Việt. Hiện các sản phẩm cà phê của Việt Nam mới thâm nhập vào Nga qua cộng đồng người Việt tại Nga, giúp đưa sản phẩm đi nhiều tỉnh thành hơn.

Ông Nguyễn Đức Hưng - Giám đốc công ty cà phê Napoli

Ông Peter Hồng - Phó chủ tịch thường trực, Tổng thư ký hiệp hội doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài cùng cho rằng, hiện nay cơ hội đã đến gần với TP.HCM, nên các doanh nghiệp cần nắm bắt và chuẩn bị như logistics. Hiện chúng ta có nhiều hàng hóa mà theo các bạn Nga thì chúng ta có nhiều cơ hội xuất qua bên đó.

Ông Peter Hồng - Phó chủ tịch thường trực, Tổng thư ký hiệp hội doanh nhân người Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn, Giám đốc sở Ngoại vụ TP.HCM Trần Phước Anh nhấn mạnh, TP.HCM dành sự quan tâm đặc biệt đến mối quan hệ hợp tác thương mại với Saint Petersburg. Bắt đầu thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị từ năm 2005, TP.HCM xác định Saint Petersburg là 1 trong 12 địa phương trọng điểm mà thành phố sẽ chủ động tích cực thúc đẩy hợp tác.

Giám đốc sở Ngoại vụ TP.HCM Trần Phước Anh phát biểu tại Diễn đàn

"TP.HCM cần sự đầu tư hợp tác của các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Saint Petersburg nói riêng. TP.HCM luôn xem thành công của doanh nghiệp là thành công của thành phố và đây là lý do thành phố luôn cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp", ông cho biết và bày tỏ hy vọng doanh nghiệp 2 bên sẽ có những sự hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho cả 2 bên.

Trong giai đoạn 2017-2022, tốc độ tăng trưởng kim ngạch song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã đạt kết quả tích cực với mức tăng là 5,3%/năm. Đây là tiền đề cho hợp tác giữa TP.HCM với Saint Petersburg nói riêng và Liên bang Nga nói chung trong thời gian tới.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hãng Reuters dẫn nhiều nguồn tin của hãng này cho biết, Iran đã cung cấp cho Nga một lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm ngắn có độ chính xác cao.
(HTV) - Hình ảnh vệ tinh được công bố ngày 21/02 cho thấy Ai Cập sắp hoàn tất khu vực tị nạn giành cho người Palestine dọc biên giới Rafah trong trường hợp Israel tấn công vào đây.
(HTV) - Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 08 - 14/02, tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước đạt 1,41 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến hết ngày 14/02, cán cân thương mại của Việt Nam xuất siêu hơn 5,1 tỷ USD.
(HTV) - Địa phương hiếm hoi thông báo tổ chức thi 4 môn vào lớp 10 là tỉnh Bắc Giang hôm 21/02 đã có văn bản đề nghị chỉ thi 3 môn.
(HTV) - Ngày 21/01 theo giờ địa phương, chính quyền bang Bolivar, Venezuela, cho biết một mỏ khai thác vàng trái phép tại địa phương này vừa bị sập, khiến ít nhất 30 thợ mỏ thiệt mạng và hơn 100 người khác đang bị chôn vùi dưới hầm lò thô sơ.
(HTV) - Khảo sát của tập đoàn CBRE cho thấy Việt Nam hiện chỉ xếp sau Ấn Độ trong số các thị trường địa ốc mới nổi được săn đón ở châu Á - Thái Bình Dương.
(HTV) - Sáng nay, ngày 22/02, Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi họp và phát biểu khai mạc. Cùng với đó, các Phó Chủ tịch Quốc hội đã thay phiên điều hành nội dung của phiên họp.